Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Đông Lỗ kiên quyết xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn

Đông Lỗ kiên quyết xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn

Đăng bởi HiephoaNet

Để thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của BCĐ huyện Hiệp Hòa về xóa bỏ lò gạch thủ công theo QĐ 147/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 của UBND tỉnh Bắc Giang, thời gian này xã Đông Lỗ đang tích cực triển khai các quy trình trong xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn theo kế hoạch, chỉ tiêu giao.

Các lò gạch ở xã Đông Lỗ đang được dỡ bỏ.

Toàn xã Đông Lỗ hiện có 125 lò gạch, ngói thủ công, là xã có số lò gạch  ngói thủ công phải xóa bỏ lớn trong huyện. Vì thế, BTV đảng ủy xã Đông Lỗ đã có nghị quyết yêu cầu các đảng viên có lò gạch thủ công thực hiện nghiêm túc QĐ 147. Đồng thời chỉ đạo UBND xã thành lập BCĐ, gồm 12 thành viên, do chủ tịch UBND xã Đỗ Xuân Hồng làm trưởng ban nhằm chỉ đạo trực tiếp công tác tổ chức thực hiện tháo dỡ các lò gạch thủ công. BCĐ xã Đông Lỗ đã triển khai thực hiện các bước như xây dựng kế hoạch, lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công theo kế hoạch, chỉ tiêu giao; Thiết lập biên bản cam kết với từng chủ lò và hẹn ngày tháo dỡ, nếu chủ lò cố tình không tháo dỡ thì UBND xã sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ; Ban hành thông báo và ra quyết định hẹn thời điểm tháo dỡ…Nhờ thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để mà đến nay xã Đông Lỗ đã tháo dỡ, phá bỏ được 30 lò gạch ngói thủ công trên địa bàn thôn Yên Ninh và thôn Chúng. Trong quá trình thực hiện, về cơ bản các chủ lò và người dân có sự đồng thuận, tự giác tháo dỡ lò gạch. Nhưng tại thôn Hưng Đạo, một số chủ lò vẫn tiếp tục vi phạm sản xuất phơ, đun đốt gạch ngói thủ công, tạo ra sự mất công bằng giữa các chủ lò. Trước tình hình đó, xã Đông Lỗ đã tiến hành lập biên bản, ký cam kết với chủ lò đền bù thiệt hại nếu khói lò gạch làm ảnh hưởng đến lúa và hoa màu…Đồng thời kiên quyết tiến hành cưỡng chế tháo dỡ những lò gạch vi phạm.

Thực hiện xóa bỏ cùng một thời điểm nhiều lò gạch sẽ nảy sinh những vấn đề cần quan tâm như vốn chuyển đổi sang công nghệ mới, việc làm cho người lao động và bình ổn giá gạch. Để tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực này, các cấp, các ngành cần sớm có chính sách khuyến khích các chủ lò chuyển sang dùng lò tuynel, lò cải tiến có hệ thống xử lý khí thải; quan tâm hõ trợ kinh phí chuyển đổi nghề cho người lao động… Đây cũng là vấn đề vướng mắc không chỉ của xã Đông Lỗ mà của nhiều xã khác trong huyện có các lò gạch, ngói thủ công hoạt động trên địa bàn.

Phương Nhung- Đức Thắng

 

Bài liên quan

Gửi bình luận