24
Thứ 5, 09

Tin mới

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp đến, đây là dịp các gia đình, dòng họ xum vầy và cũng là thời điểm rất nhạy cảm trong sinh hoạt ẩm thực. Do đó công tác VSATTP cần được quan tâm một cách đúng mức:

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
I. Những vấn đề cần biết về bệnh:
1. Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thực phẩm: là những thức ăn, đồ uống của con người dưới dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến; bao gồm cả đồ uống, nhai ngậm và các chất đã được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Vệ sinh thực phẩm: là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.
- An toàn thực phẩm: là sự bảo đảm thực phẩm không gây hại cho người tiêu dùng khi nó được chuẩn bị và/hoặc ăn theo mục đích sử dụng.
Định nghĩa vệ sinh an toàn thực phẩm: vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng.
2. Các tác nhân gây nhiễm bẩn thực phẩm:
- Sự bùng nổ dân số: làm khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, trong đó nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống thiếu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng với đô thị hóa nhanh dẫn đến thay đổi thói quen ăn uống của nhân dân, thúc đẩy phát triển dịch vụ ăn uống trên hè phố tràn lan, khó có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm chế biến ngày càng nhiều, các bếp ăn tập thể gia tăng … là nguy cơ dẩn đến hàng loạt vụ ngộ độc.
- Ô nhiễm môi trường: sự phát triển của các ngành công nghiệp dẩn đến môi trường ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến vật nuôi và cây trồng. Mức độ thực phẩm bị nhiễm bẩn tăng lên, đặc biệt là các vật nuôi trong ao hồ có chứa nước thải công nghiệp, lượng tồn dư một số kim loại nặng ở các vật nuôi cao.
- Sự phát triển của khoa học công nghệ: việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất, chế biến thực phẩm làm cho nguy cơ thực phẩm bị nhiễm bẩn ngày càng tăng do lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trong rau, quả; tồn dư thuốc thú y trong thịt, thực phẩm sử dụng công nghệ gen, sử dụng nhiều hóa chất độc hại, phụ gia không cho phép, cũng như nhiều quy trình không đảm bảo vệ sinh gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát.
Từ những tác nhân trên tạo tiền đề cho những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm biểu hiện là những hành vi cẩu thả, thiếu trách nhiệm của bạn có thể gây tội ác không lường trước được.
3. Những nguyên nhân gây nhiễm bẩn thực phẩm
- Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
- Do quá trình chế biến không đúng:
+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
+ Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
+ Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.
- Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
+ Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh … bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
+ Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.
4. Tác hại ngộ độc thực phẩm
- Nhiễm độc tiềm ẩn: là sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính; có thể bị nhiễm liên tục hoặc không liên tục; có thể sau một thời gian không biết trước sẽ có: ung thư, các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai...
- Bệnh mạn tính: là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ; có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn tới liều gây bệnh; có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi.
- Bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn): các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính, có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.
- Bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn): các triệu chứng trước đây tương đối điển hình và bệnh nhân cần đến sự can thiệp của bác sĩ.
+ Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng.
+ Biểu hiện rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức đầu, mệt lả, hôn mê, liệt chi.
+ Các rối loạn chức năng khác: thay đổi huyết áp, bí tiểu...
Thời gian lành bệnh (đến khi hết triệu chứng nhưng bệnh nhân chưa thể sinh hoạt và làm việc một các bình thường).
+ Với người mắc bệnh bán cấp và cấp tính : 02 ngày – 01 tháng
+ Với người mắc bệnh mạn tính: không khỏi hẳn và thỉnh thoảng tái phát.
Thời gian phục hồi sức khỏe (đã có thể sinh hoat và làm việc một cách bình thường): tuỳ theo nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và độ tuổi, thường là:
+ Với người bình thường bị mắc bệnh bán cấp và cấp tính: 01 – 04 tuần với người lớn và trẻ độ tuổi học đường: 01 tháng đến vài tháng với trẻ dưới 7tuổi và người già.
+ Với người mắc bệnh mạn tính bị tái phát: 01 – 02 tuần trong trường hợp bệnh tái phát có thể chữa được; không xác định được trong trừơng hợp đã thành bệnh nặng.
Tử vong là hậu quả của ngộ độc cấp rất nặng, ngộ độc cấp không được cứ chữa kịp thời hoặc hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài đã dẫn đến bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.
Không loại trừ bất kỳ người nào dù là trẻ em, người lớn, người già yếu, nam hay nữ
5. Biện pháp vệ sinh chủ yếu đề phòng nhiễm bẩn thực phẩm
- Vệ sinh cá nhân.
- Vệ sinh môi trường.
- Vệ sinh nguyên liệu và nguồn nước sạch.
- Vệ sinh dụng cụ chế biến (dao, thớt, đũa, thìa đã tiêp xúc với thực phẩm sống không để tiếp xúc với thực phẩm chín cho ăn trực tiếp).
- Vệ sinh dụng cụ ăn uống: bát, đĩam tìa, cốc... phải được rửa sạch.
- Kiểm soát cả quá trình chế biến (làm sạch, tránh nhiễm bẩn, tuân thủ chế độ xử lý nhiệt về thời gian và nhiệt độ).
- Khám sức khỏe định kỳ nhằm loại rừ các bệnh lân lan (ghẻ, lở, mụn) và các bệnh truyền nhiễm (lao, tả, thương hàn. lỵ...).
- Giáo dục kiến thức về vệ sinh thực phẩm cho người xử lý thực phẩm, nhưng quan trọng hơn cả là ý thức của họ thực hành các hiểu biết vào suốt quá trình chọn nguyên liệu thực phẩm và chế biến bảo quản thực phẩm.
6. Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm:
- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
- Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
- Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

