Trang chủ Tin TứcKinh tế Phỏng vấn Trưởng phòng LĐ-TBXH nhân ngày 27-7

Phỏng vấn Trưởng phòng LĐ-TBXH nhân ngày 27-7

Đăng bởi HiephoaNet

Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2017 Phóng viên Hiephoanet đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Vĩ- Huyện ủy viên, Trưởng phòng Lao động TBXH huyện. Dưới đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn :

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Ông Trần Văn Vĩ- HUV- Trưởng phòng LĐ-TBXH huyện Hiệp Hòa 

Phóng viên: Xin ông cho biết thực trạng công tác chăm sóc người có công và đặc biệt công tác TBLS trong những năm gần đây ?-
Ông Trần Văn Vĩ:
Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ tổ quốc của dân tộc. Đất nước ta, nhân dân ta, đã phải trải qua những đau thương mất mát. Tổ quốc và dân tộc Việt Nam đời đời biết ơn các anh hùng liệt sỹ, biết ơn các đồng chí Thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Ghi công, tôn vinh, tưởng nhớ và biết ơn những người có công với dân, với nước là bản chất và nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, hàng năm công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho đối tượng người có công luôn được quan tâm và được coi là nhiệm vụ thường xuyên đã và đang được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện.
Hiện toàn huyện có hơn 4000 đối tượng NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Việc chi trả trợ cấp theo quy định của Nhà nước với đối tượng NCC được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Bên cạnh đó, Phòng LĐTBXH cũng tập trung hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ đề nghị xác nhận và giải quyết chế độ ưu đãi NCC và thân nhân của họ theo đúng quy định hiện hành. Xác định năm 2017 là Năm đền ơn, đáp nghĩa, toàn ngành LĐ-TB&XH quyết tâm tập trung giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng của NCC, xử lý các trường hợp còn tồn đọng về xác nhận, công nhận NCC, đặc biệt là đối với liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị ảnh hưởng bởi chất độc hoá học.
Để chăm lo tốt cho đối tượng NCC, huyện Hiệp Hòa đã phát động vận động Quỹ đền ơn, đáp nghĩa, tổ chức thăm hỏi, động viên, trao quà của Chủ tịch nước, UBND tỉnh, UBND huyện cho các đối tượng NCC nhân dịp lễ, tết, ngày 27-7 hàng năm. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, cải thiện nhà ở cho NCC và thân nhân còn khó khăn về nhà ở, tu sửa các công trình ghi công liệt sĩ. Tính đến hết tháng 6 năm 2017, đã sửa chữa xong 08 nghĩa trang với tổng kinh phí đầu tư gần 2 tỷ đồng, chuẩn bị khởi công nâng cấp và sửa chữa 07 nghĩa trang, kinh phí dự kiến đầu tư là trên 4,3 tỷ đồng. Hỗ trợ làm nhà và sửa nhà ở (đã làm xong là 05 nhà; kinh phí đã hỗ trợ là 40 triệu đồng, chuẩn bị khởi công là 04 nhà; dự kiến hỗ trợ khoảng 120 triệu đ ồng; vận động xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” huyện đến ngày 30/6/2017 được 121.600.000đ; chỉ đạo các xã, thị trấn vận động quỹ được trên 500 triệu đồng.
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Phòng Lao động – TB&XH đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 30/12/2016 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ; Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 30/6/2017 về tổ chức Lế kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, tuyên truyền trên địa bàn toàn huyện; Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức treo băng zôn, khẩu hiệu ở tất cả các cơ quan thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn; các trường học…hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày TBLS.
Phòng văn hóa – TT, Trung tâm văn hóa thông tin -TT huyện, Đài truyền thanh huyện với chức năng nhiệm vụ của ngành mình tổ chức chỉ đạo cơ sở tuyên truyền các nội dung hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày TBLS với 115 tin bài.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và văn bản

Phó chủ tịch UBND huyện Tạ Việt Hùng tặng quà gia đình TBLS

Phóng viên: Xin ông cho biết một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:
Ông Trần Văn Vĩ:
1. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, làm cho cán bộ và nhân dân thấy rõ, thực hiện tốt công tác chính sách, công tác thương binh, liệt sĩ và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là trách nhiệm, là đạo lý của mỗi người đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh.
2. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, tiếp tục phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, cùng toàn dân chăm sóc người có công với nước, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.
3. Quan tâm công tác giáo dục – đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho những người có công và con em của các đối tượng chính sách, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần, trước hết là với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.
4. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Làm tốt công tác này không chỉ thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việ Nam, góp phần nâng cao đời sống của người có công mà còn là một hình thức giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ trẻ của đất nước.
5- Tuyên truyền sâu sắc hơn nữa trong nhân dân, để từng người dân thấu hiểu và luôn quan tâm trực tiếp, thường xuyên ngay trong cộng đồng làng quê, khu phố để các hộ có công, hộ gia đình TBLS được tôn vinh tạo điều kiện phát triển kinh tế tốt nhất.
PV :
Vâng xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện này.

HƯƠNG GIANG ( Thực hiện)

Related Articles

Gửi bình luận