thợ xây dựng

Hội Xuân làng Đức Nghiêm- Nơi hội tụ những giá trị cao đẹp

Giới thiệu Hiệp Hòa

Hàng năm, cứ vào các ngày 19- 20 tháng giêng, khi cái Tết trong mọi nhà qua đi; chồi non chớp nụ trên cành, làng Đức Nghiêm- xã Ngoc Sơn lại tưng bừng mở hội.

Trong tiếng trống hội xuân rộn ràng thúc giục, khắp xóm ngõ làng quê bừng lên một niềm vui nhộn nhịp. Người người tấp nập đội lễ ra đình, đền, chùa thành tâm cung kính. Với niềm tâm linh, hoài vọng tưởng nhớ người xưa, với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", ai đứng trước đình cũng muốn bày tỏ tấm lòng chân thật tôn kính. Mặc dù là đời sống tâm linh tín ngưỡng, song việc "làm lễ" trong ngày hội làng lại có ý nghĩa giáo dục cao! Nó làm cho con người ta gạt bỏ đi hết mọi điều ác mà hướng thiện. Làm tan biến những nỗi ưu tư, phiền muộn, lo lắng, những toan tính trong cuộc sống thường ngày để có được nỗi lòng thanh thản, vô tư, đồng thời cũng nhắc nhở cho bản thân và cũng răn dạy cho con cháu làng mình biết ơn và tôn kính các vị thánh hiền, tiền nhân đã có công với nước, với dân. Đó cũng là niềm tự hào của gia đình, dòng họ và quê hương làng xóm mình. Tất cả mọi nghi lễ, rước, tế, dâng hương tưởng niệm, làm trò nhà phật... đều nói lên tấm lòng thành kính, biết ơn của dân làng đối với người xưa.

Phần Lễ được diễn ra nghiêm trang, thành kính ở 3 đia điểm: Đình, Miếu và Chùa làng, với các hình thức dâng hương, tế lễ, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an.

Phần hội với các trò chơi như thi đấu Bóng chuyền hơi, Cờ tướng, Giao lưu văn nghệ, Chọi gà đã thu hút được nhiều đội, nhiều người tham gia.

Hội Xuân làng Đức Nghiêm năm nay diễn ra an toàn.  Mỗi người đi hội về đều thấy tâm hồn nhẹ nhàng, thanh tịnh và tinh thần thêm minh mẫn. Những nặng nhọc, xô bồ, bon chen ngoài cuộc sống nhộn nhịp kia chẳng còn vướng bận. 

Theo các cụ cao niên kể lại, cụ Đoàn Thị Mượt là người khai thiên lập địa ra làng Đức Nghiêm, thời gian đó vào khoảng nhưng năm 20 của thế kỷ trước. Ban đầu, làng Đức Nghiêm chỉ có vài ba hộ. Đất lành chim đậu, hiện nay thôn Đức Nghiêm có 3 xóm: Trại Cờ, Tô Hiệu, Trần Phú, với trên 300 hộ và hơn 1000 nhân khẩu. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, 19 người con ưu tú của nhân dân làng Đức Nghiêm được công nhận là liệt sỹ.

Một số hình ảnh của lễ hội:

Nhân dân dự Lễ hội

Ông Nguyễn Quang Tự- Bí thư Chi bộ, đọc diễn văn khai mạc.

Ông Vũ Văn Hải- Trưởng thôn- trưởng ban lễ hội, điều hành phiên khai mạc.

Về với Hội làng Đức Nghiêm, quý khách sẽ bắt gặp những cô thôn nữ mặc áo tứ thân, nón thúng quai thao, dáng nhẹ nhàng thướt tha, mắt sáng, môi hồng. Với các chị, việc cầy việc cấy tay vốn  quen làm-  Tập ca tập múa, mắt chưa từng ngó, nhưng tiếng hát của các chị thật ngọt ngào, khiến bao người lòng ngơ ngẩn. ( Các tiết mục Văn nghệ chào mừng Lễ hội)

Đội Văn nghệ của thôn Tân Hưng dự lễ chùa.

Tặng hoa các đội tham gia đêm giao lưu văn nghệ.

Các tiết mục trong đêm giao lưu văn nghệ.

Bài, ảnh và videos: Ngô Văn Tụ