thợ xây dựng

Những hạt gạo nghĩa tình

Giới thiệu Hiệp Hòa

Chiều nay, nhận được thông tin từ cơ sở, tôi và anh Nguyễn Hữu Hoán, thành viên CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa đã về nhà văn hóa thôn Tân Dân xã Bắc Lý để tiếp nhận gạo ủng hộ chương trình “ Đồng hành cùng người bệnh” do các cụ ở chùa làng Tân Dân quyên góp.

Đến nơi, đã thấy các cụ đã sửa soạn đón chúng tôi rất là chu đáo. Ấm trà tươi mới pha nóng hổi, gạo đã đóng sẵn vào bao, lại có cả ông Bí thư chi bộ Đỗ Văn Bin ở đó. Rót nước mời chúng tôi, bà Nguyễn Thị Phượng, nguyên là giáo viên nghỉ hưu giờ là người trông coi, nhang khói chùa làng tranh thủ giới thiệu thành phần các cụ tham dự buổi bàn giao gạo cho CLB. Trong đó có cụ đã 85 tuổi nhưng vẫn còn dẻo dai và minh mẫn lắm. Cụ bảo, cách đây ít ngày, chúng tôi nghe bà Phượng nói về hoạt động của CLB Chung một tấm lòng thường xuyên, tháng hai lần phát cơm từ thiện cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viên đa khoa huyện, rồi vận động chúng tôi mỗi người góp một ít gạo để ủng hộ CLB. Chúng tôi hưởng ứng ngay các ông ạ. Làng Tân Dân nhà chúng tôi nhỏ lắm, chỉ có hơn 50 cụ đang sinh hoạt tại chùa làng. Nhưng chúng tôi nghĩ, của ít lòng nhiều, giúp được ai cái gì thì nên giúp, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều…Thế là chỉ sau mấy ngày, chúng tôi đã quyên góp được cả thảy 61 kg gạo này đấy ạ. Nói rồi, bà cụ cười, một nụ cười vô ưu ấm áp, nghĩa tình.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Oanh Lê, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Các cụ làng Tân Dân- Bắc Lý bàn giao gạo cho đại diện CLB Chung một tấm lòng.

Và cũng trong chiều nay, ngay khi vừa mang 61 kg gạo của các cụ Tân Dân về nhập kho CLB thì tôi lại nhận được điện thoại của thầy giáo Nguyễn Đình Kim ở Ngọ Xá- Châu Minh. Thầy thông báo rằng ông Nguyễn Văn Giá, Chi hội phó Chi hội người cao tuổi thôn Ngọ Xá đã vận động quyên góp được 36,5 kg gạo ủng hộ CLB Chung một tấm lòng. Ngày mai, sẽ có người chuyển lên….

Tin vui nối tiếp tin vui trong một chiều đông của  ngày cuối năm 2018 khiến tôi thấy lòng mình ấm áp. 36,5 hay 61 kg gạo quyên góp ủng hộ cho những bữa cơm từ thiện hôm nay chưa phải là lớn lao. Mà lớn lao, và ý nghĩa hơn nữa là tấm lòng thơm thảo của những người cao tuổi nơi miền quê còn nhiều thiếu thốn. Các ông, các bà đã gửi vào những hạt gạo dẻo thơm này nghĩa tình của những tấm lòng nhân ái thân thương.

NGUYỄN THÀNH TRÂN