Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Việt Nam đang thiếu 139.000 phụ nữ trưởng thành

Việt Nam đang thiếu 139.000 phụ nữ trưởng thành

Đăng bởi HiephoaNet

(Tin tuc) – Mặc dù thiếu hụt phụ nữ nhiều như vậy nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy gần 50% nam giới có suy nghĩ “cổ hủ” rằng, sinh được con trai mới chứng tỏ mình là đàn ông đích thực và không bị chê cười… không biết đẻ.

Đây chính là một trong những nguyên nhân lý giải tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh quá cao ở nước ta hiện nay – TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội VN (ISDS) cho rằng, hầu hết các gia đình chưa nhận thức được hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi, họ không lường đến chuyện sau này sẽ thiếu phụ nữ kết hôn hoặc gia tăng nạn ma túy, mại dâm, buôn bán tình dục, buôn bán phụ nữ… vì thiếu con gái. Đó là hệ quả tất yếu của lối suy nghĩ “trọng nam, khinh nữ”.

“Bên cạnh đó quan niệm “xuất giá tòng phu” đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều người. Một khi người phụ nữ đã kết hôn thì coi như thuộc về gia đình nhà chồng. Chính điều này khiến các ông bố bà mẹ “củng cố” thêm tâm lý ưa thích con trai vì không muốn “mất con”. Có trường hợp chị em lấy chồng ngay làng bên cạnh, mẹ ốm muốn về để trông nom vài buổi nhưng nhà chồng không cho còn đánh đập. Vì thế đẻ con gái người ta thấy “khó nói”…”- TS. Hồng phân tích.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: “Hiện nước ta đang thiếu khoảng 139.000 phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành. Theo dự báo, con số thiếu hụt này sẽ còn tiếp tục lớn hơn nếu không có các biện pháp can thiệp giảm tỷ số giới tính khi sinh”.

“Kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính cho thấy, họ có một chế tài xử phạt hết sức nghiêm khắc. Năm 1996, Chính phủ này đã tiến hành xử lý 8 bác sĩ có hành vi trái với pháp luật về lựa chon giới tính thai nhi, ngay năm sau tỷ số giới tính khi sinh đã giảm rõ rệt từ 117 bé trai/100 bé gái xuống chỉ còn 113/100. Tuy nhiên ở nước ta, chế tài xử phạt hành vi vi phạm việc lựa chọn giới tính chưa nghiêm. Bộ Y tế đang đề nghị sửa đổi tăng thêm chế tài xử phạt”- ông Tân cho biết.

TS. Hồng cũng khuyến nghị, có thể can thiệp thay đổi tâm lý ưa thích con trai bằng cách giảm bớt sự cứng nhắc của gia đình phụ hệ thông qua việc khuyến khích con gái cũng có thể nối dõi tông đường và thờ cúng tổ tiên; hay con mang họ mẹ và thừa kế bình đẳng như nam giới; cha mẹ già có thể sống với con gái. Ngoài ra, cần cải thiện chính sách an sinh xã hội cho người cao tuổi vì ai cũng lo lắng cho tuổi già nếu không có con trai…

Nguồn http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vn-dang-thieu-139000-phu-nu-truong-thanh-c46a410482.html

 

Bài liên quan

Gửi bình luận