Tin mới

Theo Bí thư Đảng ủy xã Xuân Cẩm, cuối tháng 11, cán bộ xã Xuân Cẩm  nhận được đơn xin thoát nghèo của gia đình anh Hoàng Văn Thủy ở thôn Cẩm Xuyên. Là hộ nghèo nhiều năm, năm 2020 khi thôn rà soát, bình xét theo các tiêu chí thì gia đình anh Hoàng Văn Thủy vẫn thuộc danh sách đối tượng hưởng chế độ của Nhà nước dành cho hộ nghèo. 

Gia đình anh Thủy nhận giấy chứng nhận "Gia đình văn hóa" tiêu biểu của thôn.

Trước đây, gia đình anh Thủy có 5 người gồm mẹ già gần 80 tuổi, hai vợ chồng anh và hai con gái đang tuổi ăn học. Cái nghèo đeo bám vợ chồng anh suốt bao năm. Chế độ đối với hộ nghèo của Nhà nước đã giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Điều an ủi vợ chồng anh là hai cô con gái Hoàng Thị Thắm (SN 1998) và Hoàng Thị Thiết (SN 2000) đều học giỏi, là động lực cho cả gia đình nỗ lực vượt khó. Trong đó Thắm có năng khiếu học tiếng Anh còn Thiết thiên về Lịch sử. Nhiều năm các em được Phòng Giáo dục và Đào tạo khen thưởng về thành tích học tập. Năm nay, Thắm tốt nghiệp Khoa tiếng Anh, Trường Đại học Mở Hà Nội, mới xây dựng gia đình vào tháng 4/2020. Còn Thiết là sinh viên Trường Đại học Du lịch Hà Nội, cô vừa học, vừa làm thêm đủ để trang trải chi tiêu cá nhân. Vợ chồng anh Thủy không bao giờ quên những khi phải vay mượn để lo chi phí cho hai con ăn học. Nay các con đã trưởng thành, gánh nặng vơi đi đáng kể. Chứng kiến người dân các tỉnh miền Trung chịu nhiều tổn thất về người và tài sản do bão lũ; lo lắng, xót xa trước mất mát của đồng bào, nhìn lại cuộc sống của gia đình dù còn khó khăn song đã ổn định hơn anh tự nhủ mình thật may mắn và hạnh phúc vì có mái ấm gia đình hòa thuận. Vợ anh làm thợ hồ mỗi ngày thu nhập 200 nghìn đồng; anh đang hưởng trợ cấp dành cho người khuyết tật (mỗi tháng hơn 400 nghìn đồng). Dù bị khuyết tật song anh vẫn tự lo sinh hoạt bản thân, phụ giúp vợ việc nhà, trông nom mẹ già và chăn nuôi thêm. Từ sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng, gia đình xây được căn nhà nhỏ chắc chắn. Anh bàn với vợ làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, mong muốn tự lực vươn lên. Hình ảnh người đàn ông 45 tuổi tập tễnh đến trụ sở UBND xã tay cầm đơn bày tỏ nguyện vọng ra khỏi diện nghèo khiến nhiều người ở địa phương ngạc nhiên. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, khi nhận đơn của anh Thủy, cán bộ xã, thôn đến thẩm định lại, đối chiếu với các tiêu chí đa chiều thì gia đình anh vẫn thuộc hộ nghèo. Vậy nhưng gia đình anh quyết xin thoát nghèo để dành phần hỗ trợ người khó khăn, gian khổ hơn. "Trong khi ở một số nơi vẫn còn tình trạng lợi dụng chính sách thì sự thay đổi suy nghĩ và hành động của anh Hoàng Văn Thủy thật đáng trân trọng" - ông Thắng nói.

Mai Toan- Hiephoa.gov

Tối 24/11 vừa qua, nhân chuyến từ thiện xuyên Việt, đoàn CLB Tình nguyện Đom Đóm tỉnh Phú Yên do anh Lê Thoại Kỳ, chủ nhiệm CLB dẫn đầu đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với CLB Chung một tấm lòng tại Thị trấn Thắng huyện Hiệp Hòa.

