thợ xây dựng

Hiệp Hòa phục chế và đúc trống đồng Bắc Lý thành sản phẩm du lịch

Tin Tức

Người dân huyện Hiệp Hoà tự hào về trống đồng Bắc Lý, một di vật quý lần đầu tiên phát hiện được trên đất này. Qua kính thước, hình dáng hoa văn trang trí, các nhà khảo cổ cho rằng: trống đồng Bắc Lý cơ bản giống trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông Sơn, được xếp vào loại trống đồng cổ nhất, một di sản đặc biệt và tiêu biểu của nền văn hoá Đông Sơn cách đây trên 2000 năm. Hiện nay, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang đang quản lý và trưng bày 2 chiếc trống đồng đều được phát hiện tại huyện Hiệp Hoà.

Mới đây, UBND huyện Hiệp Hòa thực hiện phục chế trống đồng Bắc Lý theo nguyên mẫu, một loại hình cổ vật quý hiếm chứa đựng những tinh hoa và trí tuệ của người Việt cổ. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, trống đồng phục chế về cơ bản giống nguyên mẫu trống đồng Bắc Lý 70-80%.

Bề mặt của trống đồng Bắc Lý được phục chế.

Trống đồng Bắc Lý được phát hiện vào tháng 12-1975 tại tại Gò Mụ, ấp Thi Đua, xã Bắc Lý. Trống cao 45 cm, đường kính mặt 55cm, chỉ còn phần mặt là tương đối nguyên vẹn. Chính giữa mặt là ngôi sao nổi 12 cánh. Xen các cánh là những vạch chéo song song. Từ trong ra ngoài có 9 vành hoa văn, gần rìa mặt có 4 khối tượng cóc. Tang trống có 4 hoa văn, gồm văn răng lược, văn vòng tròn đồng tâm các chấm giữa và có tiếp tuyến. Lưng có các cột hoa văn bố trí thẳng đứng. Chân có văn vòng tròn đồng tâm và hình bông hoa 5 cánh, mỗi cánh là một hình ô trám.

Trống đồng Bắc Lý là một di vật quý, lần đầu được phát hiện ở Bắc Giang. Qua xem xét kích cỡ, hình dáng, hoa văn trang trí, các nhà nghiên cứu khảo cổ học cho rằng trống đồng Bắc Lý giống trống đồng Ngọc Lũ, Đông Sơn- biểu trưng rõ nét của nền Văn hóa Đông Sơn, một nền văn hoá rực rỡ, chứa đựng nhưng tinh hoa và trí tuệ của người Việt cổ.

Với Trống đồng Bắc Lý, người ta tìm thấy sự phát triển khá cao của nghề đúc đồng. Qua họa tiết, trang trí, nó còn phản ánh những ý niệm, tư tưởng, tình cảm của người xưa. Hình ảnh ngôi sao 12 cánh, 4 tượng cóc ở xung quanh biểu thị ý niệm về mặt trời, về 12 tháng trong năm, tín ngưỡng thờ thần mặt trời trong tuần hoàn 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, năm con chim mỏ dài, biểu tượng của cư dân Lạc- Việt và nền văn minh lúa nước phát triển sớm trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại.

Lãnh đạo huyện Hiệp Hòa trao đổi với Nghệ nhân về các tiêu chí khi đúc trống đồng Bắc Lý thành sản phẩm du lịch.

Được biết, huyện Hiệp Hòa phục chế theo nguyên mẫu trống đồng Bắc Lý để trưng bày tại Huyện ủy, UBND huyện và một số điểm di tích để du khách chiêm ngưỡng; đồng thời đúc trống đồng Bắc Lý tạo thành sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện Hiệp Hòa.

Phương Nhung