Tin mới

 

Trong những ngày qua, trên các trang facebook của người quê xã Đông Lỗ đều phấn khởi chia sẻ bài thơ “ Em có về Đông Lỗ với anh không?”. Tác giả của bài thơ chính là anh Nguyễn Sỹ Duy, thôn Ấp Nam- người con của xã Đông Lỗ.

Sinh năm 1992, dù đang công tác xa nhà, nhưng với tình yêu quê hương nồng nàn, Nguyễn Sỹ Duy đã cảm nhận sâu sắc những vẻ đẹp của thiên nhiên, nét văn hóa truyền thống và sự tần tảo lao động của người dân nơi mình đang sinh sống. Tất cả được gửi gắm trong bài thơ “ Em có về Đông Lỗ với anh không?”.

Với những câu từ giản dị, mộc mạc, thể hiện đúng tâm trạng tình yêu quê hương của chàng trai trẻ, bài thơ đã để lại nhiều tâm trạng, cảm xúc khác nhau của cộng đồng mạng và gần 300 lượt chia sẻ. Đọc bài thơ, mỗi người xa quê đều tự hào về quê hương mình. Được sự đồng ý của tác giả, ban biên tập xin được giới thiệu bài thơ “ Em có về Đông Lỗ với anh không?”

 Em có về Đông Lỗ với anh không?

Ruộng lúa, rau thơm cánh đồng thẳng cánh

Di tích quê anh đình Lỗ Hạnh

"Đệ nhất Kinh Kỳ" sánh năm châu.

 Về Đông Lỗ mình sẽ được cùng nhau

Dưới rặng tre cùng nghe câu ai hát

Ca trù thôn Chằm một điệu nhạc

Xao xuyến lòng man mác hồn quê.

Đất Yên Ninh trải rộng triền đê

Từng đàn trâu đang no nê ăn cỏ

Bầu trời xanh diều vi vu no gió

Khẽ chao nghiêng soi bóng nước sông Cầu.

 Quê hương anh vẫn trải suốt một màu

Của ngói quê, đỏ tươi đầy sức sống

Gạch Đồng Quan ngày ngày đang mở rộng

Dựng quê hương cho cuộc sống bao đời.

Về quê anh nơi mảnh đất xa xôi

Tìm bình yên nơi con người chân chất

Quê hương nghèo tấm lòng người chân thật

Giàu yêu thương chan chứa nghĩa tình.

Nguyễn Sỹ Duy.

Một số hình ảnh của Đông Lỗ mà tác giả đã đính kèm cùng bài thơ

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, nhà và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, cỏ, trẻ em, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cỏ, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Trần Tuấn Lê ( Sưu tầm)

 

 

Với bản tính cần cù, ham học hỏi không ngại thất bại, nhiều thanh niên nông thôn đã vượt qua khó khăn, vươn lên lựa chọn hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế ngay tại địa phương. Đạt được những kết quả bước đầu, nhiều người đã trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, tạo cảm hứng cho nhiều thanh niên nông thôn mạnh dạn khởi nghiệp, làm giàu tại quê hương. Anh Ngô Thế Cư (sn 1991), thôn Tam Hợp, xã Bắc Lý là một trong những thanh niên như thế.

Anh Ngô Thế Cư (áo kẻ) thành thạo trong từng khâu làm bánh.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp lớp trung cấp cơ khí, anh Cư xin vào làm việc tại một công ty may, nhưng do phải làm ca, thu nhập không ổn định nên anh xin nghỉ. Nhận thấy gia đình có lợi thế ở mặt đường tỉnh lộ 295, địa phương lại chưa có cơ sở sản xuất bánh mỳ, đã thôi thúc anh đi học nghề làm bánh mỳ để mở xưởng sản xuất, phát triển kinh tế. Anh Cư cho biết: ban đầu mới mở xưởng sản xuất, nhiều mẻ bánh bị hỏng, thua lỗ. Sau đó, anh chịu khó học hỏi trên Internet và tự tay thực hiện từ khâu pha bột đến nướng bánh. Anh đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị và nguyên vật liệu sản xuất, sau những mẻ bánh đầu thất bại do thiếu kinh nghiệm. Không nản chí anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sản xuất ra những mẻ bánh dần hoàn thiện, được người tiêu dùng tin tưởng. Mỗi ngày anh đưa ra thị trường khoảng 3 nghìn chiếc bánh, với giá bán bình quân 1.700 đồng/1 chiếc, mỗi tháng anh thu về 40 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 20-25 triệu đồng.

