Tin mới

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ về cô giáo Trần Thị Huyền (SN 1988), Bí thư Chi đoàn, giáo viên văn hóa Trường tiểu học Thái Sơn, xã Thái Sơn. Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

Sau khi lập gia đình, năm 2011 cô Huyền về công tác và giảng dạy tại Trường Tiểu học Thái Sơn. Gần 8 năm công tác, là từng ấy năm cô Huyền đam mê với nghề. Trong lĩnh vực chuyên môn cô tích cực đưa ra các giải pháp đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp quản lý như tăng cường làm đồ dùng dạy học, thiết kế bài dạy theo hướng phát huy tự chủ của học sinh, dạy học theo phương pháp Bàn tay nặn bột, dạy học kết hợp giáo dục kỹ năng sống, tăng cường giáo dục môi trường, an ninh quốc phòng. Dạy học trên lớp, trải nghiệm sáng tạo, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp... Đánh giá học sinh theo đúng TT30 được sửa đổi theo TT 22, phát huy tính sáng tạo của học sinh và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

 Trong 8 năm cô đã có 5 sáng kiến kinh nghiệm trong cải tiến phương pháp giảng dạy, tạo sự chuyển biến tích cực trong học tập của học sinh như: sáng kiến “Một số giải pháp giúp học sinh tích cực tham gia các hoạt động tập thể của lớp”; “Một số giải pháp dạy học môn Toán lớp 3 có hiệu quả” đã được Hội đồng khoa học cấp Huyện chấm và công nhận đạt kết quả cao.

Cô giáo Trần Thị Huyền đạt Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”

Bên cạnh đó, cô Huyền tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động của ngành giáo dục và đào tạo triển khai: thiết kế Bài giảng điện tử Elearning cấp Tỉnh do Sở giáo dục và đào tạo tổ chức năm 2016, đạt giải Khuyến khích cấp Tỉnh và vào vòng Chung khảo cấp Quốc gia. Từ 2011- 2017 cô đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Chu kỳ 2017-2019 Đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy giỏi cấp Huyện. Năm học 2018 – 2019, đạt danh hiệu thi đua Lao động tiên tiến.

Không chỉ dạy tốt mà trong các hoạt động tình nguyện cô giáo trẻ đều tích cực tham gia như các phong trào tình nguyện do đoàn xã Thái Sơn phát động: Tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7 hàng năm. Tham gia thăm hỏi và tặng quà thân nhân và gia đình các Liệt sĩ. Chăm sóc, làm đẹp nghĩa trang và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ; Phong trào tình nguyện Xuân nhân ái tặng quà cho các bà, các cụ neo đơn nhân dịp Tết Nguyên đán; các hoạt động thiện nguyện của CLB chung một tấm lòng huyện như phát cơm, kêu gọi các đợt ủng hộ, các đợt thiện nguyện về Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên… và trên địa bàn huyện.

Ngoài dạy học cô Huyền (mặc áo màu cam) tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện

Trong hoạt động của nhà trường cô còn tham gia quyên góp, ủng hộ các phong trào do nhà trường phát động, ủng hộ học sinh nghèo vào các đợt khai giảng, tết vì bạn nghèo, đặc biệt là phong trào “Nâng bước chân em đến trường” do Huyện đoàn phát động. Cô luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào "Hai tốt”, gương mẫu, trung thực trong mọi hoạt động cũng như trong sinh hoạt cuộc sống; luôn đổi mới, sáng tạo trong dạy học, tận tụy chăm sóc học sinh, đặc biệt là những học sinh yếu kém nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Cô Huyền chia sẻ: “Bản thân tôi luôn xác định việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào "Hai tốt" và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” là kim chỉ nam cho mọi hành động trong giảng dạy và cuộc sống góp phần đổi mới giáo dục của nhà trường nói riêng và của cả ngành nói chung”.

Trong cuộc sống thường ngày cô luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp cũng như học sinh, là tấm gương để đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Vừa qua, cô vinh dự được Tỉnh đoàn Bắc Giang, Sở giáo dục và Đào tạo trao thưởng Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” vì đã có những thành tích nổi bật đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của huyện và của tỉnh. Với những kết quả đã đạt được trong công tác cũng như trong cuộc sống cô giáo Trần Thị Huyền thực sự là một bông hoa đang tỏa sáng giữa một rừng hoa đẹp của Trường Tiểu học Thái Sơn.

Thu Hường

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của trẻ, sáng 23/11, Trường MN Đoan Bái số 1 tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Đây là buổi sinh hoạt chuyên môn lần 2 trong tháng 11 được tổ chức qua dự giờ và chia sẻ về hoạt động học tập của trẻ.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người trên sân khấu

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, trẻ em và cận cảnh

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm An Khuê

Trẻ luôn được chủ động các hoạt động để khám phá kiến thức mới

Cô giáo Hà Thị Vân- Hiệu trưởng cùng đội ngũ cán bộ quản lý và toàn thể giáo viên nhà trường tham dự. Buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi và thực sự có chất lượng, mở ra những hướng cần thiết về đổi mới phương pháp dạy học trên lớp.

Cô giáo Trương Thị Xinh, giáo viên lớp mẫu giáo 4-5 tuổi thực hiện chủ đề “Nghề nghiệp”  qua hoạt động “ Khám phá khoa học một số sản phẩm của nghề nông”.

