12trip.vn

Thơ Đỗ Mạnh Thường và những ước mơ giản dị

Người Hiệp Hòa

Trải qua năm tháng của thời gian, thơ của Đỗ Mạnh Thường là những dòng tâm sự đầy màu sắc về cuộc sống. Sinh năm 1955 tại làng Chằm của xã Đông Lỗ. Chứng kiến làng quê có những năm tháng đồng khô nước hạn và úng lụt ngập tràn, khó khăn chồng chất nhưng trong lòng ông chưa một làn nản chí mà luôn chứa chan niềm hy vọng về một cuộc sống tươi đẹp. Bởi thế thơ của Đỗ Mạnh Thường luôn toát lên được tình cảm cháy bỏng thể hiện lòng yêu quê hương, làng xóm tha thiết, sự hiếu thảo với cha mẹ và nghĩa vợ tình chồng thủy chung.

Tập thơ “ Quê hương suy nghĩ ” của Đỗ Mạnh Thường với 30 bài. Các bài đều viết theo thể lục bát. Đúng như tên gọi “ Quê hương suy nghĩ ”, cảnh sắc xóm làng, bờ tre, bến nước, anh em bè bạn …, tất cả là những tình cảm sâu nặng trong tâm hồn của người con yêu quê hương và được đọng lại ở mỗi dòng thơ.

Năm 1973, khi cuộc chiến tranh chống Mĩ đang ở giai đoạn quyết liệt. Nghe theo lời kêu gọi của Đảng, ông đã lên đường vào miền Nam để chiến đấu. Cảnh nhà gieo neo, cha mẹ già, vợ mọn con thơ, ông đã viết những dòng tâm sự xúc động để động viên người vợ thân yêu và lời nhắn niềm tin chiến thắng, hẹn ngày trở về.

Xuất phát từ cuộc sống nghèo khó, ông luôn luôn chăm chỉ lao động với ước mơ có cuộc sống ấm no cho vợ con, gia đình. Vì thế trong thơ của Đỗ Mạnh Thường luôn phảng phất bóng dáng của cha mẹ và người vợ thân yêu. Bài thơ “ Phận làm con”, “Vợ chồng tôi”, “ Vợ tôi”, “ Cùng chung đường đời” … là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời ông, thể hiện một người con hiếu thảo, người chồng thủy chung và là một người cha mẫu mực. Và rất nhiều tình cảm chân thành, mộc mạc khác được đọng trong tập “ Quê hương suy nghĩ ”.

Cơ duyên, tôi được gặp ông trong buổi sớm mùa hè tươi đẹp. Dẫu cũng làng nhưng quả thực không biết rằng, ông là người yêu thơ và làm thơ giỏi đến vậy. Qua tâm sự ông đã chia sẻ về tình cảm, trách nhiệm của mình đối với làng xóm. Tập thơ  “ Quê hương suy nghĩ ” đã thay cho lời nói.

Ở cái tuổi ngoài 60, ông có ước mơ rất giản dị là có những bạn thơ để tâm sự, chia sẻ. Vì ông thấy: “ Tình yêu, cuộc sống, hạnh phúc gia đình – không ai khác, chỉ có ta mà thôi,… được trải rộng lòng mình, hòa nhịp vào cuộc sống đời thường sẽ thấy mình tự tin hơn. Và đã tự tin thì sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, đáng sống hơn”. ( Lời nói đầu của tập thơ “ Quê hương suy nghĩ ”). Qua hiephoanet.vn, ông gửi lời và mong được các câu lạc bộ thơ của huyện Hiệp Hòa đón nhận. Số điện thoại của ông Đỗ Mạnh Thường: 0962234742.

Những hình ảnh về làng xóm trong thơ của Đỗ Mạnh Thường

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt và cận cảnh

Hình ảnh ông Đỗ Mạnh Thường khi tham gia chương trình Vui khỏe có ích trên truyền hình VTV3

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Ngọc Huê, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Ông Thường ( đứng thứ 2 từ trái sang )tham gia hoạt động trải nghiệm cùng cháu nội tại trường MN Đông Lỗ số 2

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, thực vật, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Hình ảnh bờ ao, ngôi đình làng trong thơ của Đỗ Mạnh Thường

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Nhà văn hóa thôn được mang đậm cảm xúc trong thơ của Đỗ Mạnh Thường

Trong hình ảnh có thể có: nhà, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: nhà và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, bầu trời, cây và ngoài trời

Và các ngõ xóm  kiên cố, sự đổi mới của thôn  được ông  khắc họa trong thơ với nhiều cảm xúc

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cỏ, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, bầu trời, trẻ em, ngoài trời và thiên nhiên

Mênh mông cánh đống lúa quê hương cũng được miêu tả đậm nét trong thơ của ông

Trong hình ảnh có thể có: cây và ngoài trời

Chăm lo cho đàn cháu hàng ngày đến trường, thơ của ông cũng là những bài ca, ca ngợi về tấm gương của các cô giáo mầm  non thôn nhà và mái trường mến yêu

Trần Tuấn Lê