Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

Công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

by HiephoaNet

Với 2.085 hội viên ở 8 chi hội, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống vật chất, tinh thần của người dân gặp  nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng tổ chức Hội là đẩy mạnh phong trào phụ nữ phát triển kinh tế.

Chị Ngô Thị Bình – Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Lâm cho biết: “Nguyên nhân chính khiến nhiều gia đình phụ nữ gặp khó khăn là do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất. Vì vậy, để thực hiện tốt mục tiêu trên, trước hết chúng tôi mạnh dạn tạo nguồn kinh phí sản xuất từ số vốn vay ủy thác, đồng thời vận động hội viên giúp nhau về giống, vốn và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh”.

Chị Ngô Thanh Bình- Chủ tịch Hội PN Hương Lâm, thứ 2 từ trái qua, nhận Bằng khen của Hội LHPN tỉnh.

Được biết, hiện nay, Hội LHPN xã tín chấp và nhận ủy thác với 2 ngân hàng: Chính sách và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với số tiền là 18, 399 tỷ đồng giúp 1.114 lượt hội viên vay ở 26 tổ. Nhìn chung, những đồng vốn Ngân hàng đều được chị em sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, Hội đã tổ chức xây dựng quỹ hội bằng nhiều hình thức, bằng nhiều biện pháp phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn thôn như nhận  các công trình giao thông, thuỷ lợi, tự đóng góp bằng tiền mặt…. Đến nay 100% chi hội thôn có quỹ với tổng trị giá 126 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đó đã cho chị em trong Hội vay với lãi xuất thấp để chị em lấy vốn phát triển sản xuất và chăn nuôi, nâng cao đời sống kinh tế.

Một biện pháp có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp chị em phát triển kinh tế là Hội phụ nữ xã đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Trong 5 năm qua, Hội phụ nữ xã đã phối hợp với  khuyến nông xã mời kỹ sư nông nghiệp về phổ biến kiến thức KHKT được 21 buổi cho 1.621 lượt hội viên dự.

Hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm cho chị em cũng là vấn đề được Hội quan tâm. Chị Bình cũng cho biết thêm “Do đặc điểm ở địa phương chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên những lúc nông nhà,  lao động dư thừa nhiều đồng thời ít nghề phụ”. Vì vậy, 5 năm qua, Hội phụ nữ xã đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã mở 5 lớp dạy nghề cho phụ nữ trong đó:  2 lớp trồng trọt, 01 lớp may công nghiệp, 01 lớp học tiếng để xuất khẩu lao động, 1 lớp IPM với sự tham gia của 221 học viên; đã giới thiệu cho 625 nữ thanh niên làm việc tại các công ty trong và ngoài tỉnh.

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều chị em phụ nữ trong xã có điều kiện kinh tế khá đã tích cực cho chị em phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, không lấy lãi . Bằng hình thức trên, từ năm 2006 đến nay, đã có 863 chị kinh tế khá giúp 382 lượt chị em nghèo với số tiền không hoàn lại là 65.120.000đ; giúp đỡ 123 chị khó khăn thiếu vốn sản xuất bằng thóc, tiền, cây con giống, vật tư nông nghiệp trị giá 86 triệu đồng; đã vận động khuyên góp và trích quỹ hỗ trợ 8 hộ gia đình phụ nữ nghèo xây nhà là 12,1 triệu đồng. 5 năm qua, đã có 282 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được giúp đỡ có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Từ những hoạt động thiết thực trên, Hội Phụ nữ xã Hương Lâm từ năm 2006 đến 2010 luôn luôn được đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đóng góp tích cực góp phần vào thực hiện có hiệu quả chương trình xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương từ 26,2% năm 2005 xuống 11,4% năm 2010./.

Nguyên Phương, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

 

Related Articles

Leave a Comment