Tin mới

Sáng 22- 8, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ huyện Hiệp Hòa phối hợp với Hội CTĐ tỉnh, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019”.

Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại”, trong ngày đầu tổ chức ngày hội, đã thu hút hơn 2 nghìn tình nguyện viên là cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân đến từ các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Qua buổi sáng ngày đầu tổ chức, Viện huyết học truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hàng trăm đơn vị máu an toàn.

Ngày hội hiến máu là một hoạt động thiện nguyện huyện Hiệp Hòa tổ chức thường niên, đã thu hút được nhiều bạn trẻ là đoàn viên thanh niên ở các xã, thị trấn, các doanh nghiệp và người dân tham gia. 

Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 huyện Hiệp Hòa được tổ chức  trong 2 ngày 22 và 23-8, phấn đấu tiếp nhận hơn 2 nghìn đơn vị máu an toàn.

Phương Nhung từ hiephoabacggiang.gov

Nhắc đến em Dương Quang Thanh - học sinh lớp 9 trường THCS Thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) đã không còn quá xa lạ với các cuộc thi sáng tạo tin học dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng của huyện và tỉnh.  Bộ sưu tập giải thưởng của Thanh khiến không ít người thán phục.

Thanh sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm giáo viên, gia đình lại có tiệm nhỏ chuyên sửa chữa máy vi tính nên từ nhỏ em đã được làm quen với máy tính. Ban đầu chỉ là tắt, mở nghịch những cái có sẵn mỗi lúc bố và bác làm việc. Sau đó được bố truyền cảm hứng cộng với nềm đam mê và sự hướng dẫn nhiệt tình của cô giáo dậy tin năm học lớp 6 Thanh đã tiếp xúc với môn lập trình máy tính rất tự tin và luôn tò mò khám phá.  Em thích thú  đọc những tài liệu về  điện tử, lập trình phần mềm do bố sưu tầm.  Và thế là phần mềm học toán, học tiếng anh, soạn thảo văn bản…trên máy tính do tự tay em viết lần lượt ra đời. Đến nay em đã sáng tạo ra hơn 10 phần mềm ứng dụng trên máy tính và điện thoại. Bằng sự tự tin và đam mê của mình từ lớp 7 đến lớp 9 Thanh tham dự  8 cuộc thi sáng tạo của tỉnh và huyện tổ chức. Và tất nhiên em đã “ẵm” được nhiều giải thưởng cao quý như giải nhất năm lớp 7, giải nhì năm lớp 8 môn sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhì đồng cấp tỉnh năm lớp 8…và nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp huyện. Thanh chia sẻ: Có kiến thức nền tảng từ môn lập trình được học cộng với sự tìm hiểu kiến thức qua sách, báo, trên internet em đã mở rộng chuyển viết phần mềm từ máy tính sang viết trên điện thoại thông minh.

Dương Quang Thanh luôn say mêm mới phần mềm tin học

Từ sự  quan sát thực tế , nắm bắt được nhu cầu của các nhà nội trợ trong thời đại 4.0  và đặc biệt từ ý kiến của người mẹ hay than phiền về việc tất bật đi chợ mua sắm nên em đã suy nghĩ tại sao mình không viết một phần mềm để hỗ trợ cho việc nội trợ của mẹ. Do đó Thanh đã tìm tòi, học hỏi và sáng tạo ra phần mềm online trên điện thoại di động. Với kinh nghiệm rút ra sau nhiều lần đi thi, khi thuyết trình phần mềm “thiết kế chuỗi siêu thị online cung cấp nông sản an toàn cho các nhà nội trợ”  Dương Quang Thanh đã xuất sắc vượt qua 52 mô hình lọt vào chung khảo cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ 15 để giành giải nhất. Và mô hình này của em được chọn tham dự cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp quốc gia trong thời gian tới.

Thầy NgọThành Bắc- Giáo viên Toán- Tin trường THCS thị trấn Thắng cho biết: Dương Quang Thanh là học sinh năng động, tích cực cực học tập, say mê sáng tạo phần mềm tin học, em đã tìm tòi, tự khám phá để đạt được mơ ước chinh phục của mình. Ngoài ra Thanh còn biết cân đối giữa việc học và viết phần mềm. Em có tư duy học logic nên cơ bản các môn học trên lớp em đều hoàn thành tốt,  liên tục nhiều năm liền là học sinh giỏi. Em luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến.

Nhờ nỗ lực của bản thân, sự điềm tĩnh có được sau nhiều cuộc thi và để tiếp tục nuôi ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm, Dương Quang Thanh đã thi đỗ vào trường Đại học FPT Hà Nội. Hy vọng học tại ngôi trường này em sẽ tiếp tục khám phá và viết được nhiều phần mềm hữu ích cho xã hội và được nhiều người đón nhận.

