thợ xây dựng

Tết về với vườn đào Núi Phá- Hoàng Lương

Người Hiệp Hòa

Chiều 2-2 . Gió bấc căm căm, hun hút thổi. Trời vẫn còn rét đậm . Nhưng mà đã thành lệ, cứ vào những ngày áp Tết như này là anh em chúng tôi lại tìm về xóm Núi Phá xã Hoàng Lương để ngắm hoa đào nở. Địa chỉ số 1 là vườn đào của vợ chồng anh chị Chinh Thơm. Hai con người trẻ tuổi nhưng đã gắn bó với nghề trồng đào cũng đã rất nhiều năm.
Thấy chúng tôi vào thăm, chị Thơm bế cháu chạy ra, đon đả:
- Gớm, sao nay ông chú mới vào. Có mấy cây đào đẹp, người ta chở đi hết rồi. Tiếc quá !
Tôi hơi ngạc nhiên. Hôm nay mới là ngày 17 tháng Chạp. Còn tận 13 ngày nữa mới Tết mà người ta chở đi sớm thế ? Như hiểu được thắc mắc của tôi, chị Thơm giải thích :
- Chú ơi, đào nhà cháu ra phố từ tuần trước rồi cơ. Để đến giữa tháng giêng vẫn không lo tàn, lo héo. Người quen chơi đào nhà cháu biết vậy, nên thường vào rất sớm để lấy về chơi cho được lâu chú ạ !
Thì ra là vậy. Tiếng lành đồn xa, người chơi hoa sành sỏi thì thường tìm đến những nơi quen biết mà mình đã đặt trọn niềm tin vào đó . Và ở đất Hiệp Hòa này, đây đã trở thành một nơi như vậy. Thương hiệu đào “ Núi Phá- Hoàng Lương” đã dần trở nên nổi tiếng khắp vùng.
Vườn đào của anh chị Chinh Thơm mỗi năm một khác . Đào già trồng riêng. Đào mới trồng riêng . Đủ loại đào quần tụ trên mấy thửa ruộng liền nhau kế bên nhà anh chị . Đào ở đây cũng có nhiều loài. Qúy hiếm và sang trọng như đào thốn. Rực rỡ như đào bích . Và tươi thắm như đào phai . Tất tật đều có . Có những gốc đào xù xì, già nua cỡ vài ba chục tuổi. Cũng có những gốc đào đương tuổi thanh xuân, căng tràn sức sống. Và lại có cả dăm bảy luống đào non tơ đang trong quá trình gây giống. Dưới bàn tay chăm sóc của chủ vườn, tất cả đã đều như bừng tỉnh, ra nụ, trổ hoa chào đón mùa xuân.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, hoa, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Cô chủ vườn đào


Khách đến mua đào chiều nay mỗi lúc một đông. Người trong làng trong xã cũng có và người ngoài thị trấn, thậm chí ở xa hơn thị trấn cũng có. Khách hàng có thể mua thẳng gốc đào mình thích. Chơi Tết xong, ra giêng lại mang đào vào đây nhờ chủ vườn trồng giúp, Tết sang năm lại mang đào về ngắm, chỉ phải trả công chăm. Còn nếu không muốn mua thẳng thì khách hàng có thể thuê đào. Cứ vào vườn, ngắm thoải mái, rồi tùy theo túi tiền và nhu cầu, khách có thể thuê 1 gốc mang về nhà đón Tết. Thời gian thoải mái. Chủ vườn chở đến tận nơi thì mới nhận tiền. Gía cả cũng tùy. Gốc đào già, đẹp, nụ lắm,hoa nhiều thì 3-4 triệu . Dưới nữa là 1-2 triệu . Cũng có gốc chỉ vài ba trăm. Có rất nhiều lựa chọn cho người yêu thích loài hoa đặc trưng của Mùa Xuân Bắc Việt. Ngắm khu vườn cả mấy trăm gốc đào và nhẩm tính . Thu nhập cũng xứng với công lao một năm ròng vất vả của vợ chồng người chủ vườn trẻ tuổi, giàu nghị lực , vươn lên làm giàu trên đất quê hương .
Trước khi rời vườn đào Núi Phá –Hoàng Lương, anh em tôi cũng đã chọn cho mình những gốc đào vừa ý. Cô chủ vườn trẻ tuổi buộc dây quanh gốc đào để đánh dấu và hẹn ngày cho đào ra phố. Tạm biệt vườn đào Núi Phá- Hoàng Lương . Nơi ấy, mùa xuân luôn đến sớm !

TRẦN THANH