13
Thứ 5, 08

Sáng 11- 8, Bí thư Huyện ủy Ngô Tiến Dũng tổ chức buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lương Phong để nghe báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; tiến độ thực hiện GPMB các dự án trên địa bàn xã; giải pháp trong thời gian tiếp theo.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng TNMT, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND&UBND huyện, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và CCN huyện.

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Lương Phong đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; cấp ủy đoàn kết, thống nhất và tạo được sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ. Đảng ủy xã đã ban hành 4 Nghị quyết chuyên đề về quản lý, xử lý vi phạm đất đai; xây dựng nông thôn mới; huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý rác thải… Đến nay, xã Lương Phong đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, 5 tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, chợ, môi trường và an toàn thực phẩm, quốc phòng và an ninh đang được thực hiện, phấn đấu hoàn thành trong đầu quý 4/2020.

Cùng đó, công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai, quản lý môi trường được Đảng ủy, UBND xã tập trung chỉ đạo. Trong đó chú trọng đến công tác cấp, cấp đổi, trao GCNQSD đất, rà soát đất công ích, giải quyết đơn thư khiếu nại về lĩnh vực đất đai, xử lý các trường hợp vi phạm đất đai theo kết luận thanh tra và các trường hợp phát sinh sau thanh tra; xây dựng điểm tập kết rác thải của xã, thôn; công tác thu gom, xử lý các điểm phát sinh rác thải và thu tiền dịch vụ vệ sinh môi trường…

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao Đảng ủy xã Lương Phong đã đoàn kết, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và chỉ đạo các chi bộ, cán bộ công chức vào cuộc thực hiện, nhất là nhiệm vụ trong tâm xây dựng nông thôn mới. Bí thư Huyện ủy đề nghị thời gian tới Đảng ủy, UBND xã Lương Phong tập trung rà soát và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; kiểm tra, kiểm điểm gắn trách nhiệm từng cá nhân, tập thể trong thực hiện nhiệm vụ; chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện để được hướng dẫn, hoàn thiện các tiêu chí; tăng cường công tác quản lý đất đai, tiếp tục tuyên truyền để trao GCNQSD đất theo Quyết định 191; rà soát, thống kê vi phạm đất đai chính xác, đầy đủ để có cơ sở xử lý vi phạm và giải quyết đơn thư tồn đọng trên lĩnh vực này.

Phương Nhung- Hiephoa.gov

Chiều 11- 8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với 10 huyện, TP để tiếp tục bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì.  Tại điểm cầu huyện Hiệp Hòa, đồng chí Hoàng Công Bộ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch huyện chủ trì.

Toàn cảnh tại hội nghị cấp tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, toàn tỉnh đã rà soát 952 người là F1, F2, F3. Trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm 655 trường hợp (455 người có kết quả âm tính; 200 người đang chờ kết quả). Trong số người về từ Đà Nẵng đã có 4.749 mẫu xét nghiệm âm tính trên hơn 5,3 nghìn người được rà soát đến ngày 11/8; trong đó có hơn 4,4 nghìn người đã qua 14 ngày.

Đối với ổ dịch ở thôn Đồng Chu, BCĐ phòng, chống dịch cấp tỉnh đã chỉ đạo phong toả, cách ly, truy vết, dập dịch. Tăng cường bố trí nhân lực y tế, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, bảo đảm hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân trong điều kiện cách ly, phòng chống dịch. Phun khử khuẩn 3 ngày/ lần toàn bộ các hộ dân trong vùng giãn cách; khu vực công cộng trên địa bàn xã.

Thành lập 8 tổ công tác rà soát, theo dõi sức khỏe hằng ngày cho người dân tại vùng giãn cách xã hội ở xã Yên Định và có biện pháp quản lý sức khoẻ sâu hơn đối với người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính (53 người), phụ nữ mang thai (2 người).

Lãnh đạo huyện Hiệp Hòa báo cáo.

