UBND huyện Hiệp Hòa vừa công nhận 10 thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020, là một trong các huyện có số thôn được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu nhiều nhất trong tỉnh. Các thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của huyện năm 2020, gồm: thôn Tam Hợp, thôn Thanh Bình, xã Thanh Vân; thôn Trung Hòa, thôn Mai Phong, xã Mai Trung; thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ; thôn Đại Đồng 1, thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng; thôn An Lập, xã Đoan Bái; thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn; thôn Thanh Lâm, xã Hoàng Lương. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thưởng tiền (mỗi thôn 20 triệu đồng) cho các thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Phong trào luyện tập thể dục, thể thao ở các thôn xây dựng nông thôn mới.

Điểm nổi bật của các thôn kiểu mẫu là diện mạo, cảnh quan ở các thôn có sự chuyển biến rõ nét, đặc biệt là các tuyến đường giao thông, khu vực trung tâm thôn đảm bảo xanh - sạch - đẹp, các thôn đều xây dựng được từ 1-2 tuyến đường hoa, cây xanh, tuyến đường bích họa. Khu trung tâm nhà văn hóa thôn được quan tâm đầu tư, chỉnh trang, rộng rãi, đã có sự chuyển biến rõ so với thời điểm trước khi thực hiện thôn nông thôn mới, khuôn viên nhà văn hóa thôn được chỉnh trang gọn gàng, các công trình vệ sinh được xây dựng đạt chuẩn; bên trong nhà văn hóa thôn được sắp xếp gọn gàng, có nội quy quy chế hoạt động, đủ các thiết chế văn hóa cơ bản đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; khu thể thao thôn của các thôn được cải tạo, nâng cấp, bố trí trồng cây xanh và bố trí dụng cụ luyện tập thể dục, thể thao cho người dân... đã trở thành nơi sinh hoạt chung của người dân.

Nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường nông thôn được nâng lên rõ rệt, tạo ra làng quê xanh - sạch - đẹp; các thôn duy trì ngày thứ bẩy, ngày chủ nhật xanh, vận động người dân cùng nhau vệ sinh chung cổng ngõ, đường thôn và chăm sóc tuyến đường hoa. Rác thải của hộ gia đình được thu gom, đổ rác đúng nơi và thời gian quy định của thôn, không có tình trạng vứt rác thải ra nơi công cộng. Giá trị văn hóa truyền thống được phát huy, tình làng nghĩa xóm được tăng cường; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì tổ chức hoạt động thường xuyên (đánh bóng chuyền hơi, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ...) tại nhà văn hóa của thôn; các thôn đều có từ 2-3 câu lạc bộ (đội, nhóm) văn nghệ, thể thao hoạt động thường xuyên, thu hút đông đảo người tham gia. Tỷ lệ người dân hài lòng về kết quả của các thôn đạt trên 90%, tạo ra mô hình mẫu, điểm tại các xã đã đạt chuẩn, khẳng định tính đúng đắn, phù hợp của việc triển khai thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Phương Nhung- Hiephoa.gov

 

Nội dung ép vợ phá thai vì lựa chọn giới tính, bị phạt đến 12 triệu đồng được quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 tới đây.

Theo đó, Điều 100 Nghị định này quy định mức phạt với các hành vi loại bỏ thai nhi lựa chọn giới tính cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng: Người mang thai phá thai vì lựa chọn giới tính mà không bị ép buộc;

- Phạt tiền từ 05 - 07 triệu đồng: Dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;

- Phạt tiền từ 07  - 10 triệu đồng: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;

- Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng: Dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;

- Phạt tiền từ 12 - 15 triệu đồng: Cung cấp thuốc, chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng hóa chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;

- Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng: Phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

Căn cứ quy định trên, nếu chồng đe dọa, uy hiếp tinh thần để ép vợ phá thai vì lựa chọn giới tính thì bị phạt đến 10 triệu đồng; nếu dùng vũ lực thì có thể bị phạt đến 12 triệu đồng.

Nghị định này được ban hành ngày 28/9/2020.

Ảnh minh họa đầu trang

BBT

Ngày 22/11, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao tổ chức bế mạc và trao giải Giải vô địch Bóng đá nam huyện Hiệp Hòa năm 2020.

Các đội bóng đến từ các xã, thị trấn

Tham gia giải năm nay có 17 đội bóng đá nam với gần 300 vận động viên đến từ các các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội được thi đấu theo luật bóng đá 7 người với hình thức thi đấu vòng tròn tính điểm đã thu hút đông đảo người hâm mộ theo dõi cổ vũ cho các đội. Trong đó đội bóng đá nam xã Lương Phong và Đông Lỗ xuất sắc lọt vào vòng Chung kết.

