thợ xây dựng

Lễ hội đình chùa Chèo xã Thái Sơn

Tin Tức

Sáng 09/3/2018 ( tức 22/giêng Mậu Tuất) đình- chùa Chèo xã Thái Sơn mở lễ ,hội.

Về dâng hương dự lễ mở cửa đình, chùa Chèo có ông Hoàng Văn Diễm Bí thư Đảng ủy- Hoàng Đăng Nhung Chủ tịch UBND xã các ông bà TT Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ban ngành đoàn thể ở xã, thôn, nhân dân 5 thôn trong xã và khách thập phương tham dự.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bàn và ngoài trời

Ban tế tại đình Chèo

Sau khi tế lễ dâng Đức Thánh tại đình và mở cửa chùa, các đoàn đại biểu, khách thập phương đã làm lễ dâng hương cầu xin mưa thuận gió hòa, cầu màng tươi tốt nhà nhà ấm no, gia đình sức khỏe, thịnh vượng an khang...

Trao đổi với ông Dương Minh Thu Phó ban tổ chức lễ hội được biết: Ngôi Đình Chèo có từ lâu đời, được tôn tạo nhiều lần, gần đây nhất là năm 2015 kinh phí tôn tạo cơ bản từ phát tâm công đức của nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm.

Đình chung của ba thôn ( Quế Sơn, Giang Tân, Đồng Tân); Đình thờ Đức Thánh Quý Minh Cao Sơn; Hoàng Tướng Công; Ngọ Tướng Công. Lễ hội đình chùa Chèo được mở trong 02 ngày, ngày 22- 23 tháng giêng ( âm lịch).

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, thực vật, cây, bàn và ngoài trời

Khách dâng hương làm lễ tại chùa Chèo

Qua tìm hiểu và sử sách còn ghi, chùa Chèo còn có tên chữ là: Thánh Lộ Tự là công trình văn hóa tôn giáo cổ kính của nhân dân các thôn ( Quế Sơn, Giang Tân, Đồng Tân); Ngôi chùa được xây dựng lâu đời, đến cuối thế kỷ XVII được Phượng Quân Công Ngọ Công Quế, hưng công tu sửa và dựng bia đá khắc ghi việc hậu Phật; Tấm bia đá được tạo dựng năm Chính Hòa thứ 21 (1680); Chùa Chèo đang được tôn tạo lại với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng. Chùa Chèo là di tích kiến trúc- nghệ thuật cấp tỉnh theo Quyết định số 86/QĐ-CT ngày 30/01/2014.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng

Khách dâng hương tại đình

“Ngày xuân dâng hương Đức thánh và dự lễ, hội đình chùa Chèo là việc làm thường xuyên của nhân dân xã Thái Sơn và khách thập phương lâu đời nay” ông Nguyễn Xuân Hạ Phó chủ tịch UBND xã cho hay.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây và ngoài trời

Một góc đao đình Chèo trong nắng xuân

Hương Giang