Trang chủ Tin Tức Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong giai đoạn mới

Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong giai đoạn mới

Đăng bởi BT V4

Nhìn lại nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Hiệp Hòa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB huyện khóa VI đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi và khá toàn diện. Công tác Hội có sự đổi mới, linh hoạt trong cách thức hoạt động, nhạy bén trong mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Qua đó thể hiện được vai trò của một tổ chức chính trị – xã hội trong hệ thống chính trị của Đảng, thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ).

Hội CCB huyện Hiệp Hòa trao tiền hỗ trợ cho gia đình hội viên

Trong những năm qua, Hội viên Hội CCB huyện Hiệp Hòa luôn phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, sống thủy chung, nghĩa tình với đồng đội, tích cực tham gia đóng góp vào các nhiệm vụ cấp ủy chính quyền giao, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB huyện đã kết nạp được trên 1.750 hội viên (tăng 12,3%) so với nhiệm kỳ trước, bảo đảm chặt chẽ đúng quy định của Điều lệ Hội, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên 14.618 người, vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết Đại hội Hội CCB huyện lần thứ VI đề ra. 5 năm qua, 100% các tổ chức Hội cơ sở đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên luôn được thường trực hội quan tâm và phát huy được bản chất “Bộ đội cụ Hồ” trên tất cả các lĩnh vực, tạo được sự đoàn kết thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ của tổ chức hội nói riêng và nhiệm vụ chính trị của địa phương nói chung.

Hội CCB một số xã thị trấn tích cực thăm hỏi, tặng quà hội viên CCB

Ngay đầu nhiệm kỳ Hội đã bám sát chủ trương, nhiệm vụ để tuyên truyền, phổ biến vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, nhiệm vụ của địa phương. Tích cực vận động hội viên CCB  nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo.  Thực hiện phong trào xây dựng NTM, hội viên CCB trong huyện đã tích cực hưởng ứng “Hiến kế, hiến công, hiến đất” tham gia dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn gắn với phong trào “Bao xi CCB”. 5 năm qua Hội CCB trong toàn huyện đã hiến gần 16 nghìn m2 đất; ủng hộ  trên 10 tỷ đồng, 352 tấn xi măng, gần 9000 viên gạch; Tham gia cứng hóa 134 km đường giao thông nông thôn; 27,3 km kênh mương nội đồng với gần 90.000 ngày công. Các gia đình hội viên và CCB tự nguyện phá dỡ các công trình để làm đường và làm các công trình phúc lợi khác, trị giá thành tiền gần 5,4 tỷ đồng.

Hội CCB xã Đoan Bái tham gia xây dựng các công trình CCB

Hội CCB các xã, thị trấn đã tích cực động viên hội viên tham gia xây dựng quỹ hội. Hiện nay tổng quỹ hội toàn huyện có gần 8 tỷ đồng. Số tiền trên đã cho các hộ hội viên nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay không tính lãi hoặc vay với lãi suất thấp; hội viên đã giúp nhau cây, con giống, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho năng suất cao để gia đình hội viên có điều kiện phát triển kinh tế cải thiện nâng cao đời sống thoát nghèo.

Nhiều mô hình kinh tế của Hội viên CCB đang cho thu nhập cao

Bên cạnh đó, Hội CCB trong huyện đã tích cực hưởng ứng phong trào “Doanh nghiệp Bắc Giang hội nhập và phát triển”. Toàn huyện có 31 doanh nghiệp và công ty vừa và nhỏ; 22 HTX, 05 tổ HTX, 28 trang trại, 105 gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, vườn cây ăn quả; 1247 hộ kinh doanh cửa hàng, dịch vụ, vật liệu xây dựng, thức ăn gia súc, nghề mộc sản xuất đồ mỹ nghệ… do CCB làm chủ, cho doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, đã đóng góp hàng tỷ đồng cho địa phương các cấp, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động là con em hội viên và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Hội CCB tham gia phong trào thể dục thể thao

Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập dân tộc, các thế hệ CCB huyện Hiệp Hòa hôm nay vẫn luôn giữ vững bản lĩnh trên mặt trận phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới. Từ phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế, đem lại thu nhập đáng kể. Hiện Hội CCB toàn huyện có trên 63 % số hộ khá và giàu (tăng 2,6%) so với 2017; tỉ lệ hộ hội viên nghèo còn 1,04% (giảm 2,1%) so với 2017; hộ cận nghèo còn 1,37% (giảm 2%) so với năm 2017.

Bên cạnh đó, các cấp Hội CCB trong huyện xác định tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Nhân dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu của Hội. Từ đó, tăng cường tuyên truyền, định hướng quan điểm, lập trường cho cán bộ, hội viên và Nhân dân hiểu về quan điểm của Đảng và Nhà nước để mọi người không bị kẻ xấu lôi kéo, kích động. Phối hợp với cấp uỷ địa phương tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Hội, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XI, XII, XIII) về tăng cường công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến” , “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hội CCB huyện tích cực tham gia các phong trào hoạt động tại địa phương

Mặt khác, thông qua sinh hoạt kỷ niệm các ngày lễ lớn, sinh hoạt thường kỳ, thông qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng, thời sự và thông tin CCB,… đã giúp cho hội viên nâng cao nhận thức, nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, củng cố niềm tin, lập trường tư tưởng, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hoà bình”, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong Hội, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh; góp phần tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và CCB trong giai đoạn cách mạng mới. Nhiệm kỳ qua, với những kết quả và thành tích đã đạt được Hội CCB các cấp trong huyện đã được các cấp có thẩm quyền khen thưởng cho: 515 tập thể và 1.079 cá nhân. Hội CCB huyện đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng 03 Bằng khen và 01 Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu.

CCB huyện Hiệp Hòa luôn hướng về đồng đội

Có thể khẳng định, 5 năm qua, với sự đoàn kết trên dưới đồng lòng, quyết tâm cao và tập trung lãnh đạo sâu sát của các cấp Hội cùng với sự đồng thuận của cán bộ, hội viên trong huyện, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB huyện Hiệp Hòa khóa VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi và khá toàn diện, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định về chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương; xứng đáng với niềm tin yêu, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân.

Khánh Hòa

Bài liên quan