Trận Chung kết diễn ra giữa xã Đông Lỗ và Lương Phong

Qua 5 ngày thi đấu sôi nổi, hào hứng với chất lượng chuyên môn cao, giải vô địch bóng đá nam huyện Hiệp Hòa đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tại trận chung kết giữa hai đội Lương Phong và Đông Lỗ diễn ra đầy kịch tính, với những cú sút đẹp mắt, ấn tượng của các cầu thủ. Kết quả sở hữu với tỷ số 3-0, đội bóng đá nam xã Lương Phong đã giành chức vô địch mùa giải bóng đá nam huyện Hiệp Hòa năm 2020.

Những pha bóng đẹp mắt, ấn tượng của các cầu thủ

Đây là giải đấu truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm đánh giá phong trào cơ sở, tìm kiếm tài năng bóng đá. Qua đó góp phần phát hiện và bồi dưỡng những tài năng bóng đá cho địa phương.

BTC trao cúp vô địch cho đội Lương Phong

BTC Trao giải nhì cho đội Đông Lỗ

Tại lễ bế mạc, trao giải, Ban Tổ chức đã trao cúp vô địch cho đội bóng đá nam xã Lương Phong, giải Nhì  cho đội bóng đá nam xã Đông Lỗ và đồng giải ba cho đội bóng đá nam xã Hương Lâm và Thái Sơn.

BTC Trao đồng giải ba cho xã Hương Lâm, Thái Sơn

BTC Trao giải cầu thủ xuất sắc nhất

BTC Trao giải thủ môn xuất sắc nhất

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải thủ môn xuất sắc nhất cho thủ môn Nguyễn Văn Tập và cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho cầu thủ Phạm Đức Huỳnh đến từ đội bóng đá nam xã Lương Phong.

Vân Anh- Hiephoa.gov

Lữ đoàn Pháo binh 675 vừa tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (20/11/1950- 20/11/2020), đồng chí Tạ Việt Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hiệp Hòa đã tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ

Lữ đoàn Pháo binh 675 - Đoàn Pháo binh Anh dũng, thuộc Binh chủng Pháo binh, tiền thân là Trung đoàn Sơn pháo 675, thành lập ngày 20/11/1950, tại bản Nà Tấu, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, ngay sau khi thành lập, Lữ đoàn đã nhanh chóng ổn định tổ chức lực lượng, vừa hành quân, vừa huấn luyện và bước ngay vào chiến đấu, với các chiến dịch lớn, như: Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám, Điện Biên Phủ,… chi viện hỏa lực kịp thời, chính xác cho các đơn vị truy quét địch trên chiến trường.

Thượng tá Qoách Ngọc Văn, Phó Bí thư Đảng ủy, Lữ đoàn trưởng đọc diễn văn tại buổi lễ

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Lữ đoàn đã có mặt trên khắp các chiến trường, vượt qua muôn vàn hy sinh, gian khổ, chiến đấu hàng trăm trận, lập nhiều chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào thành tích vẻ vang của Bộ đội Pháo binh anh hùng. Với ý chí, quyết tâm “đã đi là đến, đã đánh là thắng; còn người, còn trận địa, còn pháo còn chiến đấu; một người, một pháo cũng tấn công”, dù chiến đấu độc lập hay tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn luôn thể hiện rõ tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tiến công địch, xây dựng nên phương châm tác chiến “đưa pháo lên cao, vào gần, bí mật tiếp cận mục tiêu, bắn chính xác từng viên đạn”, sáng tạo chiến thuật “Bôn tập” - nét độc đáo của nghệ thuật tác chiến Pháo binh Việt Nam. Với thành tích xuất sắc đó, Lữ đoàn được Bác Hồ khen tặng danh hiệu “Đoàn Pháo binh Anh dũng”; được Nhà nước 02 lần phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý.

Thiếu Tướng Nguyễn Hồng Phong, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh chủng phát biểu và tặng hoa chúc mừng

Trước yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, năm 2008, Lữ đoàn từng bước chuyển thành đơn vị khung thường trực; đến năm 2018, tổ chức lại thành đơn vị đủ quân thời bình. Sau mỗi lần biến động về tổ chức, biên chế và nhiệm vụ mới, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn quán triệt sâu sắc đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh chủng, chủ động đề ra chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, phát huy truyền thống, huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Từ năm 2013 đến nay, Lữ đoàn luôn là một trong những đơn vị có thành tích cao trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Binh chủng và lực lượng pháo binh toàn quân; kết quả huấn luyện các đối tượng đạt khá trở lên.

Duyệt đội ngũ và múa võ tay không tại Lễ kỷ niệm

Phát huy kết quả, kinh nghiệm đạt được, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng huấn luyện chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tô thắm thêm truyền thống “Anh dũng, sáng tạo, đoàn kết hợp đồng, cơ động giỏi, đánh chắc thắng”.

Khánh Hòa

Các bài khác...