Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”

“Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”

by HiephoaNet

(BGĐT) – Gia đình ông bà Ngô Đức Hiệp – Nguyễn Thị Tích, thôn Bảo Mản, xã Đại Thành, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) là một trong những điển hình về “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Hơn 10 năm liên tục, gia đình ông đạt danh hiệu văn hóa tiêu biểu.

Vợ chồng ông Ngô Đức Hiệp. 

Ông Ngô Đức Hiệp (SN 1940) trong một gia đình đông anh em, từng trải qua tuổi thơ nghèo khó. 19 tuổi, ông làm công nhân xây dựng cho một công ty kiến trúc ở tỉnh Thái Nguyên. Khi xây dựng gia đình, vợ chồng ông cùng bố mẹ nuôi các em ăn học. 

“Tôi đi biền biệt, có khi cả năm mới về một lần. Mọi việc trong nhà đều do bà ấy gánh vác. Bây giờ con cái trưởng thành, một số ra ở riêng nhưng tất cả 4 đứa con và 10 cháu nội, ngoại đều đoàn kết, thương yêu nhau”- ông kể. 

Để có điều này là nhờ vào cách giáo dục con cháu của ông bà, nghiêm khắc nhưng không cứng nhắc, thường xuyên quan tâm, nhắc nhở, giúp con cháu rèn luyện ý chí phấn đấu vươn lên, khẳng định mình. Theo ông Hiệp, tình thương yêu, sự thấu hiểu giữa các thế hệ là nền tảng để các thành viên trong gia đình sống vui và tham gia tốt các phong trào địa phương. Bố mẹ chính là người ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành nhân cách của các con nên chúng tôi luôn sống hòa hợp, vui vẻ, cư xử với mọi người hòa nhã, đúng mực để làm gương. 

Bí quyết giữ cho đại gia đình hòa thuận, hạnh phúc là sự đồng lòng, nhất trí, tôn trọng ý kiến của từng thành viên trong gia đình; kính trên nhường dưới. “Trong các cháu nội, ngoại có 6 người tốt nghiệp đại học, công ăn việc làm ổn định, 2 cháu đang học đại học và 2 cháu đang học phổ thông”. Ông bà đang sống cùng gia đình con trai cả Ngô Đức Hiển. Dù có ba thế hệ chung sống nhưng các thành viên luôn yêu thương, giúp đỡ nhau, kính trên nhường dưới, đoàn kết xóm giềng, coi trọng tình làng nghĩa xóm, tương trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn. 

Hương Huyền

Related Articles

Leave a Comment