Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Chuyện về người lính Hiệp Hòa – 40 năm trước

Chuyện về người lính Hiệp Hòa – 40 năm trước

by HiephoaNet

Trong trùng trùng đoàn quân tiến về giải phóng Sài Gòn bốn mươi năm trước, có rất nhiều những chàng trai Hiệp Hòa góp mặt. Có người đã anh dũng hy sinh chỉ mấy giờ trước khi giải phóng, và cũng có nhiều người đã trở về với quê hương, làm một người dân bình dị. Và dù ở đâu, làm gì…các anh vẫn giữ được phẩm chất sáng ngời của Anh bộ đội Cụ Hồ. Trong Hội cựu chiến binh của Thị trấn Thắng,tôi đã gặp và nói chuyện với một con người như thế.

Anh là Nguyễn Đức Kế, sinh năm 1949, hiện ở Khu 5 TT Thắng. Anh nhập ngũ năm 1968 vào sư đoàn 320B, tham gia huấn luyện ở Nho Quan- Ninh Bình. Anh có mặt ở chiến trường Miền Nam từ năm 1971, làm trinh sát pháo binh thuộc Quân khu V. Trong giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, anh đã tham gia chiến dịch Nguyễn Huệ ( 1972), giải phóng Tiên Phước- Quảng Nam. Những năm sau đó, anh tiếp tục tham gia chiến đấu ở chiến trường Trung trung bộ cho đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975 lịch sử.

Anh Nguyễn Đức Kế

Kể về những ngày tháng đó, giọng anh hào hứng, say mê và rành rẽ như vừa mới xảy ra. Anh bảo: sau khi ta giải phóng Đà Nẵng, đơn vị của anh hợp vào với Lữ đoàn 52, bổ sung cho Quân đoàn 4- tiến vào phía Nam. Đó là những ngày hành quân thần tốc. Nhân dân ủng hộ bộ đội hết lòng. Mọi phương tiện giao thông chỉ dành chở bộ đội hành quân. Ở mỗi điểm dừng chân , dân lo tiếp tế và chăm sóc các anh rất là chu đáo. Quân ta đi như thác đổ. Ngày 28-4, đến Xuân Lộc. Phòng tuyến cuối cùng của Sài Gòn đã mở. Quân địch hỗn loạn, nhiều đơn vị của chúng đã buông súng đầu hàng. Anh kể : lúc đó ta không có thời gian để bắt tù binh. Ai đầu hàng chỉ việc trút bỏ quân phục, vũ khi rồi cho về quê quán, trình diện sau. Dọc đường hành quân, súng ống, quân tư trang của địch vứt bỏ ngổn ngang…Các anh nhằm Sài Gòn thẳng tiến. 10h sáng 30-4, đơn vị các anh vào đến Trảng Bom. Và giữa trưa 30/4 các anh đã có mặt ở trung tâm Sài Gòn. Thành phố lúc này đã hoàn toàn im tiếng súng. Đất nước đã hòa bình.

Anh Nguyễn Đức Kế( ngoài cùng bên phải) và đồng đội- năm 1973

Năm 1976, anh được về phục viên. Hỏi về chế độ cho các anh thời ấy, anh chỉ cười và bảo rằng: mình còn sống trở về đã là một điều may mắn. Còn hồi đó chế độ thì có gì đâu; 90kg gạo và ít tiền trợ cấp đủ để mua quà…Cuối năm 1976, anh xây dựng gia đình…Rồi sinh được 4 người con. Trong những tháng năm bao cấp, anh vừa làm nghề lái xe bò vừa làm ruộng…ngoài ra còn tham gia công tácđịa phương cho đến tận bây giờ. Anh bảo : là người lính trở về quê, làm cái gì cũng phải nghĩ đến thanh danh người lính. Làm dân cũng phải là dân tử tế.

Tạm biệt anh trong một chiều cuối tháng Tư đầy nắng, anh tiễn tôi và dặn : có viết gì về tớ thì cứ viết bình thường thôi nhé. Và anh cười thật tươi !

 TRẦN THANH

Related Articles

Leave a Comment