Tại đây, sau những lời ca tiếng hát giao lưu trong nghĩa tình của hai đơn vị thiện nguyện có nhiều điểm tương đồng, CLB TN Đom Đóm tỉnh Phú Yên và CLB Chung một tấm lòng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm, cũng như cách thức, nội dung các hoạt động từ thiện của mình. Với mục đích mang đến thật nhiều những yêu thương, lan tỏa rộng những giá trị nhân văn của hoạt động nghĩa tình, nhân ái, CLB Đom Đóm tỉnh Phú Yên đã có rất nhiều những hoạt động ý nghĩa. Trong đó tiêu biểu như cửa hàng cơm chay miễn phí, gian hàng 0 đồng hoạt động liên tục hàng ngày; tổ chức các nhóm nấu và đưa cơm từ thiện đến tận tay những người già yếu, khuyết tật cô đơn trên địa bàn; vận động , giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc thường xuyên tổ chức các chuyến đi thiện nguyện trong và ngoài tỉnh để giúp đỡ đồng bào. Về phía CLB Chung một tấm lòng cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động của mình qua các phong trào như chương trình " Đồng hành cùng người bệnh" " Thắp sáng ước mơ cho trẻ em nghèo" hoặc công tác giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong và ngoài huyện, tổ chức các chuyến đi từ thiện trong và ngoài tỉnh...

Văn nghệ giao lưu và tặng quà lưu niệm

Anh Lê Thoại Kỳ- Chủ nhiệm CLB TN Đom Đóm tỉnh Phú Yên chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động của CLB

ông Trần Thanh- PCN CLB Chung một tấm lòng phát biểu về những hoạt động của CLB.

Chương trình Gặp gỡ- Giao lưu giữa hai CLB ở hai miền của đất nước đã khơi mở ra nhiều hướng phát triển tốt đẹp của công tác thiện nguyện trong những thời gian tới. Được biết, để có cuộc giao lưu gặp gỡ này là bởi nhân duyên của hai chàng trai 9x- hai chủ nhiệm CLB trẻ tuổi nhiệt huyết. Họ đã gặp nhau trong Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam năm 2019 vừa qua.

 

Hai đơn vị chụp ảnh lưu niệm.

NGUYỄN TRẦN

 

Phiên bản Webuild đầu tiên có hàng nghìn người dùng sau một tuần ra mắt đã tiếp lực cho Ngô Văn Quân và cộng sự liên tục nâng cấp tính năng, kết nối gần 5.000 việc làm.
Hơn một năm trở lại đây, người lao động, các nhà thầu và đại lý vật liệu xây dựng trên cả nước có thêm một địa chỉ tìm kiếm nhân sự, việc làm mang tên Webuild (Thợ xây dựng). Khi tải ứng dụng trên nền tảng Google Play, App Store, người dùng dễ dàng tìm công việc tại hầu hết các mảng xây trát, ốp lát, nhôm kính, điện lạnh, nội thất, cho đến các vị trí kỹ sư cầu đường, cơ điện, kỹ sư kiểm soát chất lượng... Các nhà thầu có thể đăng tuyển nhân sự, lựa chọn nguồn nhân lực phù hợp cho công trình và tìm kiếm các đại lý cung ứng vật liệu xây dựng chất lượng, giá cạnh tranh, gần công trường.

Theo nhà sáng lập Webuild - Ngô Văn Quân, ứng dụng đã tạo ra màu sắc mới cho thị trường tuyển dụng ngành xây dựng vốn theo mô tuýp khá truyền thống. Trước đây, chủ thầu chủ yếu tìm lao động qua giới thiệu của người quen. Nhưng nhiều khi gặp đội thợ làm việc kém. Ngày càng có nhiều công trình, nhà xưởng quy mô, khiến họ khó khăn tìm nhân sự tay nghề cao, cũng như chưa có cơ sở dữ liệu để đánh giá, chấm điểm chất lượng và tiến độ thi công... "Từ những chia sẻ của người bạn làm nghề, tôi nảy ra ý tưởng tạo một công cụ tối ưu hiệu suất và thay đổi cách tuyển dụng trong nghề này, đồng thời có thể đánh giá minh bạch chất lượng nhà thầu, đội thợ", Ngô Văn Quân nhớ lại.

Ngô Văn Quân, nhà sáng lập Webuild.