TRẦN XUÂN HƯNG
Trưởng phòng Dân số và truyền thông – Trung tâm Y tế huyện

THƯ NGỎ
V/v tìm hiểu Quá trình hình thành và phát triển nhà trường

Kính gửi: Các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, nhân viên; các cựu học sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại trường THCS xã Lương Phong – huyện Hiệp Hòa – tỉnh Bắc Giang!
Trước hết, Ban Giám hiệu trường THCS Lương Phong xin trân trọng gửi đến tất cả các thế hệ cán bộ, giáo viên và các cựu học sinh của Nhà trường lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Trường THCS Lương Phong được thành lập từ rất lâu đời, với hàng chục năm hình thành và phát triển. Trong hàng chục năm qua, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của nhà trường đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực trong dạy và học để chinh phục những đỉnh cao tri thức, giành nhiều thành tựu trong sự nghiệp trồng người. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và khẳng định vai trò trong nhiều lĩnh vực, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi xin chân thành gửi tới các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại trường THCS Lương Phong thân yêu lời tri ân sâu sắc với những đóng góp không nhỏ cho sự bền vững và phát triển của Nhà trường. Thành quả của các thế hệ đi trước mãi là điểm tựa, là tấm gương cho thế hệ chúng tôi hôm nay.

Để phát huy những giá trị quý báu mà các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của Nhà trường xây dựng nên; làm minh chứng và động lực cho các thế hệ tương lai tiếp bước noi theo, đồng thời phục vụ cho công tác xây dựng trường THCS đạt chuẩn Quốc gia vào năm học 2020 và kỷ niệm ngày truyền thống nhà trường; Trường THCS Lương Phong viết thư ngỏ để tìm hiểu về Quá trình hình thành và phát triển của Nhà trường.

Việc Tìm hiểu về Quá trình hình thành và phát triển của trường THCS Lương Phong rất cần sự hợp tác, đóng góp tư liệu, hình ảnh của các thế hệ thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên; các thế hệ học sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại Trường.

Với tinh thần đó, Trường THCS Lương Phong rất mong các thế hệ cán bộ, giáo viên và các thế hệ học sinh đã từng giảng dạy, công tác và học tập tại trường THCS xã Lương Phong – huyện Hiệp Hòa – tỉnh Bắc Giang hiện đang sinh sống, làm việc trên khắp mọi miền đất nước hay đang ở nước ngoài xin hãy nhiệt tình cung cấp thông tìn, trao đổi, trao tặng các hình ảnh, tư liệu liên quan đến Quá trình hình thành và phát triển của Trường THCS Lương Phong trong suốt hàng chục năm qua.
Một lần nữa, xin trân trọng gửi tới các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên; các thế hệ học sinh đã từng giảng dạy, công tác, học tập tại Trường lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
Mọi thông tin, hình ảnh, tư liệu xin gửi về địa chỉ:
- Trường THCS Lương Phong, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang;
- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.;
- Website: edu.viettel.vn/bgg-hiephoa-thcsluongphong.
- Số đt: 0989.680.918 (thầy Hanh - Hiệu trưởng); 0977.259.889 (thầy Hạ – Phó hiệu trưởng); 0946.321.226 (thầy Tăng – TPT Đội);

