Tin mới

THƯ NGỎ
Vận động ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất trường THCS Đông Lỗ
đạt chuẩn quốc gia năm 2020

Kính gửi: - Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; các tổ chức xã hội;
- Các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con em nhân dân xã Đông Lỗ đang công tác trên mọi miền Tổ quốc.

Lời đầu tiên, cho phép Ban Giám hiệu trường THCS Đông Lỗ xin gửi tới quý vị lời chào, lời kính chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc và thành đạt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.
Thưa quý vị!
Trường THCS Đông Lỗ được thành lập năm 1961, trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo biết bao thế hệ học trò trưởng thành với những cương vị cao trong xã hội, là những công dân ưu tú của đất nước. Trong quá trình hình thành và phát triển nhà trường đạt được rất nhiều thành tựu, nhiều năm liên tục nhà trường đạt tập thể lao động tiên tiến, được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày một nâng lên và tạo được niềm tin đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.
Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đông Lỗ về việc xây dựng trường đạt chuẩn gia (trong tháng 11 năm 2020). Mặc dù, nhà trường đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện về kinh phí cho xây dựng cơ bản, song nhà trường vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy vi tính … để có thể đáp ứng yêu cầu dạy và học theo hướng chuẩn quốc gia.
Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo” và được sự nhất trí của Đảng ủy - UBND xã, nhà trường kêu gọi và mong muốn nhận được sự tài trợ, ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của các cấp, các ngành, các đoàn thể; các tổ chức xã hội; các thế hệ học trò đã trưởng thành từ nhà trường; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân địa phương hãy bằng những việc làm cụ thể, đóng góp ủng hộ để xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường ngày một khang trang.
Mọi sự giúp đỡ ủng hộ xin liên hệ về địa chỉ Ban Vận động xây dựng cơ sở vật chất trường THCS Đông Lỗ theo số điện thoại: 0962318989 (thầy Nguyễn Trường Sơn – Hiệu trưởng); 0383555650 (thầy Đoàn Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng); 0982365484 (thầy Nghiêm Văn Bình); 0963018828 (thầy Phạm Bá Đức); số tài khoản: 2505201009410 tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Hiệp Hòa; Quý vị có thể ủng hộ bằng hiện vật hoặc tiền mặt.
Nhà trường trân trọng ghi nhận sự đóng góp của quý vị vào “SỔ VÀNG DANH DỰ”; công khai trên cổng thông tin điện tử của nhà trường và cam kết sử dụng kinh phí tài trợ đúng mục đích, có hiệu quả, minh bạch.
Xin trân trọng cảm ơn mọi sự chia sẻ, đóng góp của quý vị!


HIỆU TRƯỞNG

Nguyễn Trường Sơn

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp đến, đây là dịp các gia đình, dòng họ xum vầy và cũng là thời điểm rất nhạy cảm trong sinh hoạt ẩm thực. Do đó công tác VSATTP cần được quan tâm một cách đúng mức:

