12trip.vn

Sáng ngày 21 tháng 02 năm 2018 (mồng 6 Tết Mậu Tuất) tại đền Hả, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; UBND huyện Lục Ngạn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền, chùa Hả Xuân Mậu Tuất 2018.

Về dự có các ông: Nguyễn Sỹ Cầm, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, ông Dương Văn Trọng, Nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang; ông Thân Văn Mưu, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng tộc Họ Thân; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành, đoàn thể của huyện Lục Ngạn; đại biểu các huyện bạn: Sơn Động, Yên Thế, Lục Nam…;các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, đại biểu của các xã trong huyện cùng nhân dân trong xã và du khách thập phương.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn khai mạc Lễ hội. Đây là Lễ hội truyền thống lớn nhất của vùng Lục Ngạn để tưởng nhớ công lao đánh giặc Tống xâm lược (thế kỷ thứ XI) của tướng quân Vũ Thành (tức Thân Cảnh Phúc) làm cho quân Tống bạt vía kinh hồn, được mệnh danh là “Thiên thần Động Giáp”...Qua đó, kêu gọi nhân dân các dân tộc Lục Ngạn phát huy tinh thần thượng võ, tiếp bước truyền thống anh hùng để xây dựng quê hương Lục Ngạn ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.
Lễ khai hội diễn ra trong màn múa trống trầm hùng, màn múa lân đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, giao lưu văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền hơi, cờ tướng, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, kéo co và các trò chơi dân gian…Lễ hội kết thúc vào ngày 23/2 (tức ngày 8 tháng Giêng) sẽ diễn lại trận đánh tập kích của Vũ Thành, rước kiệu và tế lễ.Màn múa trống khai mạc Lễ hội.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đọc diễn văn khai mạc Lễ hội.

Ông Thân Văn Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Lục Ngạn đánh trống khai hội.

Quang cảnh buổi Lễ khai hội.

Hình ảnh Vũ Thành (tức Thân Cảnh Phúc) biểu tượng người anh hùng của nhân dân Lục Ngạn trên sân khấu Lễ hội.

Bá Đạt- Hội NCT huyện Lục Ngạn, BG

Sáng nay, mùng 4 Tết, Chi hội Người cao tuổi cùng Ban quản lý thôn Đức Nghiêm đã long trọng tổ chức Lễ mừng thọ đầu xuân cho 19 cụ ở các độ tuổi 70, 75, 80, 85, 90 và 105, để bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn đối với người cao tuổi. Vì đây là các thế hệ có nhiều đóng góp nhất cho cộng đồng và xã hội. Tới dự có các ông bà trong cấp ủy đảng, ban quản lý thôn và đông đảo nhân dân trong thôn.

Tại buổi lễ, các cụ được nhận Bằng chúc thọ của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Cụ Nguyễn Thị An- tuổi 105, mẹ liệt sỹ, vinh dự được nhận quà của Chủ tịch nước. Cụ Vũ Văn Miễn, tuổi 90, cựu chiến binh, được nhận quà của Chủ tịch UBND tỉnh. Các cụ ở các độ tuổi 70, 75, 80, 85 được nhận quà của Chủ tịch UBND huyện. Mặc dù kinh tế của địa phương cũng rất eo hẹp, nhưng được sự quan tâm của Chi ủy, Ban quản lý thôn, mỗi cụ cũng được thôn mừng tuổi 100 ngàn đồng.

Điều thiêng liêng và lớn lao hơn cả, là tại buổi lễ, các cụ nhận được sự kính trọng và lòng biết ơn từ những người có trách nhiệm, cộng đồng dân cư và con cháu trong dòng tộc.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi Lễ:

Trao quà mừng thọ của Chủ tịch nước cho cụ Nguyễn Thị An, tuổi 105. Cụ Nguyễn Thị An còn khá minh mẫn, cụ vẫn nói được rõ ràng, mạch lạc: 'cảm ơn Đảng, Nhà nước, các ông bà ở địa phương đã quan tâm đến cụ'.

 Trao quà mừng thọ của Chủ tịch UBND tỉnh cho cụ Vũ Văn Miễn. Ở tuổi 90, cụ Miễn còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, vẫn giúp con cháu các việc vặt trong đình.

Trao quà mừng thọ cho 3 cụ bà ở tuổi 85.

