thợ xây dựng

Người cựu binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Nhịp cầu nhân ái

Đó là ông Phan Văn Sáo, sinh năm 1952, trú quán thôn Đức Nghiêm, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Ông Sáo có hoàn cảnh hết sức đặc biệt khó khăn, ông nhập ngũ tháng 4 năm 1970, tham gia chiến đấu tại Campuchia, do sức ép của bom đạn nơi chiến trường, thần kinh lúc tỉnh lúc mê, ông được xuất ngũ cuối năm 1973. Do bệnh tình như vậy, ông không có điều kiện lập gia đình, xây dựng hạnh phúc riêng cho mình. Ông được chị gái đón về nuôi và chăm sóc từ đó cho đến nay.

Chị gái ông là bà Phan Thị Đào, sinh năm 1951. Năm 1973, lúc đón em trai từ Đoàn an dưỡng 157 ở Bắc Ninh về, khi đó bà mới 22 tuổi xuân. Thương em bệnh tật, lúc khôn, lúc dại, không có người chăm sóc, bà quyết đinh ở vậy nuôi em, một quyết định khó khăn đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Bà năm nay 67 tuổi, khuôn mặt già nua, khắc khổ, nhưng vẫn thấp thoáng nét xinh đẹp, duyên dáng thời xuân sắc của bà.

Điều chớ trêu ở đây không phải chỉ là chị em đơn thân nương tựa vào nhau lúc xế chiều, mà là: do hồ sơ quân nhân bị thất lạc, bệnh tâm thần phát từ lúc tại ngũ, nên ông Sáo không được hưởng bất kỳ một chế độ nào dành cho thương, bệnh binh. Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Văn Phùng, thôn Đức Nghiêm, người cùng nhập ngũ và cùng tham gia chiến đấu ở chiến trường K với ông Phan Văn Sáo, cho rằng, trường hợp của ông Sáo là người thật, việc thật, nhiều người biết, không được hưởng chế độ gì là một thiêt thòi lớn đối với chị em ông Sáo. 

Những cựu chiến binh đến thăm, tặng quà đồng đội Phan Văn Sáo, nhân ngày 27- 7 năm nay. Trong ảnh, ông Sáo mặc áo trắng, bà Đào người nuôi em suốt 45 năm nay- ngồi giữa.

Vào thăm ông Sáo, ông ngồi trên chiếc giường cũ kỹ, ngơ ngác nhìn khách. Tiếp chúng tôi là chị ông, bà Đào cho biết, hoàn cảnh của 2 chị em bà hiện nay rất khó khăn, bệnh tình của ông Sáo ngày càng nặng, tâm thần không ổn định, đặc biệt việc vệ sinh cá nhân không tự chủ, tùy hứng. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, gia đình bà được xếp vào diện hộ nghèo. Ông Sáo được hưởng trợ cấp dành cho người khuyết tật 540 ngàn đồng/tháng, bà Đào được hưởng 400 500 (Bốn trăm ngàn năm trăm đồng)/ tháng, tiền trợ cấp cho người già cô đơn. Ngoài số tiền trợ cấp kể trên, hai chị em bà không có khoản thu nhập nào khác. Bà Đào cũng cho biết, gia đình cũng đã một lần làm hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét chế độ bệnh binh đối với ông Sáo, nhưng không hiểu vì sao cho đến nay vẫn chưa được. Thông qua trang Hiephoanet.vn, bà Đào mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức và cá nhân để gia đình bà bớt khó khăn.

Ngô Văn Tụ