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
I. Những vấn đề cần biết về bệnh:
1. Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thực phẩm: là những thức ăn, đồ uống của con người dưới dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến; bao gồm cả đồ uống, nhai ngậm và các chất đã được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Vệ sinh thực phẩm: là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.
- An toàn thực phẩm: là sự bảo đảm thực phẩm không gây hại cho người tiêu dùng khi nó được chuẩn bị và/hoặc ăn theo mục đích sử dụng.
Định nghĩa vệ sinh an toàn thực phẩm: vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng.
2. Các tác nhân gây nhiễm bẩn thực phẩm:
- Sự bùng nổ dân số: làm khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, trong đó nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống thiếu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng với đô thị hóa nhanh dẫn đến thay đổi thói quen ăn uống của nhân dân, thúc đẩy phát triển dịch vụ ăn uống trên hè phố tràn lan, khó có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm chế biến ngày càng nhiều, các bếp ăn tập thể gia tăng … là nguy cơ dẩn đến hàng loạt vụ ngộ độc.
- Ô nhiễm môi trường: sự phát triển của các ngành công nghiệp dẩn đến môi trường ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến vật nuôi và cây trồng. Mức độ thực phẩm bị nhiễm bẩn tăng lên, đặc biệt là các vật nuôi trong ao hồ có chứa nước thải công nghiệp, lượng tồn dư một số kim loại nặng ở các vật nuôi cao.
- Sự phát triển của khoa học công nghệ: việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, chế biến thực phẩm làm cho nguy cơ thực phẩm bị nhiễm bẩn ngày càng tăng do lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trong rau, quả; tồn dư thuốc thú y trong thịt, thực phẩm sử dụng công nghệ gen, sử dụng nhiều hóa chất độc hại, phụ gia không cho phép, cũng như nhiều quy trình không đảm bảo vệ sinh gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát.
Từ những tác nhân trên tạo tiền đề cho những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm biểu hiện là những hành vi cẩu thả, thiếu trách nhiệm của bạn có thể gây tội ác không lường trước được.
3. Những nguyên nhân gây nhiễm bẩn thực phẩm
- Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
- Do quá trình chế biến không đúng:
+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
+ Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
+ Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.
- Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
+ Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh … bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
+ Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.
4. Tác hại ngộ độc thực phẩm
- Nhiễm độc tiềm ẩn: là sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính; có thể bị nhiễm liên tục hoặc không liên tục; có thể sau một thời gian không biết trước sẽ có: ung thư, các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai...
- Bệnh mạn tính: là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ; có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn tới liều gây bệnh; có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi.
- Bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn): các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính, có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.
- Bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn): các triệu chứng trước đây tương đối điển hình và bệnh nhân cần đến sự can thiệp của bác sĩ.
+ Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng.
+ Biểu hiện rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức đầu, mệt lả, hôn mê, liệt chi.
+ Các rối loạn chức năng khác: thay đổi huyết áp, bí tiểu...
Thời gian lành bệnh (đến khi hết triệu chứng nhưng bệnh nhân chưa thể sinh hoạt và làm việc một các bình thường).
+ Với người mắc bệnh bán cấp và cấp tính : 02 ngày – 01 tháng
+ Với người mắc bệnh mạn tính: không khỏi hẳn và thỉnh thoảng tái phát.
Thời gian phục hồi sức khỏe (đã có thể sinh hoat và làm việc một cách bình thường): tuỳ theo nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và độ tuổi, thường là:
+ Với người bình thường bị mắc bệnh bán cấp và cấp tính: 01 – 04 tuần với người lớn và trẻ độ tuổi học đường: 01 tháng đến vài tháng với trẻ dưới 7tuổi và người già.
+ Với người mắc bệnh mạn tính bị tái phát: 01 – 02 tuần trong trường hợp bệnh tái phát có thể chữa được; không xác định được trong trừơng hợp đã thành bệnh nặng.
Tử vong là hậu quả của ngộ độc cấp rất nặng, ngộ độc cấp không được cứ chữa kịp thời hoặc hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài đã dẫn đến bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.
Không loại trừ bất kỳ người nào dù là trẻ em, người lớn, người già yếu, nam hay nữ
5. Biện pháp vệ sinh chủ yếu đề phòng nhiễm bẩn thực phẩm
- Vệ sinh cá nhân.
- Vệ sinh môi trường.
- Vệ sinh nguyên liệu và nguồn nước sạch.
- Vệ sinh dụng cụ chế biến (dao, thớt, đũa, thìa đã tiêp xúc với thực phẩm sống không để tiếp xúc với thực phẩm chín cho ăn trực tiếp).
- Vệ sinh dụng cụ ăn uống: bát, đĩam tìa, cốc... phải được rửa sạch.
- Kiểm soát cả quá trình chế biến (làm sạch, tránh nhiễm bẩn, tuân thủ chế độ xử lý nhiệt về thời gian và nhiệt độ).
- Khám sức khỏe định kỳ nhằm loại rừ các bệnh lân lan (ghẻ, lở, mụn) và các bệnh truyền nhiễm (lao, tả, thương hàn. lỵ...).
- Giáo dục kiến thức về vệ sinh thực phẩm cho người xử lý thực phẩm, nhưng quan trọng hơn cả là ý thức của họ thực hành các hiểu biết vào suốt quá trình chọn nguyên liệu thực phẩm và chế biến bảo quản thực phẩm.
6. Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm:
- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
- Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
- Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