Xin trân trọng cảm ơn!
Lương Phong, ngày 06 tháng 01 năm 2020
HIỆU TRƯỞNG

Nguyễn Văn Hanh

Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi về Tân Mộc theo lời mời của anh Lê Xuân Thắng, ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ, nguyên bí thư đảng ủy Tân Mộc để viết ca khúc chuẩn bị cho sự kiện đón nhận xã chuẩn danh hiệu nông thôn mới đang chuẩn bị về đích. Đây là xã thứ 5 của huyện Lục Ngạn đạt thành tích này (sau xã Nghĩa Hồ, Hồng Giang, Thanh Hải và Giáp Sơn). Niềm vui chung cùng người Tân Mộc với bao ký ức hiện về.

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư huyện ủy Lục Ngạn làm việc với Đảng ủy, UBND xã Tân Mộc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Còn nhớ như in ngày ấy, ngày Mồng Một Tết Xuân Nhâm Tuất 1982, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng (nay là Thủ tướng Chính phủ) về thăm Tân Mộc vì đã có thành tích “Xã trồng nhiều đỗ tương nhất Miền Bắc”. Từ truyền thống là chiến khu cách mạng Hồng Quảng của thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược; rồi những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, trung đội dân quân xã Tân Mộc đã bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh... Từ trong gian khó của những năm sau hòa bình, thống nhất đất nước, trải qua bao biến cố thăng trầm, người Tân Mộc đã vượt khó đi lên, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế từng bước vững chắc. Từ trong chiến đấu đến dựng xây, Tân Mộc đã sản sinh ra Anh hùng Lao động Lý Lỏi Sáng và xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Mùa Xuân 2020 này, Tân Mộc đã về đích Xã chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới hiện nay.

Chủ tịch HĐBT Phạm Văn Đồng về thăm Tân Mộc và tặng quà cho anh hùng Lý Lỏi Sáng, ngày Mồng 1 Tết Nhâm Tuất 1982.

Tân Mộc là xã miền núi, xã vùng sâu của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Nằm ở phía Đông Nam của huyện Lục ngạn, cách trung tâm huyện lỵ 12 km, cách thành phố Bắc Giang 60 km. Xã có tỉnh lộ 289 chạy qua với chiều dài 8 km. Phía Bắc giáp xã Nam D¬ương; phía Đông giáp xã Tân Lập; phía Nam giáp xã Bình Sơn, Lục Nam; phía Tây giáp xã Vô Tranh huyện Lục Nam. Xã có diện tích đất tự nhiên là 3.727,46 ha, trong đó nhóm đất nông nghiệp là 2926,85 ha (đất sản xuất nông nghiệp là 996,33 ha; đất lâm nghiệp 1930,52 ha), nhóm đất phi nông nghiệp 390,04 ha, nhóm đất chưa sử dụng 410,57 ha được phân bố trên 9 thôn. Xã Tân Mộc có địa hình bán sơn địa, cao ở phía Đông Bắc, thấp dần về phía Tây Nam tạo nên độ cao thấp của địa hình mang đặc thù xã miền núi. Xã nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, tương đối thuận lợi cho phát triển cây ăn quả như vải, nhãn, táo, cam, bưởi...Dân số xã là 6.273 người với 1.593 hộ và 6 dân tộc anh em chung sống được phân bố trên 9 thôn, dân tộc thiểu số chiếm 70%; Xã có 12 chi bộ và 4 thôn đặc biệt khó khăn. Thu nhập chính của nhân dân là sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí không đồng đều, tình hình an ninh chính trị luôn được đảm bảo...

Căn cứ các quyết định của Thủ tướng Chính Phủ, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, của UBND tỉnh Bắc Giang mà trực tiếp là sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn: ngày 29/12/2011 UBND huyện ra Quyết điịnh số 6893/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Tân Mộc huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2011-2025; Quyết định số 384/QĐ-UBND ngày 27/5/2016 về phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016-2020; Số 2009/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2011-2025; số 2016/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Đề án xây dựng nông thôn mới xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Đường bê tông liên thôn của Tân Mộc.