Ngô Văn Quân sinh năm 1979, quê Hiệp Hòa- Bắc Giang, tốt nghiệp Khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Anh có kinh nghiệm khởi nghiệp trong lĩnh vực IT, quản lý công ty gia công phần mềm cho thị trường châu Âu và Mỹ. Ngoại đạo về lĩnh vực xây dựng khiến kỹ sư 7x cũng nghi ngại khi bắt tay hiện thực hóa ý tưởng app tuyển dụng. Anh tự tìm hiểu kiến thức thông qua các kênh thông tin liên quan, trong đó "nằm vùng" hơn 100 fanpage trên mạng xã hội. Từng bước anh đến các cuộc event, gặp gỡ nói chuyện với nhà thầu, công nhân, hiểu mong muốn cũng như thói quen trong nghề.

"Có hàng nghìn tin tuyển dụng mỗi ngày trong các nhóm, nhiều đội thợ cũng đăng tìm việc. Tiềm năng của ngành trị giá hàng chục tỉ USD, trong đó chi phí cho nhân công chiếm 15%. Những điều này giúp tôi củng cố quyết tâm làm app cho thị trường ngách này", anh cho hay.

Tháng 10/2018, Quân cùng 5 người bạn cùng học tại ĐH Bách Khoa bắt đầu những bước lập trình đầu tiên. "Vì đã có kinh nghiệm khởi nghiệp, tôi đánh giá các nền tảng trung gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ dễ lỗ triền miên. Để tránh vết xe đổ, Webuild chia hoạt động thành hai giai đoạn", Quân nói. Sau 3 tháng lập trình, sản phẩm hoàn thiện phiên bản đầu tiên và ghi nhận hàng nghìn người dùng trong một tuần đầu chạy thử trên Google Play, App Store.

Giao diện ứng dụng Webuild.\

Những thành công ban đầu không khiến vị giám đốc trẻ chủ quan. Anh cho biết, số lượng người tải app chưa nói lên thành công của sản phẩm. Việc công ty cần làm là tạo dựng niềm tin lâu dài cho người dùng. Bên cạnh đó, đây là ngành đòi hỏi nhân sự tay nghề cao, app cần nâng cao xác minh thông tin các bên kỹ lưỡng. "Chúng tôi mất nhiều thời gian gọi điện, xác minh giấy tờ, bằng cấp qua hình ảnh, video, đến thực địa... Có những công trình tôi phải vượt hàng trăm km thực hiện khảo sát, đánh giá chất lượng thi công", anh Quân chia sẻ. Ngoài ra, để ghi nhận phản hồi của người dùng, Webuild có chức năng đánh giá, quản trị thông tin truy cập...

Với mục tiêu thu hút và giữ chân người dùng, tháng 3 vừa qua, sản phẩm ra mắt thêm tính năng cửa hàng vật liệu online, kết nối các đại lý với nhà thầu. Nhà sáng lập Webuild đánh giá, đây là tính năng nhiều dư địa phát triển, bởi hiện nay nhiều đại lý đang chuyển sang làm online, bên cạnh mở cửa hàng. Hoạt động trực tuyến không chỉ tiết kiệm chi phí mặt bằng, mà còn giúp họ quảng bá rộng rãi đến khách hàng tiềm năng.

Phải cạnh tranh với các nền tảng trực tuyến khác trên thị trường, song nhà sáng lập vẫn tin tưởng Webuild sẽ trở thành ứng dụng tin cậy cho nhân sự ngành xây dựng. Hiện app có 15.000 thành viên, kết nối gần 5.000 việc làm. Đơn vị đặt mục tiêu 100.000 người dùng vào cuối năm nay. "Thời điểm này, để hỗ trợ người lao động và nhà tuyển dụng trong Covid-19, Webuild giảm toàn bộ phí dịch vụ, giảm 4 lần phí đăng việc làm, miễn phí cho cửa hàng đăng sản phẩm...", Ngô Văn Quân nói.

Minh Chi- https://startup.vnexpress.net/tin-tuc/hanh-trinh-khoi-nghiep/ung-dung-tim-viec-cho-nhan-su-nganh-xay-dung-4088326.html?fbclid=IwAR2hPO850I6loY-2H5K7qgMhcL6FOQ_Pji-KQWlOtQDPx9_ZzOCbCLQaSIE