Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Những chặng đường lịch sử Trường THCS Đức Thắng ( Phần II)

Những chặng đường lịch sử Trường THCS Đức Thắng ( Phần II)

Đăng bởi HiephoaNet

ĐỌC PHẦN I TẠI ĐÂY

GIAI ĐOẠN MƯỜI NĂM ĐẦU XÂY DỰNG CHỦ NGHĨA XÃ HỘI Ở MIỀN BẮC ( 1954- 1964)

Năm 1954, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, trường cấp II Tiền Tiến đã sát nhập với Trường cấp II Trung Nghĩa thành Trường cấp II Hiệp Hòa ( Trường THCS Đức Thắng ngày nay) . Hồi đó, trường có 8 lớp, 2 lớp 7, 2 lớp 6, 4 lớp 5 học theo chương trình giáo dục 10 năm. Trường được thầy và trò di chuyển từ Hoàng Vân và Hợp Thịnh về dựng lại tại khu đồi thuộc làng Trung Đồng ( Đức Thắng)- nay là sân vận động của trường. Tất cả đều là nhà tranh, vách đất. Trận bão năm 1955 đã làm đổ toàn bộ trường lớp, thầy trò lại nhặt nhạnh nguyên vật liệu còn lại sau trận bão và quyên góp dựng lại một ngôi trường mới ở địa điểm hiện nay. Một năm sau, ngôi trường ấy lại bị bão quật đổ. Năm 1956, trường được nhà nước cấp kinh phí, xây dựng được 9 phòng học lợp lá gồi…sau đó cơ sở vật chất của trường mỗi năm một đổi mới, bộ mặt sư phạm nhà trường ngày càng được cải thiện. Cùng với sự phát triển đó, phong trào dạy và học của nhà trường ngày càng tiến bộ.Dưới sự lãnh đạo của BCH Hiệu đoàn, phong trào tự giác, tự quản của học sinh được phát huy cao độ, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn gian khổ để vươn lên trong học tập.

Bước vào những năm 60, đất nước ta bước vào thời kỳ mới với những phong trào thi đua nổi tiếng thời ấy như Sóng Duyên Hải, gió Đại Phong và phong trào thi đua Hai tốt do Bác Hồ phát động. Trong bối cảnh ấy, Thầy và trò Trường cấp II Hiệp Hòa đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, trở thành một điểm sáng của giáo dục Bắc Giang nói riêng và của toàn miền Bắc thời ấy nói chung ( hồi đó cả tỉnh Bắc Giang mới có 5 trường cấp II). Năm 1961, Trường cấp II Hiệp Hòa vinh dự được đón Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Văn Huyên về thăm và phát động phong trào thi đua Hai tốt trên phạm vi toàn miền Bắc. Tới dự Lễ phát động có đại diện của hầu hết các tỉnh thành, và các trường tiên tiến ở miền Bắc lúc bấy giờ. Kể từ đó, phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt của thầy và trò Trường cấp II Hiệp Hòa ngày càng khởi sắc.

Từ năm học 1961- 1962, Trường cấp II Hiệp Hòa đổi tên thành Trường cấp II- III Hiệp Hòa. Ngay năm học đó, tổ Khoa học Tự nhiên của trường vinh dự là 1 trong 4 tổ của tỉnh Hà Bắc bấy giờ được công nhận là tổ lao động XHCN. Đến năm học 1962- 1963, cả hai tổ Tự nhiên và Xã hội đều được công nhận là tổ lao động XHCN- một danh hiệu rất cao quý trong thời kỳ ấy. Và cũng trong năm học này, nhà trường được đón phái đoàn của Bộ giáo dục Trung Quốc về thăm và cũng là năm học Trường được đón nhận Huân chương Lao động hạng ba- một phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.Để đạt được những thành tích vẻ vang đó, phải kể đến công lao của rất nhiều Thầy Cô giáo, tiêu biểu là các thầy hiệu trưởng, lần lượt kể từ năm 1954 là ThầyPhạm Kỳ Nam, Thầy Trần Huy Cơ, Thầy Hoài Tín, Thầy Vũ Ứng Tường, Thầy Nguyễn Quang Bình, Thầy Ngô Xuân Nguyên, Thầy Nguyễn Văn Ích cùng nhiều tên tuổi của các thầy giáo, cô giáo khác như Thầy Quỳnh, cô Nhã, Thầy Tô, Thầy Qúy, Thầy Hồng, thầy Sinh…và lớp lớp các thế hệ học trò Đức Thắng.

Năm học 1963- 1964, Trường tách ra thành hai trường : Trường cấp II Hiệp Hòa và Trường cấp III Hiệp Hòa. Kể từ năm học 1964- 1965, khi đế quốc Mỹ gây ra cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất…Trường Đức Thắng lại bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn cùng cả nước Xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

TRẦN VĂN THANH

Bài liên quan

Gửi bình luận