Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Chuyện về một nghệ nhân Phố Thắng

Chuyện về một nghệ nhân Phố Thắng

Đăng bởi HiephoaNet

Một chiều thu rảnh rỗi, tôi ghé thăm nhà chủ tịch Hội sinh vật cảnh Hiệp Hòa . Vườn cây cảnh nhà anh như rực rỡ hơn dưới ánh thu vàng. Qua   gặp gỡ, nay tôi mới biết : anh không chỉ là một nhà giáo đã nghỉ hưu mà còn là một thương binh từ thời chống Mỹ và nhất là gần đây, anh đã được Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu Thợ giỏi trong lĩnh vực Sinh vật cảnh, được Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang công nhận anh là một nghệ nhân.

AT2

Anh Nguyễn Quốc Tuấn đang chăm sóc cây cảnh trong vườn nhà

Anh là Nguyễn Quốc Tuấn, hiện trú tại Khu III- Thị trấn Thắng- Hiệp Hòa. Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, anh đã rời giảng đường Trường Đại học Sư phạm Ngoại Ngữ Hà Nội, cầm súng lên đường đánh Mỹ. Trong những năm sau đó, anh tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Ninh, và bị thương, hạng 4/4  . Đất nước hòa bình, anh về trường học tiếp rồi trở thành thầy giáo dạy Trung Văn. Năm 1979, một lần nữa, anh lại lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ bảo về biên cương Tổ Quốc. Từ năm 1981, anh lại trở về công tác trong ngành giáo dục cho đến năm 2006 thì được nghỉ hưu. Rời bục giảng, người thầy giáo, người thương binh ấy vẫn không chịu nghỉ ngơi. Anh biến khu vườn gần 1.000 m2 nhà mình thành vườn cây cảnh. Từ bàn tay tài hoa của anh, cây trong vườn càng ngày càng đẹp. Trong dịp Mừng đại lễ nghìn năm Thăng Long- Hà Nội, anh đã được BTC Lễ hội Sinh vật cảnh Việt Nam tặng giấy khen bởi đã có nhiều thành tích đóng góp vào Lễ hội . Trong đại hội Hội sinh vật cảnh Hiệp Hòa,anh đã được bầu làm Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Hiệp Hòa, nhiệm kì 2009 – 2014.

Không chỉ say mê cây cảnh,mà với vốn Tiếng Trung của mình, anh còn mở Câu lạc bộ Thư pháp Hán- Việt. Nhìn những bức thư pháp treo kín gian phòng, tôi hiểu niềm say mê chữ nghĩa của anh sâu sắc đến nhường nào.

Sau khi cùng anh tham quan vườn lan, được thưởng thức hương thơm nồng nàn quyến rũ của những giò lan quế…tôi tạm biệt anh- một người thương binh, một thầy giáo tài hoa của Thị trấn Thắng quê mình và hy vọng rằng Hội sinh vật cảnh và Câu lạc bộ thư pháp của anh sẽ ngày càng phát triển.

Dưới đây là một số hình ảnh

AT3

Anh Tuấn bên những giò lan Quế

AT4

Vườn cây cảnh dưới ao nhà anh Tuấn

AT1

Anh Tuấn với những bức thư pháp tại nhà

B8

Tại Văn Miếu- Quốc Tử giám ( ảnh do gia đình cung cấp)

Bài và ảnh TRẦN VĂN THANH

Bài liên quan

Gửi bình luận