Tại hội nghị, các huyện báo cáo các biện pháp phòng, chống dịch như công tác rà soát, cách ly người; nhân lực trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch ở cơ sở rất khó khăn; tỷ lệ cài đặt phần mềm Bluezone đạt thấp; công tác xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương nêu rõ số người liên quan đến các ca bệnh ở thôn Đồng Chu và nhiều ca bệnh trên cả nước rất đông. Số F1, F2 và F3 trên địa bàn tỉnh tăng lên hằng ngày. Đáng mừng là số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 12/7 đến nay đã được xét nghiệm đều âm tính. Ý thức phòng dịch của nhân dân đã nâng lên. Các hoạt động tập trung đông người giảm. Nhiều gia đình tạm hoãn thời gian tổ chức đám cưới. Cơ bản người dân ra đường đều đeo khẩu trang. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các huyện, TP thực hiện phòng, chống dịch theo hướng sâu rộng, nhất là tăng cường giám sát, quản lý người về từ vùng dịch. Đồng chí nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội tại một số thôn của xã Yên Định; Khẩn trương rà soát, cách ly, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tăng cường giám sát, quản lý người về từ vùng dịch, nhất là số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam chưa qua 14 ngày. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm hết số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.

Đồng chí đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các huyện, TP xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; hạn chế tập trung đông người, ăn uống, hội họp. Vận động nhân dân cài đặt phần mềm Bluzone. Đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh; chú trọng đến sức khỏe người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, người đang sinh sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội. Làm xét nghiệm đối với các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp dù không có yếu tố dịch tễ….

Phương Nhung Hiephoa.gov

(BGĐT) - Ngày 11/8, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, trên địa bàn huyện có một người đàn ông tử vong ở khu vực kè tràn giáp ranh giữa thôn Hồ Quế, xã Thanh Hải và thôn Kép 1, xã Hồng Giang. Bước đầu xác định nguyên nhân do bị nước cuốn trôi. 

Nạn nhân là ông Lã Văn Lương (SN 1973), trú tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang (Lục Ngạn). Tại thời điểm phát hiện, thi thể nạn nhân đang trong quá trình phân hủy. 

Trước đó, chiều 9/8, tại khu vực trên, người dân phát hiện một xe máy, dép, mũ bảo hiểm dưới kè nên thông báo tới lực lượng chức năng. Công an huyện Lục Ngạn phối hợp với quần chúng nhân dân tổ chức tìm kiếm. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, thi thể ông Lã Văn Lương được phát hiện cách khu vực có xe máy khoảng 800m. 

Cơ quan điều tra đã khám nghiệm hiện trường, tử thi và thu thập các tài liệu liên quan. Bước đầu xác định ông Lương tử vong do điều khiển phương tiện qua ngầm không may bị nước lũ cuốn trôi.

Vụ việc tiếp tục được Công an huyện điều tra làm rõ.

Thái An

Trước diễn biến phức tạp của làn sóng thứ hai dịch Covid -19 trong những ngày qua, công tác quản lý, giám sát đối với những người trở về từ vùng dịch được cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Hiệp Hòa triển khai nghiêm túc nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bàn và ngoài trời

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, trẻ em, cây, giày và ngoài trời

Lấy mẫu xét nghiệm

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, ngay khi đại dịch Covid-19 xuất hiện trở lại tại Đà Nẵng sau 99 ngày cả nước không có ca nhiễm bệnh tại cộng đồng; Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa đã kích hoạt toàn bộ các kế hoạch phòng chống dịch trước đó. Chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn và lực lượng công an tăng cường điều tra, quản lý, giám sát những trường hợp công dân trên địa bàn huyện trở về từ vùng dịch.
Tại thời điểm phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, có rất nhiều người dân đi du lịch, công tác, học tập, thăm thân trở về từ địa phương này; vì vậy công tác điều tra, giám sát, quản lý người trở về từ vùng dịch được huyện nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện. Các cấp, các ngành, hội, đoàn thể từ huyện đến xã cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân về từ vùng dịch chủ động khai báo y tế và thực hiện các biện pháp tự cách ly, tự phòng chống. Tính đến thời điểm này toàn huyện đã thực hiện quản lý, giám sát 596 người dân trở về từ vùng dịch; trong đó tiến hành cách ly tập trung 16 người có nguy cơ cao; cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú 580 người. Tính đến 15 giờ chiều ngày 10/8/2020 đã có 572 người hoàn thành cách ly đủ 14 ngày; đang theo dõi, giám sát 24 người.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Công dân hoàn thành cách ly trở về địa phương
Theo số liệu của Khoa kiểm soát dịch bệnh và HIV/AIDS - Trung tâm Y tế huyện; đến nay Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu cho 475 người (chiếm 79,7% đối tượng quản lý, giám sát) và gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang xét nghiệm; đồng thời lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời.

TRẦN XUÂN HƯNG
PHÒNG DÂN SỐ VÀ TRUYỀN THÔNG - TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN

Các bài khác...