Xây dựng nông thôn mới là chương trình mới; trong những năm qua, kinh tế xã hội của xã đã có những bước phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư như: điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa được xây dựng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Vận động đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã tham gia. Đảng ủy, UBND, MTTQ và các ngành đoàn thể thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với xây dựng nông thôn mới như cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới", “Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Tân Mộc chung tay xây dựng nông thôn mới’; “Phong trào 5 không 3 sạch”; đoạn đường tự quản về VSMT. Bên cạnh đó là các giải pháp huy động nguồn lực, quản lý, sử dụng các nguồn vốn thực hiện các nội dung xây dựng Nông thôn mới, tổ chức họp định kỳ giữa Ban quản lý xã tới các đồng chí Bí thư, Trưởng thôn các thôn đánh giá kết quả thực hiện công tác và bàn kế hoạch, nội dung triển khai, các giải pháp thiết thực nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn ngày càng phát triển, chiếm 32% cơ cấu kinh tế, có thu nhập cao và ổn định. Tổng số các loại phương tiện cơ giới tham gia hoạt động dịch vụ, sản xuất trong toàn xã là 19 ôtô vận tải phục vụ nhu cầu của nhân dân. Vụ vải thiều có trên 10 điểm thu mua vải thiều để tiêu thụ vải thiều cho nhân dân trong vùng.
Hoạt động thương mại, dịch vụ đã góp phần thúc đẩy sự phát triển, nâng cao đời sống nhân dân: Năm 2019, thu nhập bình quân đạt 52,44 triệu đồng/người/năm (tăng 27 triệu đồng so với năm 2011). Việc phát triển sản xuất gắn với các mô hình Nông thôn mới đã đem lại giá trị kinh tế, thu nhập cao cho các hộ gia đình. Công tác xoá đói giảm nghèo thường xuyên được quan tâm chỉ đạo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt. Năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo 15,32%; Năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo là 12,3%; năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo là 7,32%. Năm 2019, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,11%.
Từ năm 2016 đến nay tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng công trình cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Mộc là 10.699.539.000 đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương: 4.046.000.000 đồng. Ngân sách tỉnh: 1.950.000.000 đồng. Ngân sách huyện: 2.290.000.000 đồng. Ngân sách xã: 242.000.000 đồng. Vốn nhân dân đóng góp và lồng ghép khác: 2.171.539.000 đồng. Vốn lồng ghép từ các chương trình (135; Giáo dục, điện, làm đường giao thông theo Nghị quyết 07 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang v.v …): 84,926,309,000 đồng. Ngoài ra, nhân dân còn hiến ngày công lao động, hiến đất và các tài sản gắn liền với đất.
Bắt đầu triển khai thực hiện, xã đạt 9/19 tiêu chí. Đến nay, tổng số tiêu chí xã Tân Mộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 là 19/19 tiêu chí, đạt 100%. Năm 2020, xã tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nhằm nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần của người dân; hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, phát triển nhanh tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, hạ tầng kinh tế. Xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc, dân trí nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, các tổ chức trong hệ thống chính trị vững mạnh. Tập trung mọi nguồn lực để duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí. Phấn đấu năm 2020: Bình quân thu nhập đầu người đạt 60 triệu/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 90% - 95%, giữ vững tỷ lệ làng văn hóa 85%. Giữ vững 3 nhà trường và xã đạt bộ tiêu chí quốc gia y tế xã. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, an toàn. Đảng bộ và các đoàn thể chính trị hàng năm đạt trong sạch vững mạnh.
Đi thăm và làm việc với Đảng ủy, UBND xã Tân Mộc, đồng chí Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư huyện ủy Lục Ngạn đã động viên Đảng bộ và nhân dân trong xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, hoàn thành các tiêu chí để đề nghị các cấp có thẩm quyền bình xét, công nhận trong năm 2019. Đồng thời nhấn mạnh Tân Mộc cần phát huy thế mạnh, quan tâm hơn nữa về phát triển nông nghiệp sạch: vải thiều và các loại cây ăn quả có múi, gắn với du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường.
Niềm vui đạt danh hiệu xã chuẩn nông thôn mới đang ùa về, cùng với quyết định số: 1906/QĐ-UBND ngày 15/11/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang V/v công nhận xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tân Mộc đang háo hức đón chờ niềm vui từng ngày, khẩn trương hoàn thiện các yếu tố cần thiết cho buổi Lễ. Dự kiến xã sẽ tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu này vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn và dài hơn với người Tân Mộc. Chợ Tân Mộc đông hơn, người Tân Mộc vui hơn, câu soọng cô được cất lên cao hơn hòa cùng bài ca Hát mừng nông thôn mới âm vang giữa đại ngàn quê hương Tân Mộc Anh hùng.
Bá Đạt.
Hội NCT huyện Lục Ngạn, BG