thợ xây dựng

Cô học trò đam mê Toán học và ước mơ trở thành bác sĩ

Người Hiệp Hòa

Căn nhà nhỏ ở thôn Ngọ Khổng, xã Châu Minh (Hiệp Hòa - Bắc Giang) của gia đình anh Ngô Xuân Nam và chị Đào Thị Lý trong những ngày này luôn ngập tràn niềm vui bởi cô con gái chăm ngoan, học giỏi Ngô Hoài Thu đã mang về niềm vinh dự cho bản thân, gia đình và nhà trường với kết quả giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán lớp 9 năm học 2017 - 2018.

Ngay từ khi còn học tiểu học, được sự hướng dẫn, chỉ bảo của các Thầy cô giáo, Hoài Thu đã tỏ rõ niềm đam mê đối với bộ môn Toán, được sự hướng dẫn, khích lệ của người chị gái Ngô Hoài Xuân - Người đạt huy chương vàng giải Toán qua mạng toàn quốc năm học lớp 9 (năm học 2012 - 2013); Hoài Thu thường xuyên tìm tòi cách giải các dạng Toán ở các tài liệu khác nhau, đặc biệt em thường xuyên vào mạng để tìm hiểu, sưu tầm các đề Toán để giải.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, trong nhà

Kết quả năm học lớp 4, Hoài Thu giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện môn Toán, đạt giải Nhất thi Toán qua mạng cấp Huyện. Năm học lớp 5, Thu giành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện môn Toán lớp 5, đạt giải Ba thi Toán qua mạng cấp Huyện, giải khuyến khích môn Toán lớp 5 cấp Tỉnh.Liên tục trong các năm học lớp 6,7,8; với sự nỗ lực của bản thân, Thu liên tục gặt hái được nhiều thành tích học tập qua các kì thi chọn học sinh giỏi cấp huyện. Năm học lớp 6, Thu đạt giải khuyến khích IOE; giải Nhì Tin học, giải Ba môn Ngữ Văn, giải Nhì môn Toán qua mạng, giải khuyến khích môn Toán cấp Huyện. Năm học lớp 7, em đạt giải Nhì thi Toán qua mạng, giải khuyến khích IOE và giải khuyến khích môn Toán cấp Huyện.Lên lớp 8, thành tích học tập của Thu tiếp tục được khẳng định khi em liên tiếp giành các giải cao cấp Huyện: Giải Ba thi Casio, giải khuyến khích môn Toán, giải Nhất thi Toán tiếng Anh qua mạng, giải Nhì môn Toán qua mạng, giải khuyến khích môn Tin học.

Vốn có niềm đam mê Toán học, lại được người chị gái vun đắp tình yêu môn Toán từ thuở bé nên Hoài Thu có một cái gốc rất vững vàng. Với tố chất thông minh, chịu khó cùng niềm đam mê học Toán, Hoài Thu đã “lọt” vào tầm ngắm của các thầy cô trong ban bồi dưỡng học sinh giỏi môn học này.

Năm học 2017 - 2018, Thu tiếp tục gặt hái nhiều thành công khi em giành giải Nhì môn Toán 9 trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Huyện. Đặc biệt trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2017 - 2018, Hoài Thu đã xuất sắc vượt qua nhiều bạn để giành giải Ba môn Toán.

Thầy giáo Ngô Quang Điệp, Phó Hiệu trưởng trường THCS Châu Minh, đồng thời là giáo viên trực tiếp bồi dưỡng cho Thu nhận xét: “Hoài Thu không chỉ là một học trò ham học hỏi mà em còn có lối tư duy nhanh nhạy, luôn biết lựa chọn phương án giải quyết vấn đề rất quyết đoán”. Thu chinh phục tri thức bằng những số điểm ấn tượng với 8 năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong mắt bạn bè, Thu không chỉ là một bạn học sinh chăm chỉ, thông minh mà còn là một người bạn nhiệt tình trong việc giúp đỡ bạn bè học tập, hăng hái trong các hoạt động ngoại khóa do lớp, nhà trường tổ chức.

Những ngày sau khi trở về từ kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Hoài Thu vẫn miệt mài tìm tòi, ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp vào lớp 10 THPT. Thu khiêm tốn trong việc chia sẻ ước mơ dự định của mình. “ Em rất thích học môn Toán và các môn học khác, em ước mơ sau này trỏ thành bác sĩ. Em sẽ cố gắng nỗ lực học tập thật tốt để thực hiện ước mơ đó”. Em nở nụ cười hồn nhiên và đầy ước vọng.

Con đường phía trước vẫn còn dài nên Hoài Thu xác định “học không bao giờ có điểm dừng”. Dù ở môi trường nào song với kiến thức sẵn có cộng với niềm đam mê và ý chí chinh phục đỉnh cao tri thức, chúng tôi tin rằng Hoài Thu sẽ sớm thực hiện được những ước mơ của mình.

Ngọ Văn Tuấn