thợ xây dựng

Hiệp Hòa bảo tồn, nhân rộng diện tích cây Trám đen

Giới thiệu Hiệp Hòa

Ở xã Hoàng Vân có một sản vật đã gắn bó với người dân bản địa- đó chính là quả Trám đen. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, những soi Trám đen cổ thụ ở Hoàng Vân là nơi hoạt động, che giấu và nuôi dưỡng nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung ương và Xứ ủy Bắc kỳ về hoạt động cách mạng. Trong thời kỳ đổi mới, cây Trám đen đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Chính vì vậy, bảo vệ nguồn gien, nhân rộng và phát triển diện tích Trám đen đã và đang được chính quyền và người dân quan tâm.

Những cây Trám đen cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Về Hoàng Vân trong những ngày tháng Tám lịch sử cũng là lúc những soi Trám đen cổ thụ bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài bảo tồn những cây Trám đen cổ thụ hàng trăm tuổi, ông Chu Đức Sinh, ở thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân còn làm vườn ươm chiết ghép và nhân giống Trám đen. Ông cho biết: là người thừa hưởng những vườn Trám do cha ông để lại, nhận thấy cây Trám đen ở Hoàng Vân rất có giá trị nên ông và gia đình làm nghề ươm để nhân giống những cây Trám đen ngon cho bà con nhân dân, góp phần nâng cao thu nhập từ cây Trám đen.

Trám đen có nhiều ở các địa phương nhưng riêng Trám đen ở Hoàng Vân mang hương vị đặc biệt khiến cho thực khách ưa chuộng. Việc duy trì những vườn ươm trong thôn không chỉ phát triển diện tích trồng Trám mà đó còn là cách để người dân địa phương bảo tồn nguồn gien Trám đen của Hoàng Vân.

Thực hiện đề án bảo tồn nguồn gien Trám đen ở làng Đỏ, Vân Xuyên, Hoàng Vân, UBND huyện Hiệp Hòa đã quyết định triển khai đề án với diện tích 3,5ha tại thôn Vân Xuyên, trong đó có hơn 20 hộ tham gia. Đến nay đã có hơn 550 cây Trám được trồng tại các diện tích soi bãi của địa phương.

Ông Tạ Văn Kính, Trưởng thôn Vân Xuyên cho biết: Bảo tồn, phát triển, nhân rộng nguồn gien cây Trám đen nhằm mục đích gìn giữ bản sắc của quê hương, bởi nó gắn bó với truyền thống lịch sử, cách mạng của làng Đỏ, thể hiện tình cảm sâu nặng của người dân địa phương với cán bộ của Trung ương và Xứ ủy Bắc kỳ về hoạt động cách mạng. Trong thời kỳ mới thì cây Trám đen đem lại thu nhập đáng kể, góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người dân.

Vùng quê cách mạng Hoàng Vân nay đã đổi thay nhiều, bên những cây Trám đen cổ thụ, những cây Trám non cũng đang vươn lên xanh tốt, như một minh chứng cho sự tiếp nối truyền thống cách mạng của vùng đất này. Bởi trong công cuộc đổi mới, Hoàng Vân hôm nay luôn gắn bó với những quả Trám đen sâu nặng nghĩa tình.

Phương Nhung- Nguyễn Trung