12trip.vn

Tin mới

Trong Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện chỉ thị của Bộ chính trị khóa 12 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức chiều 18-5 vừa qua, Hiệp Hòa có 5 tập thể, cá nhân được vinh danh. Trong đó có anh Vũ Hải Định- chủ nhiệm HTX Vệ sinh môi trường xã Danh Thắng .

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, cây và ngoài trời

Anh Vũ Hải Định- Chủ nhiệm HTX VS-MT Danh Thắng

Qua câu chuyện thì được được biết, trước đây anh đã là một sĩ quan quân đội, nhưng do hoàn cảnh gia đình nên phải rời quân ngũ để trở về quê làm kinh tế. Sau khi tốt nghiệp khóa học chuyên ngành thú y của trường Cao đẳng nông lâm, anh Định về làm việc tại UBND xã Danh Thắng. Trải qua nhiều công việc khác nhau, đến ngày 15-5-2017 vừa qua anh đã quyết định thành lập HTX Vệ Sinh Môi trường Danh Thắng.

Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

Trao đổi với anh về công việc thì được biết HTX do anh làm chủ nhiệm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2017. Bước đầu, HTX được địa phương cho mượn đất làm nơi xử lý rác thải, được huyện đầu tư lò đốt rác, nhà chờ và đường bê tông ra bãi rác. Còn lại xe chuyên dùng và các điều kiện khác HTX tự lo. Hiện tại, HTX của anh Định có 36 xã viên, trong đó 28 người thay nhau làm công tác thu gom và 8 người chuyên trách với công việc đốt rác. Lương xã viên được trả theo ngày công lao động. Theo đó, công thu gom là 250 nghìn/ 1 công; công đốt rác là 180 nghìn/ 1 công. Hiện tại, huyện đang hỗ trợ cho HTX 12 công một tháng với số tiền hơn 100 nghìn / 1 công. Còn lại, để có tiền trả lương cho xã viên, HTX đã thỏa thuận thu 15 nghìn đống/ 1 hộ dân trong xã.
Để làm tốt công tác này, anh Định đã chia 17 thôn trong xã thành các nhóm thu gom rác. 2-3 thôn là một nhóm. Mỗi nhóm có 1 ngày thu rác riêng . Tổng lượng rác cả xã 1 tháng ước chừng gần 30 tấn . Riêng con kênh chạy qua địa bàn xã thì quy định cứ vào thứ 3 hàng tuần, HTX lại cử xã viên đi dọc kênh vớt rác. Chẳng thế mà, con kênh này ngày xưa ngập ngụa rác thải, nay đã sạch sẽ, trong lành.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, cây, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: đám mây, bầu trời, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Trao đổi với anh về những khó khăn trước mắt của HTX cần phải vượt qua thì được biết: hiện tại HTX rất cần kéo một đường điện ra khu xử lý rác của HTX để phục vụ cho công việc cũng như sinh hoạt của các công nhân đang làm việc tại đây. Nhất là trong những ngày nắng nóng. Hy vọng, ngành điện Hiệp Hòa sẽ ưu tiên giúp đỡ cho HTX trong một ngày gần nhất.
Nói chuyện với một số bà con trong xã thì được biết: từ ngày có HTX, tình hình vệ sinh môi trường trong khu dân cư đã được cải thiện đáng kể. Đường làng ngõ xóm đã phong quang đẹp đẽ hơn lên. Anh Định xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu, đóng góp nhiều công sức vào quá trình xây dựng nông thôn mới.

TRẦN THANH

HHN: Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, có nhiều bài viết  về Áo bảo hiểm dành cho người đi xe máy mang nhãn hiệu Made in Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện, do 3 cựu sinh viên Đại học Bách khoa sáng chế, không chỉ là “lá bùa” bảo vệ sự an toàn của người điều khiển xe máy khi gặp va chạm, tai nạn, mà còn có tác dụng chống nắng. Người khởi xướng là thạc sỹ cơ điện tử Nguyễn Trọng Xuyên, sinh năm 1989, quê xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

3 chàng kỹ sư tài năng trong nhóm sáng chế ra áo bảo hiểm cho người đi xe máy. Nguyễn Trọng Xuyên- người ngồi bên phải.

BBT xin đăng đường dẫn các bài viết về nhóm sáng chế Áo bảo hiểm cho người đi xe máy trên trên các báo chính thống, để bạn đọc tiện theo dõi:

1- Trên Báo Giao thông: Ba kỹ sư trẻ sáng chế áo bảo vệ người đi xe máy.

2- Trên Báo VietNamNet: Bỏ 2 tỷ đồng, sáng chế áo bảo hiểm cho người đi xe máy

3- Trên Báo Công an nhân dân: Áo bảo hiểm xe máy - sáng chế của 3 cựu SV Đại học Bách khoa.

BBT tổng hợp.

Sáng nay, 28-6, nhiều lớp ôn tập Tiếng Anh và giáo dục kỹ năng sống- hè 2018 đã được khai giảng tại một số điểm trường . Đây là một trong những hoạt động thường niên, nằm trong chương trình tình nguyện" Mùa hè Xanh" do BCH Huyện đoàn Hiệp Hòa phát động. Theo đó, các lớp học này hoàn toàn miễn phí, chủ yếu dành cho các em học sinh cấp 1 với nội dung ôn tập các kiến thức Tiếng Anh cơ bản, sinh hoạt văn hóa văn nghệ và giáo dục một số kỹ năng sống. Thời gian học bắt đầu từ nay cho đến sát ngày khai giảng năm học mới với thời lượng 2 buổi/ tuần. Giáo viên đứng lớp chủ yếu là các cô giáo trẻ, đang dạy Tiếng Anh ở các nhà trường hoặc các tình nguyện viên là sinh viên các trường Đại học cao đẳng về nghỉ hè. Cuối đợt sẽ có chương trình tổng kết đánh giá kết quả hoạt động của tất cả các lớp và khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu . Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 15 lớp đã bắt đầu hoạt động .

Sáng nay, lãnh đạo huyện đoàn Hiệp Hòa và Trung tâm Anh ngữ quốc tế Sunflower đã đến thăm và trào quà cho 3 đơn vị tổ chức khai giảng các lớp học hè là Đức Thắng, Danh Thắng và Lương Phong. Tại các lớp học, ngoài phần quà của Huyện đoàn, Trung tâm Anh ngữ quốc tế Sunflower đã tặng các em học sinh vở viết và Phiếu quà tặng học phí. Theo đó, các em học sinh sẽ chỉ phải đóng 1,2 triệu đồng/ 1 khóa học Tiếng Anh do 100% giáo viên là người nước ngoài trực tiếp giảng dạy, được tham gia các hoạt động trải nghiệm và giáo dục kỹ năng sống miễn phí.

Dưới đây là một số hình ảnh :

Tại trường TH Đức Thắng số 2 :

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Tại trường TH Danh Thắng

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, bao gồm Tùng Nguyễn Văn và Giang Nguyen van Giang, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, trẻ em và trong nhà

Tại trường THCS Lương Phong 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

NGUYỄN TRẦN