Các cụ ở tuổi 80 chuẩn bị nhận quà mừng thọ.

Quảng cảnh buổi lễ.

Ngô Văn Tụ-  Nguyễn Mạnh Hùng

 

Nằm trong các chương trình hoạt động mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Mậu Tuất, tối ngày 17 tháng 2 năm 2018 ( tức mùng 2 Tết ), chi đoàn thanh niên thôn Đồng Đạo - Xã Hợp Thịnh đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề "Xuân yêu thương- kết nối tình yêu quê hương". Chương trình nhằm gây quỹ khuyến học "Chắp cánh ước mơ" cho các trẻ em trong thôn. Về dự có: Ông Vũ Tiến Lên- UVBTV- phó chủ tịch HĐND xã Hợp Thịnh. - Ông Nguyễn Văn Sơn- Đảng ủy viên- chỉ huy trưởng BCHQS xã Hợp Thịnh. - Ông Nguyễn Hồng Tuyển- bí thư đoàn xã Hợp Thịnh và anh Trần Tuấn Hiệp- Chủ nhiệm CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa . Đặc biệt, chương trình còn có sự hiện diện của Sư thầy Như Lạc- Học viện Phật giáo Sóc Sơn. - Sư thầy Thích Huệ Viên- trụ trì chùa Ninh Tào cùng với ông Vũ Quang Huy- bí thư chi bộ- Hội trưởng Hội Khuyến học thôn Đồng Đạo, ông Nguyễn Văn Hòa- trưởng thôn Đồng Đạo và các ông bà đại diện ban công tác mặt trận, trưởng các ban ngành đoàn thể cùng đông đảo đoàn viên thanh niên , bà con nhân dân trong thôn tới dự.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi

Đại biểu

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và văn bản

Ông Vũ Quang Huy - Bí thư Chi bộ phát biểu khai mạc

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, đám đông và ngoài trời

Khán giả

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và văn bản

Một tiết mục do các diễn viên TTVH huyện  biểu diễn.


Chương trình gồm nhiều tiết mục chọn lọc của các diễn viên trong và ngoài xã biểu diễn. Các tiết mục xoay quanh các chủ đề về Mùa xuân và quê hương đất nước, con người . Với sự dàn dựng và chuẩn bị công phu, các tiết mục văn nghệ của đêm giao lưu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và văn bản

Trao quà cho HSG 


Trong chương trình này, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tập thể, cá nhân đã ủng hộ cho Quỹ khuyến học "Thắp sáng ước mơ" . Số tiền BTC chương trình nhận được là 14.500.000đ. Đây là một tín hiệu vui, mở đầu cho một năm mới đầy hứa hẹn của tuổi trẻ làng Đồng Đạo- xã Hợp Thịnh ( Hiệp Hòa- Bắc Giang).

TRẦN HIỆP- QUANG HUY

Thị trấn Thắng ( Hiệp Hòa ), lúc 8 giờ sáng ngày Mồng Một Tết yên ắng lạ thường . Các đường phố- kể cả đường 19-5- con đường được mệnh danh là " Phố Huế" của Hiệp Hòa dường như vẫn còn đang say ngủ sau một đêm giao thừa đáng nhớ. Những ngã tư, ngã năm, ngã sáu hầu như không có xe cộ lại qua. Không gian thật yên bình, tĩnh lặng.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: xe môtô và ngoài trời

Đến cả đàn vịt trên hồ Thống Nhất cũng chụm đầu vào nhau ngủ gà ngủ gật. Mặt hồ lảng bảng sương giăng.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Một số người dân dậy sớm hoặc có việc về quê , lúc này đã có mặt ở đền Quan Sơn- khu 4 hay ở chùa Quang Trung để lễ Phật cầu may, cầu cho mưa thuận gió hòa, an khang thịnh vượng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

Và tại Quảng trường trung tâm Thị trấn, đoàn cán bộ lãnh đạo Công an huyện đã làm lễ dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong buổi sáng đầu năm Mậu Tuất .

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Còn trong bệnh viện đa khoa huyện Hiệp Hòa, một ca cấp cứu vừa chuyển đến. Bác sỹ Nguyễn Đức Thông, trưởng khoa Nhi- Hồi sức cấp cứu đang khẩn trương làm việc . 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Gần 9 giờ . Phố xá đông đúc dần lên. 

TRẦN THANH

Các bài khác...