Trước đó, nhằm nâng cao chất lượng học tập của trẻ, tổ chuyên môn đã thảo luận đưa ra các phương án của giờ dạy. Những ý kiến đó đã giúp cô giáo Trương Thị Xinh chủ động chuẩn bị được đầy đủ các phương án; đồ dùng, phương tiện… cho giờ dạy có hiệu quả hơn.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Thắng Thị Trấn, mọi người đang ngồi và trong nhà

Tích cực chia sẻ sau giờ dạy, mỗi giáo viên đều đưa những quan điểm của riêng mình về hoạt động học tập của trẻ, với mong muốn để giúp trẻ học tập tốt. Điều này giúp cho mỗi giáo viên có được những bài học kinh nghiệm để áp dụng vào bài dạy tiếp theo trên lớp của mình.

Nguyễn Thị Kim Luyến ( Trường MN Đoan Bái số 1)

Đến Trường Tiểu học Ngọc Sơn thời gian này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi thấy cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện với khu vui chơi, khu đọc sách, khu thể thao, khu vẽ tranh... Đó là kết quả của những ý tưởng sáng tạo, tâm huyết của cô Hiệu trưởng Phạm Thị Hoàn (SN 1975) và tập thể nhà trường Tiểu học Ngọc Sơn.

Cô giáo Phạm Thị Hoàn

Ra trường năm 1994, với 25 năm công tác trong ngành giáo dục, từng công tác ở 2 trường tiểu học khác nhau thuộc địa bàn nông thôn, khu vực miền núi, xa trung tâm huyện, là một nhà giáo tâm huyết, hết mình vì học trò, cô Hoàn rất hiểu tâm lý, những mong muốn, sở thích của học sinh lứa tuổi tiểu học. Do đó, khi ở cương vị hiệu trưởng, cô đã mạnh dạn áp dụng nhiều mô hình mới vào trường học, có nhiều ý tưởng sáng tạo để xây dựng môi trường giáo dục ngày càng tốt hơn cho học trò.

Từ năm học 2013-2014, với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn - một địa bàn rộng, với nhiều khu lẻ, còn nhiều có khăn về cơ sở vật chất kể cả phòng học, phòng chức năng, cảnh quan sư phạm..., cô giáo Phạm Thị Hoàn đã luôn tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tranh thủ sự hỗ trợ của tập thể, cá nhân trên địa bàn và doanh nghiệp để tăng cường cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan sư phạm. Hiện nay, 5 khu lẻ đã được chuyển về khu trung tâm, cảnh quan sư phạm có nhiều chuyển biến, trong đó, nhà trường nổi bật trong các hoạt động của thư viện thân thiện, hoạt động chủ động của học sinh, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, trang trí trường, lớp học thân thiện. Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng giải thưởng môi trường cấp tỉnh; cá nhân cô giáo Hoàn cũng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng giải thưởng môi trường cấp tỉnh. Năm 2019, nhà trường được Sở Tài nguyên Môi trường Tỉnh Bắc Giang giới thiệu tham gia xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam.

Với phương châm “chất lượng là danh dự của mỗi nhà trường,” cô Hoàn luôn trăn trở làm thế nào để tạo dựng được niềm tin trong nhân dân về ngôi trường nơi họ gửi gắm con em vào học tập. Xác định để có chất lượng tốt, trước tiên phải có giáo viên tốt nên bên cạnh việc chăm lo môi trường học tập, vui chơi cho học sinh, cô Hoàn đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ. Ngoài việc thường xuyên dự giờ, tận tình góp ý cho đồng nghiệp, cô còn tạo điều kiện để giáo viên có cơ hội được tiếp cận học tập phương pháp giảng dạy từ các nhà giáo có uy tín, có kinh nghiệm nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề cho giáo viên.

Từ một ngôi trường xếp thứ hạng 23 trong huyện, năm học 2013-2014 nhà trường vươn lên xếp thứ 3/35 trường, tăng 20 bậc.  Nhiều năm qua, nhà trường được Sở GD&ĐT Bắc Giang, Phòng GD&ĐT huyện chọn làm đơn vị thực hiện các mô hình điểm trong các năm học, số lượng giáo viên giỏi các cấp cao gấp 3 lần so với mặt bằng chung của huyện, chất lượng các cuộc thi và giao lưu của học sinh luôn đứng ở tốp đầu của huyện.

Cô giáo Phạm Thị Hoàn chia sẻ: Để khích lệ giáo viên nâng cao chất lượng chuyên môn thì người Hiệu trưởng phải tạo cho họ sự tự tin vào bản thân, niềm tin vào người lãnh đạo, để họ sẵn sàng bộc lộ những suy nghĩ của mình trong quá trình giảng dạy. Từ đó, người đứng đầu phải khơi gợi và khuyến khích những điều tích cực ở giáo viên, để họ có thể mạnh dạn thể hiện hết khả năng và nỗ lực không ngừng. Bản thân hiệu trưởng cũng không được xa rời chuyên môn mà phải cùng suy nghĩ, cùng nỗ lực, đồng hành với giáo viên.

Với những nỗ lực của mình, trong 6 năm liên tục cô đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Trên cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Phạm Thị Hoàn đã cùng tập thể nhà trường góp phần tạo thành tích xuất sắc: Chi bộ liên tục đạt TSVM tiêu biểu, được BCH Đảng bộ Tỉnh tặng Bằng khen" Chi bộ đạt TSVM tiêu biểu 5 năm liên tục 2013-2018". 6 năm liên tục nhà trường đạt Tập thể lao động xuất sắc, 4 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2016 - 2017, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua. Năm 2018, trường đã nâng chuẩn quốc gia mức độ 2.

Đặc biệt, nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô Phạm Thị Hoàn vinh dự là 1 trong 2 nhà giáo của tỉnh Bắc Giang được tôn vinh nhà giáo tiêu biểu toàn quốc. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho nhà giáo Phạm Thị Hoàn luôn tận tâm, tận tụy với nghề, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Phương Nhung- Hiephoa.gov