Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Dùng máy cắt cỏ cải tiến làm máy cắt lúa

Dùng máy cắt cỏ cải tiến làm máy cắt lúa

Đăng bởi HiephoaNet

Sự phát triển của công nghiệp, nhất là công nghiệp may đã tác động trực tiếp đến lao động nông nghiệp ở nông thôn. Lực lượng lao động chính trên ruộng đồng chủ yếu là lứa tuổi trên dưới 50, thậm chí là tuổi 60 hơn. Thu hoạch lúa chiêm xuân vụ này, nhiều gia đình muốn thuê người gặt mà không thuê được; giá thuê lại đắt. Ruộng liền với đường để xe chở phải thuê gặt với giá 200.000đ một sào. Ruộng cách đường (phải gánh đến bờ đường có xe chở) 300m đến 500m, phải thuê với giá 250.000đ một sào. Thậm chí có ruộng người gặt thuê còn đòi giá 300.000đ/sào. Thuê thì đắt, hết 1/4, 1/5 sản lượng một sào lúa. Không thuê thì thu hoạch không kịp cũng hỏng mất lúa.

Thấy có người ở các xã Quang Minh, Mai Trung đã mua máy cắt cỏ cải tiến thành máy cắt lúa, anh Văn Hữu Phương, một chủ đan phên giàng ở thôn Hiệp Đồng đang có đến 50 người đan thuê, đã bỏ tiền mua một máy cắt cỏ về làm thử. Hai anh em cặm cụi làm cái lồng đón lúa gắn vào phía trên phần lưỡi dao cắt cỏ. Làm xong đem ra cắt lúa của nhà mình. Máy cắt được. Lúc đầu chưa quen, đổ lúa chưa gọn nhưng nhanh và đỡ vất vả hơn nhiều so với cắt bằng liềm truyền thống. Một sào lúa ruộng khô chỉ hết hơn 20 phút, ruộng thụt thì  hết 30 phút là cắt xong, bằng 2 người bình thường cắt trong 1 ngày.

Lúa cắt bằng máy lượm lại thành lượm như cắt bằng liềm đem về tuốt bằng máy tuốt cải tiến cũng được nhưng có máy tuốt tự động liên hoàn thì tiện hơn. Kết hợp với Phương, anh Quyền ở xã Bắc Lý đã đưa máy tuốt liên hoàn đến cùng hoạt động. Một máy gặt, một máy tuốt lúa đi cùng rất tiện lợi. Một sào lúa công gặt hết 80.000đ đến 100.000đ, công tuốt hết 50.000đ đến 60.000đ, vừa nhanh, thóc lại sạch. Nhiều bà con đã thuê máy gặt, máy tuốt để thu hoạch lúa vừa rẻ, vừa đỡ vất vả.

Cùng với việc đưa máy cày bừa vào khâu làm đất, việc cải tiến đưa máy cắt lúa, tuốt lúa vào khâu thu hoạch, tuy mới là bước đầu, nhưng đã tạo ra một bước chuyển mới trong lĩnh vực lao động nông nghiệp ở nông thôn để giảm bớt sự vất vả cho người nông dân, rất nên khuyến khích phát triển.

Dưới đây là một vài hình ảnh dùng máy gặt lúa và tuốt lúa ở thôn Trong Làng và thôn Tân Tiến, xã Thường Thắng..

Xem Clip tại đây

Nguyễn Thế Tính

 

Bài liên quan

Gửi bình luận