12trip.vn

Thư ngỏ về việc vận động tu bổ di tích chùa Xuân Biều- Xuân Cẩm

Quảng cáo rao vặt

Kính gửi : Bà con nhân dân thôn Xuân Biều đang sinh sống ở quê hương cũng như đang ở trên khắp mọi miền Tổ Quốc và ở nước ngoài.
Đồng kính gửi các tấm lòng hảo tâm cùng ý nguyện .
Ban vận động Tu bổ di tích chùa Xuân Biều xã Xuân Cẩm ( Hiệp Hòa- Bắc Giang) xin được thông báo tới toàn thể bà con nhân dân thôn Xuân Biều cùng các tấm lòng hảo tâm cùng ý nguyện về tình hình thực trạng Di tích Chùa Xuân Biều và quá trình vận động tu bổ di tích như sau:
I/ Thực trạng Di tích chùa Xuân Biều.
Chùa Xuân Biều ( còn gọi là chùa Cao hoặc chùa Kiêu) là một ngôi chùa cổ , nằm trên một gò đất cao của làng Xuân Biều vừa được UBND Tỉnh Bắc Giang xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2016.

Không có văn bản thay thế tự động nào.


Chùa Xuân Biều được xây dựng từ thời phong kiến xa xưa, chưa xác định rõ niên đại. Đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo vào thời Nhà Nguyễn trong hai thế kỷ XIX và XX .
Năm 1947, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ta đã dỡ tam quan chùa để phục vụ bộ đội bắc cầu vượt sông đánh Pháp ở Núi Đôi . Sau hòa bình, chùa được xây dựng lại .
Từ đó đến nay, đã hơn 60 năm, tuy đã có nhiều lần tu sửa, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết khí hậu, các cấu kiện gỗ trong chùa không đồng bộ, không đủ độ bền nên hiện trạng ngôi chùa nhất là phần tam bảo đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Tường bị nứt. Cột, xà, hoành, rui và cả mái ngói cũng đồng loạt hư hỏng . Ngôi chùa đang đứng trước nguy cơ bị hư hại toàn phần.
Một số hình ảnh về sự xuống cấp của chùa Xuân Biều :

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời


II/ Qúa trình vận động tu bổ Di tích chùa Xuân Biều :
Đứng trước thực trạng xuống cấp trầm trọng của ngôi chùa – một di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh- nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong và ngoài khu vực , Chi bộ Đảng và Chính quyền thôn Xuân Biều đã thành lập Ban vận động tu bổ di tích chùa Xuân Biều do ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn làm trưởng ban .

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Ban vận động tu bổ di tích chùa Xuân Biều


Ngay sau khi thành lập, Ban vận động đã tiến hành lập báo cáo khảo sát công trình Di tích chùa Xuân Biều, lập dự án tu bổ chùa để cấp trên phê duyệt . Theo dự án, tổng kinh phí dành để tu bổ ngôi chùa là : 2 tỷ 808 triệu 282 nghìn đồng.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Hình ảnh minh họa ngôi chùa Xuân Biều sau khi hoàn thành


Trong quá trình vận động tu bổ chùa Xuân Biều, địa phương đã nhận được sự ủng hộ to lớn của Công ty TNHH một thành viên Chiến Yến- Bắc Ninh . Công ty đã cam kết tài trợ cho việc tu bổ chùa là 2 tỷ đồng . Nhận được sự tài trợ đó và được sự đồng thuận của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, ngày 5-11-2017 vừa qua , Lễ khởi công tu bổ di tích chùa Xuân Biều đã được diễn ra trọng thể. Đồng thời, phong trào quyên góp ủng hộ công trình tu bổ chùa làng cũng được triển khai đồng bộ, quy củ và minh bạch . Chỉ sau chưa đầy 1 tuần khởi công, Ban vận động đã nhận được 130 triệu đồng ( bao gồm cả tiền mặt và hiện vật) của nhân dân ủng hộ. ( Danh sách ủng hộ xin mời xem trên Facebook của Hiephoanet theo đường link : https://www.facebook.com/hiephoanet.vn/).

Như vậy, để hoàn thành được công trình tu bổ Di tích chùa Xuân Biều, hiện vẫn còn thiếu thốn rất nhiều kinh phí và các vật dụng thiết yếu cho ngôi chùa . Ban vận động tu bổ di tích chùa Xuân Biều tha thiết kêu gọi tất cả bà con Xuân Biều đang làm ăn sinh sống ở bất cứ đâu và những tấm lòng hảo tâm cùng chung ý nguyện hãy phát tâm công đức, góp phần hoàn thành công trình tu bổ chùa làng trong thời gian sớm nhất .
Mọi sự ủng hộ xin mời trực tiếp liên hệ với các ông : Nguyễn Ngọc Hòa : Trưởng thôn . ĐT 0966 817 155 hoặc ông Ngô Công Chính – Bí thư chi bộ . ĐT 0966 970 424 .
Ban vận động sẽ cập nhật và đăng tải thông tin về mọi sự ủng hộ của các quý vị trên trang Hiephoanet và trên Facebook Hiephoanet theo đường linh đã dẫn ở trên.
Xin kính báo và trân trọng cảm ơn !

Trưởng thôn NGUYỄN NGỌC HÒA