Trang chủ Tin TứcKinh tế Nông dân Hiệp Hòa phát triển nuôi hươu lấy nhung

Nông dân Hiệp Hòa phát triển nuôi hươu lấy nhung

Đăng bởi HiephoaNet

Hiện nay ở một số tỉnh phía Bắc, người dân thi nhau làm kinh tế bằng cách mua hươu về nuôi để lấy nhung.

Một buổi sáng đầu tháng 3, căn nhà ông Ngô Xuân Bắc (một hội viên hội nuôi hươu lấy nhung của huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) chật kín người đến chứng kiến chủ nhà cắt nhung hươu. Sáu thanh niên to khỏe mặc áo mưa tiến vào chuồng hươu. Chú hươu đang ngơ ngác thì lập tức bị cả sáu thanh niên đè ngửa ra ghì chặt xuống nền chuồng. Lúc này “ông chủ xị” tay phải cầm cây cưa sắt, tay trái cầm chặt chiếc sừng hươu (người dân gọi là nhung) ông nghiến răng cưa xoèn xoẹt vào chiếc sừng hươu. Cưa được khoảng vài chục giây thì chiếc sừng đứt lìa, những tia máu phun túa ra, mọi người mang tô vào hứng trong lúc chờ đợi “ông chủ xị” cầm máu.

Máu cầm chưa ổn định, “ông chủ xị” tiếp tục cưa cụt ngủn chiếc sừng còn lại của con hươu. Khi chiếc sừng thứ hai được cầm máu vẫn chưa ổn định thì chú hươu được thả ra. Chú hươu vùng vẫy đứng dậy một cách khó khăn, còn mọi người thì hể hả cùng đi vào trong sân để xem “ông chủ xị” chia nhung. Cả hai chiếc sừng cân được đúng 7 lạng và được “ông chủ xị” chia đều làm 7 phần. Ai mua thì đếm tiền giao cho chủ nhà, hôm đó có 4 người mua. Ông Bắc vừa để 3 hộp nhung hươu còn lại lên bàn thờ vừa nói: “Được 7 lạng ế 3, tôi cho tất vào ngâm rượu uống cho nó bổ”.

Trong những ngày về Hiệp Hòa thu thập thông tin để viết bài, đi đến đâu chúng tôi cũng nghe người dân bàn tán làm kinh tế bằng việc nuôi hươu lấy nhung. Theo giá bán hiện nay thì một lạng nhung hươu là 900 ngàn đồng, người mua có thể đến xem trực tiếp việc cắt và chia nhung. Hiệu quả kinh doanh như vậy khá hấp dẫn nên các hộ dân tìm mọi cách để mua hươu về nuôi, thậm chí có những hộ dân vay lãi ngân hàng về để mua hươu.

Huyện Hiệp Hòa hiện có hai hội nuôi hươu lấy nhung đều do ông Nguyễn Văn Hoàn ở xã Hùng Sơn làm hội trưởng. Ông Hoàn cho biết nguồn hươu sao mà các hội viên ở huyện Hiệp Hòa nuôi đều do ông vận chuyển từ Hương Sơn (Hà Tĩnh) về bán cho các hội viên giá từ 6 đến 8 triệu đồng/con. Khi chúng tôi hỏi ông có xin phép cơ quan kiểm lâm không thì ông Hoàn cho biết khi ông vào Hương Sơn mua hươu, ông đều xin phép cơ quan chức năng như kiểm lâm, thú y ở trong Hà Tĩnh trước khi hươu được vận chuyển ra Bắc Giang.

Theo Nghị định 32/NĐ-CP ngày 30.3.2006 của Thủ tướng Chính phủ thì hươu sao thuộc nhóm 2 động vật hoang dã (sau hổ và báo) cấm săn bắn, vận chuyển, tàng trữ nên chúng tôi đến Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa tìm hiểu chuyện làm kinh tế bằng việc nuôi hươu lấy nhung. Ông Trương Đức Thao (hạt trưởng) cho hay, việc người dân nuôi hươu ở Hiệp Hòa, Hạt không hề biết và các hộ cũng không báo. Ông Thao thừa nhận việc người dân nuôi hươu, cơ quan kiểm lâm sở tại không biết là có thiếu sót bởi địa bàn quản lý rộng (Hạt Tân Việt Hòa quản lý 3 huyện Tân Yên, Việt Yên và Hiệp Hòa) nhưng chỉ có 8 cán bộ chiến sĩ. Ông Hòa hứa là sẽ cho kiểm tra và hướng dẫn người dân làm theo đúng quy định của pháp luật.

Hoài Nam

Bài liên quan

Gửi bình luận