Chuyện một người lính về quê làm nghề thu gom rác

Người Hiệp Hòa

Trong Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện chỉ thị của Bộ chính trị khóa 12 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức chiều 18-5 vừa qua, Hiệp Hòa có 5 tập thể, cá nhân được vinh danh. Trong đó có anh Vũ Hải Định- chủ nhiệm HTX Vệ sinh môi trường xã Danh Thắng .

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, cây và ngoài trời

Anh Vũ Hải Định- Chủ nhiệm HTX VS-MT Danh Thắng

Qua câu chuyện thì được được biết, trước đây anh đã là một sĩ quan quân đội, nhưng do hoàn cảnh gia đình nên phải rời quân ngũ để trở về quê làm kinh tế. Sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên ngành thú y của trường Cao đẳng nông lâm, anh Định về làm việc tại UBND xã Danh Thắng. Trải qua nhiều công việc khác nhau, đến ngày 15-5-2017 vừa qua anh đã quyết định thành lập HTX Vệ Sinh Môi trường Danh Thắng.

Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

Trao đổi với anh về công việc thì được biết HTX do anh làm chủ nhiệm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2017. Bước đầu, HTX được địa phương cho mượn đất làm nơi xử lý rác thải, được huyện đầu tư lò đốt rác, nhà chờ và đường bê tông ra bãi rác. Còn lại xe chuyên dùng và các điều kiện khác HTX tự lo. Hiện tại, HTX của anh Định có 36 xã viên, trong đó 28 người thay nhau làm công tác thu gom và 8 người chuyên trách với công việc đốt rác. Lương xã viên được trả theo ngày công lao động. Theo đó, công thu gom là 250 nghìn/ 1 công; công đốt rác là 180 nghìn/ 1 công. Hiện tại, huyện đang hỗ trợ cho HTX 12 công một tháng với số tiền hơn 100 nghìn / 1 công. Còn lại, để có tiền trả lương cho xã viên, HTX đã thỏa thuận thu 15 nghìn đống/ 1 hộ dân trong xã.
Để làm tốt công tác này, anh Định đã chia 17 thôn trong xã thành các nhóm thu gom rác. 2-3 thôn là một nhóm. Mỗi nhóm có 1 ngày thu rác riêng . Tổng lượng rác cả xã 1 tháng ước chừng gần 30 tấn . Riêng con kênh chạy qua địa bàn xã thì quy định cứ vào thứ 3 hàng tuần, HTX lại cử xã viên đi dọc kênh vớt rác. Chẳng thế mà, con kênh này ngày xưa ngập ngụa rác thải, nay đã sạch sẽ, trong lành.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, cây, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Trao đổi với anh về những khó khăn trước mắt của HTX cần phải vượt qua thì được biết: hiện tại HTX rất cần kéo một đường điện ra khu xử lý rác của HTX để phục vụ cho công việc cũng như sinh hoạt của các công nhân đang làm việc tại đây. Nhất là trong những ngày nắng nóng. Hy vọng, ngành điện Hiệp Hòa sẽ ưu tiên giúp đỡ cho HTX trong một ngày gần nhất.
Nói chuyện với một số bà con trong xã thì được biết: từ ngày có HTX, tình hình vệ sinh môi trường trong khu dân cư đã được cải thiện đáng kể. Đường làng ngõ xóm đã phong quang đẹp đẽ hơn lên. Anh Định xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu, đóng góp nhiều công sức vào quá trình xây dựng nông thôn mới.

TRẦN THANH