Khánh Hòa

Ở xóm Tây làng Ngọ Phúc ( Châu Minh- Hiệp Hòa) có một cây Xanh ( có người gọi là cây Si)cổ thụ, gắn liền với bao thế hệ người dân nơi đây. Trải qua hàng trăm năm, cây vẫn xanh tốt, sừng sững vươn cao hàng chục mét, tán lá rợp một vùng rộng hơn 2 sào. Đặc biệt, với bộ rễ khổng lồ, ôm trọn toàn bộ cổng làng xưa, với chu vi gần 30m, cây Xanh ấy đã trở thành niềm tự hào và ký ức khó quên của người dân làng Ngọ Phúc.

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Cây cao hàng chục mét

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Tán lá rợp hơn 2 sào

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Chu vi bộ rễ cây gần 30m


Trao đổi với chúng tôi về lịch sử của cây Xanh này, cụ Nguyễn Văn Giới- Chị hội trưởng Chi hội Người cao tuổi của làng, năm nay đã 85 tuổi cũng không biết cây có tự bao giờ. Cụ bảo, từ đời ông bà, cách đây 200 năm cây đã to lớn, rậm rạp như này. Hồi ấy, nhà cụ ở gần đây, nhưng cụ bà nghe mấy chuyện ly kỳ về cây nên không dám ở, phải dọn nhà đi chỗ khác. Còn ông Văn, bộ đội về hưu cũng bảo rằng không thể nào xác định được tuổi đời chính xác của “ Cụ” cây này. Chỉ biết rằng, tuổi đời của “cụ” ít hơn tuổi đời của cổng xóm Tây. Cổng xóm Tây làng Ngọ Phúc, thực chất trước đây là cổng vào của dòng họ Nguyễn Văn làng này. Cổng xây từ bao giờ cũng không ai nhớ nữa. Chỉ biết rằng sau này, có đoàn khảo cổ về đã kết luận rằng: gạch xây cổng này là loại gạch có từ thế kỷ thứ 13. Cổng xây xong, đến một năm nào đó thì cây Xanh này xuất hiện trên đỉnh cổng. Không rõ có ai trồng, hay do chim mang hạt đến gieo ở nơi này. Chỉ biết rằng, từ đó cây cứ thế lớn lên. Rễ cây lòa xòa trùm xuống, ôm kín cổng. Trải qua hàng trăm năm, gạch, đá ong xây cổng rời ra, nhưng lại được rễ cây giữ lại, tạo nên một hình ảnh đặc trưng, cổ kính của làng quê Việt.

Trong hình ảnh có thể có: cây, ngoài trời và thiên nhiên

Bộ rễ của cây lòa xòa ôm kín cổng.

( ảnh đầu trang: Cụ Nguyễn Văn Giới ( đi sau)và bí thư chi bộ Nguyễn Văn Viễn ( đi giữa) cùng Bí thư đảng ủy Nguyễn Văn Giang đến thăm cây Xanh làng Ngọ Phúc sáng 11-7-2019)


Và, cũng bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, ấn tượng đó của cây mà dịp cả nước kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, có một đoàn khách từ thủ đô về hỏi mua cây. Họ trả giá 3 tỷ, năm tỷ, 10 tỷ…rồi kịch kim là 15 tỷ. Họp các bô lão trong làng xin ý kiến thì làng không bán. Không bán, bởi cây đã gắn liền với ngót ngàn năm tuổi của làng. Dân làng đi đâu về đâu vẫn nhớ về cây. Như bà Ngô Thu Hương, người quê ở đây vào Sài Gòn sinh sống đã mấy chục năm vẫn rạo rực nhớ về những lần bò lên cổng làng vặt quả Xanh ăn. Qủa Xanh nhỏ như đầu đũa, khi chín vàng ươm, ăn vừa chan chát, ngòn ngọt lại thơm thơm. Cây gắn liễn với tuổi thơ của bao nhiêu trang lứa. Hơn thế nữa,cây Xanh này còn là nơi trú mát mỗi trưa hè đỏ lửa. Cây là mái nhà che chở cho những ai xấu số, qua đời ở nơi khác khi trở về làng. Cây mang đầy đủ những giá trị văn hóa- tâm linh của ngôi làng cổ xưa ven con sông Cầu lơ thơ nước chảy. Bởi thế, nên dân làng Ngọ Phúc yêu cây, giữ cây ở lại mãi với mình.
Nói về giá trị và tương lai của cây, ông Nguyễn Văn Viễn- Bí thư chi bộ làng Ngọ Phúc đã khẳng định: cây Xanh của làng từ bao đời đã là một di tích linh thiêng. Dân làng sẽ quyết tâm giữ gìn bảo vệ cho những đời sau. Còn ông Nguyễn Văn Giang- Bí thư đảng ủy xã Châu Minh thì cho biết sắp tới ông sẽ chỉ đạo các bộ phận chuyên môn lập hồ sơ, trình nhà nước xem xét để công nhận cây Xanh làng Ngọ Phúc là “ cây di sản Việt Nam”.

TRẦN THANH