TRẦN XUÂN HƯNG
Trưởng phòng Dân số và truyền thông – Trung tâm Y tế huyện

THƯ NGỎ
V/v tìm hiểu Quá trình hình thành và phát triển nhà trường

Kính gửi: Các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, nhân viên; các cựu học sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại trường THCS xã Lương Phong – huyện Hiệp Hòa – tỉnh Bắc Giang!
Trước hết, Ban Giám hiệu trường THCS Lương Phong xin trân trọng gửi đến tất cả các thế hệ cán bộ, giáo viên và các cựu học sinh của Nhà trường lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Trường THCS Lương Phong được thành lập từ rất lâu đời, với hàng chục năm hình thành và phát triển. Trong hàng chục năm qua, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của nhà trường đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực trong dạy và học để chinh phục những đỉnh cao tri thức, giành nhiều thành tựu trong sự nghiệp trồng người. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và khẳng định vai trò trong nhiều lĩnh vực, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi xin chân thành gửi tới các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại trường THCS Lương Phong thân yêu lời tri ân sâu sắc với những đóng góp không nhỏ cho sự bền vững và phát triển của Nhà trường. Thành quả của các thế hệ đi trước mãi là điểm tựa, là tấm gương cho thế hệ chúng tôi hôm nay.

Để phát huy những giá trị quý báu mà các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của Nhà trường xây dựng nên; làm minh chứng và động lực cho các thế hệ tương lai tiếp bước noi theo, đồng thời phục vụ cho công tác xây dựng trường THCS đạt chuẩn Quốc gia vào năm học 2020 và kỷ niệm ngày truyền thống nhà trường; Trường THCS Lương Phong viết thư ngỏ để tìm hiểu về Quá trình hình thành và phát triển của Nhà trường.

Việc Tìm hiểu về Quá trình hình thành và phát triển của trường THCS Lương Phong rất cần sự hợp tác, đóng góp tư liệu, hình ảnh của các thế hệ thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên; các thế hệ học sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại Trường.

Với tinh thần đó, Trường THCS Lương Phong rất mong các thế hệ cán bộ, giáo viên và các thế hệ học sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại trường THCS xã Lương Phong – huyện Hiệp Hòa – tỉnh Bắc Giang hiện đang sinh sống, làm việc trên khắp mọi miền đất nước hay đang ở nước ngoài xin hãy nhiệt tình cung cấp thông tìn, trao đổi, trao tặng các hình ảnh, tư liệu liên quan đến Quá trình hình thành và phát triển của Trường THCS Lương Phong trong suốt hàng chục năm qua.
Một lần nữa, xin trân trọng gửi tới các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên; các thế hệ học sinh đã từng giảng dạy, công tác, học tập tại Trường lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
Mọi thông tin, hình ảnh, tư liệu xin gửi về địa chỉ:
- Trường THCS Lương Phong, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang;
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.;
- Website: edu.viettel.vn/bgg-hiephoa-thcsluongphong.
- Số đt: 0989.680.918 (thầy Hanh - Hiệu trưởng); 0977.259.889 (thầy Hạ – Phó hiệu trưởng); 0946.321.226 (thầy Tăng – TPT Đội);

Xin trân trọng cảm ơn!
Lương Phong, ngày 06 tháng 01 năm 2020
HIỆU TRƯỞNG

Nguyễn Văn Hanh