Xưởng sản xuất bánh mỳ của anh Cư đã tạo việc làm cho một số lao động địa phương.

Anh Nguyễn Văn Phong, Bí thư Đoàn thanh niên xã Bắc Lý cho biết: BCH đoàn xã Bắc Lý sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng những mô hình khởi nghiệp trong thanh niên. Chúng tôi mong muốn các cấp bộ đoàn từ tỉnh đến huyện sẽ tạo điều kiện, nhất là nguồn vốn phù hợp để cho thanh niên xã Bắc Lý nói riêng và thanh niên huyện Hiệp Hòa nói chung được khởi nghiệp, làm giàu chính đáng trên quê hương của mình.

 Không chỉ có ý định mở rộng diện tích, quy mô sản xuất của xưởng bánh mỳ, anh Cư còn có kế hoạch học thêm nghề làm bánh sinh nhật, bánh gato.

Anh Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Hiệp Hòa cho biết: trên cơ sở mong muốn, nguyện vọng của thanh niên trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế, Huyện đoàn Hiệp Hòa thực hiện rà soát, thẩm định các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên có tính khả thi cao, qua đó hướng dẫn các bạn thanh niên lập hồ sơ vay vốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên có thể tiếp cận với những nguồn vốn khởi nghiệp, thực hiện ước mơ làm giàu chính đáng.

Với tinh thần lập thân lập nghiệp, anh Ngô Thế Cư đã mạnh dạn đầu tư, tích cực học hỏi, vươn lên trong thất bại và thành công trong việc lựa chọn hướng phát triển kinh tế. Ở vùng quê còn nhiều khó khăn rất cần những thanh niên giàu ý chí và nghị lực như anh Ngô Thế Cư.

Hải Sơn- Hiephoa.gov

 

Nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của người đã hiến mô, tạng cứu sống 4 người, sáng 10-10, tại xã Châu Minh (Hiệp Hòa), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Lễ truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho gia đình anh Ngọ Văn Soái.

Đến dự có bà Hoàng Khánh Phương, Vụ truyền thông- thi đua khen thưởng Bộ Y tế; ông Trịnh Yên Bình, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia; ông Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức; ông Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan liên quan của huyện; lãnh đạo xã Châu Minh.

Ba con của anh Soái

Trước đó, sau tai nạn, anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982), thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh bị chết não. Được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người. Anh Soái đã hiến: 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu (gân và mạch máu đang lưu trữ ở ngân hàng mô). Trong đó, 4 tạng của anh kịp ghép, cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối.

Lãnh đạo huyện Hiệp Hòa tặng quà cho gia đình anh Soái

Tại lễ truy tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho gia đình anh Soái, lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (Bộ Y tế), Trung tâm ghép tạng (Bệnh viện Việt Đức), lãnh đạo huyện Hiệp Hòa, xã Châu Minh đã xúc động thay mặt các bệnh nhân được ghép tạng gửi lời tri ân sâu sắc tới gia đình anh Ngọ Văn Soái. Đây là nghĩa cử nhân văn cao đẹp cần được lan tỏa, để cộng đồng hiểu nghĩa được ý nghĩa của việc hiến tạng “cho đi là còn mãi".

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (Bộ Y tế), Trung tâm ghép tạng (Bệnh viện Việt Đức) đã trao tặng Kỷ niệm chương vì Sức khỏe nhân dân cho gia đình anh Ngọ Văn Soái vì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Được biết, anh Ngọ Văn Soái là người đầu tiên của tỉnh Bắc Giang đã hiến mô, tạng cứu người vừa được Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”.

Phương Nhung- Hiephoa.gov