Trang chủ Tin TứcKinh tế Quang Minh phát huy nội lực hoàn thành tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới

Quang Minh phát huy nội lực hoàn thành tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới

Đăng bởi HiephoaNet

Năm 2017, xã Quang Minh đăng ký hoàn thành các tiêu chí, về đích NTM. Xác định xây dựng và phát triển giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí khó trong thực hiện, tuy nhiên nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, xã Quang Minh đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của người dân, phát huy nội lực “sức dân”.

Xã Quang Minh có tổng số 15 km đường GTNT. Để giảm bớt khó khăn trong thực hiện tiêu chí khó về giao thông, cấp ủy, chính quyền đã phát huy được nội lực, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động làm đường GT. Nhờ đó, nhiều con đường ở thôn, xóm được nâng cấp, mở rộng, làm thay đổi diện mạo của một xã thuần nông, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Trước đây, tuyến đường đi qua thôn Hữu Định chưa nắng đã bụi, chưa mưa đã lầy lội, gây khó khăn cho người dân trong đi lại, giao thương hàng hóa. Khi huyện, xã có chủ trương cứng hóa đường giao thông, các hộ dân dọc tuyến đường đã tự nguyện hiến đất, phá bỏ cây cối, tường rào để mở rộng đường lên 5,5m. Việc huy động sự đóng góp của nhân dân trong phong trào làm đường giao thông nông thôn được thực hiện công khai, minh bạch. Qua đó người dân trên địa bàn xã nhận thấy được việc đầu tư cho GTNT mang lại lợi ích cho chính họ và từ đó đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp sức người, sức của. Ông Nguyễn Văn Thành, thôn Hữu Định, xã Quang Minh, cho biết: Khi được địa phương tuyên truyền vận động, thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, gia đình tôi đã tham gia hiến đất làm đường, để con cháu về sau đi lại dễ dàng hơn, làm kinh tế gia đình cũng phát triển hơn…”

Hiến đất, tài sản để làm đường giao thông ở thôn Hữu Định

Có được sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Minh đã đồng thuận từ chủ trương đến thực hiện việc xã hội hóa trong xây dựng GTNT. Sau hơn 4 năm, cùng nguồn vốn hơn  7 tỷ đồng từ chương trình xây dựng nông thôn mới của Trung ương, tỉnh, huyện đầu tư, xã Quang Minh đã huy động nhân dân hiến 3000m2 đất, hàng nghìn ngày công lao động, gần 1,2 tỷ đồng tiền mặt để cứng hóa hơn 6,5 km đường giao thông nông thôn, nâng tỷ lệ cứng hóa đường giao thông của toàn xã lên hơn 70%, tạo cú hích quan trọng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Chủ tịch UBND xã Quang Minh Hoàng Văn Nhượng cho biết: Sau 4 năm năm xây dựng nông thôn mới, xã Quang Minh đã có bước chuyển biến rõ nét, đặc biệt từ nhận thức của nhân dân được nâng cao, mà nhiều công trình được nhân dân tự nguyện thực hiện đã góp phần cùng xã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, đặc biệt là về giao thông nông thôn. Điều đáng ghi nhận trong quá trình xây dựng đường GTNT ở Quang Minh là người dân đã đồng thuận hiến đất, ủng hộ tiền của mà không hề toan tính thiệt hơn. Thậm chí, rất nhiều nông dân là những hộ nghèo, thu nhập thấp… nhưng họ vẫn sẵn sàng hiến đất, góp tiền vì lợi ích cộng đồng.Về phía xã, chúng tôi cũng tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng, dấy lên phong trào toàn dân chung sức, đồng lòng cùng Nhà nước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đem lại diện mạo mới cho nông thôn”

Các tuyến đường giao thông hoàn thành đóng vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NMT cũng như thúc đẩy phát triển KT – XH của địa phương. Hoàn thành tiêu chí khó là động lực giúp chính quyền địa phương và nhân dân xã Quang Minh chung tay đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, sớm về đích NTM trong năm 2017 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Phương Nhung

 

Bài liên quan