Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Nhà giáo Ngô Văn Đôi- người Thầy thuộc thế hệ Vàng của Trường Đức Thắng.

Nhà giáo Ngô Văn Đôi- người Thầy thuộc thế hệ Vàng của Trường Đức Thắng.

Đăng bởi HiephoaNet

Một buổi chiều mùa đông cuối năm 2010, tôi tìm đường về thăm Thầy giáo Ngô Văn Đôi, một người Thầy đã dạy học ở  trường Đức Thắng chúng tôi gần 60 năm về trước. Hỏi thăm,qua mấy vạt đồi xanh thẫm vải thiều của vùng đất Lạng Giang, tôi dừng chân trước một ngôi nhà nhỏ, nằm nép mình bên sườn đồi thoai thoải…Thấy tôi đến cổng, một ông cụ già, dáng cao gầy, mái tóc chải ngược gọn ghẽ đang xách nước tưới cây vội vàng chạy đến. Hỏi ra thì biết đó chính là Thầy giáo Ngô Văn Đôi của trường cấp 2 Đức Thắng ngày xưa…


Thầy Ngô Văn Đôi viết những dòng cảm nghĩ về trường Đức Thắng

Thầy Ngô Văn Đôi sinh ngày 23-7-1928, quê ở Gia Lâm- Hà Nội. Sau ngày toàn quốc kháng chiến, Thầy rời Hà Nội lên học tại trường Trung học kháng chiến Chu Văn An ( Phú Thọ) Sau đó, Thầy về công tác tại trường Ngô Sĩ Liên. Năm học 1952- 1953, Thầy Đôi về công tác tại trường cấp II Tiền Tiến( Đức Thắng ngày nay).Nhắc lại những kỷ niệm của ngày tháng đó, thầy vẫn nhớ như in…Thầy kể rằng thầy trọ ở nhà dân cùng một người học trò cũ tên là Hoàng Văn Điền, người xã Đức Thắng. Thầy trò cùng góp tiền thổi cơm chung thân thiết như ruột thịt.Hồi đó phong trào: thầy thi đua dạy tốt, trò thi đua học tốt đã rất mạnh mẽ. Bác Điền khi đó làm hiệu đoàn trưởng hoạt động rất hăng hái…Nói về đồng nghiệp  cùng thời ấy, thầy nhớ hầu như không sót một ai. Nhắc đến Thầy Vũ Ứng Tường, một đồng hương Hà Nội của thầy mà tôi đã gặp vài tháng trước, tôi liền nối liên lạc cho hai Thầy nói chuyện. Câu chuyện giữa hai người Thầy đều đã bước đến tuổi 85 mà nghe sao vẫn thiết thân nồng ấm đến lạ lùng. Nào là : Cậu khỏe không? Tớ vẫn khỏe…! Ồ, nhớ chứ, quên thế nào được…Rồi à..à, lâu nay có gặp cậu Minh không? có gặp Tô không ?…Rồi những chuyện gia đình, con cái…Nghe chuyện mới biết tình nghĩa bạn bè, đồng nghiệp ngày xưa của các Thầy sâu sắc đến thế nào! Sau năm 1954, Thầy rời trường Đức Thắng đi công tác ở nhiều nơi. Từ năm học 1965-1966, Thầy về làm hiệu trưởng Trường cấp III Lạng Giang đến năm 1981 Thầy nghỉ hưu. Vợ Thầy là bà Nguyễn Thu Lân, năm nay 71 tuổi, cũng là một nhà giáo nghỉ hưu. Thầy Cô, có 4 người con, 3 trai, 1 gái đều đã trưởng thành và có gia đình riêng. Trongđôi dòng cảm nghĩ về trường, ThầyĐôiđã viết:” Tôi nhớ ngôi trường sơ tánở bãi soi Hoàng Vân, một thời gian khổ, cùngănở với học sinhở nhà dân. Bạn bèđồng nghiệp coi nhau thân thiết như anh em một nhà…” Nhìn gương mặt Thầy sáng bừng rạng rỡ, tôi biết rằng Thầy đang rất nhớ đến ngày xưa!

Tạm biệt núi đồi Lạng Giang để trở về xuôi trong một chiều đông nắng ấm, lòng tôi xốn xang một niềm vui nho nhỏ. Tôi đã tìm được một người Thầy giáo nữa thuộc thế hệ Vàng của những nhà giáo Đức Thắng chúng tôi!

Thầy Đôi ở trước cửa nhà riêng

TRẦN VĂN THANH

Bài liên quan

Gửi bình luận