Trang chủ Tin TứcKinh tế Bình xét hộ nghèo và gia đình văn hóa

Bình xét hộ nghèo và gia đình văn hóa

Đăng bởi HiephoaNet
Những năm qua, thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia; chương trình 134, 135… của Chính Phủ đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, bộ mặt vùng cao, vùng sâu, đời sống nhân dân được cải thiện một cách rõ rệt; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH) ngày càng phát triển từng bước vững chắc. 
 
Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy cần chấn chỉnh, điều chỉnh, xem xét kỹ lưỡng hơn về việc bình xét hộ nghèo và danh hiệu “Gia đình Văn hoá” được chính xác, bởi hai việc này khác nhau nhưng có liên quan mật thiết với nhau, do các tiêu chí trong bình xét các danh hiệu này, tránh sơ sót và thiệt thòi, thiếu công bằng cho người dân.
 
Về bình xét hộ nghèo: nhiều hộ gia đình có nhà cấp 4, ti vi, xe máy, thậm chí có cả dàn karaoke hát thường ngày vẫn được bình xét hộ nghèo. Có hộ tính bình quân thu nhập thấp nhưng có người đi lao động nước ngoài gửi tiền về, cuộc sống sung túc nhưng chỉ khai thu nhập thấp để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước…, không muốn “xoá nghèo”. thậm chí có những hộ được tiền trợ cấp ăn tết 200.000đ còn nói: “ cho được 200.000đ không đủ tền (tiền) nạp điện thại (thoại)”… Rồi cá biệt, hộ có 50- 60 triệu  đồng cho cho vay lãi vẫn được bình xét hộ nghèo và nhiều trường hợp khác tương tự không muốn… “thoát nghèo”.( vì những lý do tế nhị xin không nêu tên thôn, xã). 
 
 Đến việc bình xét “Gia đình văn hoá”. Những “hộ nghèo” như đã nêu trên, họ cũng chẳng cần đến danh hiệu ấy thì đương nhiên rồi, nhưng nhiều hộ nghèo và cận nghèo họ vẫn có cuộc sống gia đình yên ấm, hoà thuận, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, con cháu sum vầy, học hành chăm ngoan, giỏi dang… do vẫn nghèo bởi những lý do khách quan: ốm đau, bệnh tật kinh niên, thương, bệnh binh hoặc tai nạn, rủi ro, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, họ hàng, anh em ít hoặc không có khả năng giúp đỡ mặc dù đã cố gắng nhưng chưa thoát nghèo, nhưng có ý chí tự lực, tự trọng để vươn lên; những hộ ấy vẫn đáng được nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Ngược lại có những hộ giầu nhưng con cái, gia đình kém yên ấm, hoà thuận, hợm hĩnh…nhưng vẫn đạt danh hiệu trên; mà danh hiệu VĂN HOÁ không phải bao giờ cũng tỷ lệ thuận với sự giầu có; vậy đổi lại cho những hộ nghèo nhưng vẫn giữ được nền nếp, gia phong mà chỉ vì còn nghèo do những lý do khách quan là chủ yếu mà không được bình xét đó là sự thiệt thòi, chưa kịp thời động viên, giúp họ tăng thêm ý chí để thoát nghèo.
 
Vì vậy, các vấn đề bình xét… cơ bản phải căn cứ vào tiêu chí song cũng nên xem xét từng trường hợp cụ thể thật chặt chẽ cho thấu đáo hơn, tiêu chí “Gia đình văn hoá” có sự  mềm mại hơn, nên có cả “bình” lẫn “xét”.
 
 Hai việc dù khác nhau nhưng có liên quan chặt chẽ bởi đều nằm trong phạm trù Văn hoá- Đạo đức, ảnh hưởng trực tiếp đến phong trào “TDĐKXDĐSVH”. Rất mong được các cấp, các ngành chức năng có thẩm quyền xem, xét./. 
                                                                                                   Bá Đạt. 

Bài liên quan

Gửi bình luận