Trang chủ Tin TứcNhịp cầu nhân ái Nhóm Thiện tâm duyên Hiệp Hòa luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng

Nhóm Thiện tâm duyên Hiệp Hòa luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng

Đăng bởi Nắng Mùa Hạ

Nhóm Thiện tâm duyên Hiệp Hòa được thành lập với mục tiêu để gieo những mầm  xanh tươi tốt và hướng về những giá trị yêu thương con người trong các mối quan hệ xã hội; quan tâm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Trong những năm qua, đặc biệt từ giữa tháng 5/2021, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở tỉnh Bắc Giang, Nhóm Thiện tâm duyên Hiệp Hòa đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong xã hội về những việc làm đầy ý nghĩa, với tinh thần trách nhiệm cộng đồng cao cả, góp phần to lớn vào công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh tại địa phương.

Chia sẻ với trưởng nhóm là vợ chồng anh Nguyễn Trung Kiên, pháp danh Tuệ Quang và chị Bùi Thị Hà, pháp danh là Diệu Hiếu ở xã Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa cho biết: nhóm Thiện tâm duyên được tập hợp những người đủ các lứa tuổi, thành phần ở Hiệp Hòa. Bên cạnh đó Nhóm còn kết nối các thành viên ở cả 3 miền Bắc- Trung- Nam lên đến vài trăm người hoặc với các chùa tại tỉnh Thái Nguyên, thành phố Hà Nội. Hiện tại Hiệp Hòa, nhóm có khoảng 30 người thường xuyên sinh hoạt. Các thành viên luôn tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện tại địa phương, điển hình như các cá nhân: nik fecabook Chánh Phổ Nhân cũng ở xã Thanh Vân, nik fecabook Thiện Duyên ở xã Thường Thắng, anh Lê Anh Đức ở thị trấn Thắng cùng đoàn xe 0 đồng trong huyện… Ước mơ của nhóm là được làm từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống và gieo duyên thiện tâm đến với nhiều người để tình yêu thương nhau luôn được lan tỏa sâu rộng trong cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.

Nhóm trưởng cùng các thành viên lặn lội tìm kiếm từng mớ rau xanh để ủng hộ trong những ngày chống dịch

Chúng ta đã từng nghe ca khúc nổi tiếng được sáng tác vào tháng 5/2021 của nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam cũng là người con Hiệp Hòa: “Bắc Giang tiếng gọi quê hương”. Lời bài hát có đoạn: “Ve vẫn gọi hè về rộn rã/Phượng vẫn hồng góc phố thân quen/ Phố xá vắng dòng người hối hả/Dịch tràn về trên khắp nẻo quê hương/ Nghe tiếng gọi từ quê hương tha thiết/ Từ trái tim lay động cả đất trời…” Bài hát là những lời tâm tình để ca ngợi những tình cảm, trách nhiệm cộng đồng của rất nhiều cá nhân, tập thể, các nhà hảo tâm trong tỉnh và trên cả nước chung sức, chung lòng cùng  Bắc Giang chống dịch ngày ấy. Đặc biệt là tinh thần làm việc hăng say của các chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch để cứu chữa bệnh nhân. Nhóm Thiện tâm duyên huyện Hiệp Hòa cũng là những người như thế: sẵn sàng hết mình cùng gánh vác nhiệm vụ cùng toàn thể xã hội vào cuộc chống dịch để bảo vệ sự yên bình yên cho quê hương, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Hàng tấn quả xanh cũng được nhóm tập hợp để thực hiện nhiệm vụ cao cả- cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Và nhớ lại những ngày giữa tháng 5/2021 ấy, khi dịch covid-19 diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh chóng ở tỉnh Bắc Giang, trong đó huyện Hiệp Hòa đã có người nhiễm dịch, thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp về việc “ Toàn dân tham gia ủng hộ, phòng chống dịch Covid-19” để có thêm nguồn lực hỗ trợ, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an ninh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe người dân. Từng chuyến xe nhu yếu phẩm, thiết bị y tế do nhóm tự nguyện đóng góp hoặc vận động từ tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm khắp nơi để phục vụ cho các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến; các làng xóm phải phong tỏa cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 hoặc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt khi bị ảnh hưởng của đại dịch. Từ Hiệp Hòa đến huyện Việt Yên, Tân Yên, Yên Dũng…, không sợ khó khăn, nguy hiểm dịch bệnh, không kể ngày hay đêm, sớm hay muộn, nơi nào bị ảnh hưởng dịch Covid-19 thì ở đó có tình cảm, sự chia sẻ, giúp đỡ của Nhóm Thiện tâm duyên Hiệp Hòa. Hàng vài chục tấn các loại: gạo, mỳ tôm, dầu ăn, mắm muối, rau củ quả; nước lọc đến khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn… tất cả với mong muốn được phục vụ quê hương để sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Và những ước mơ đó cùng với những cống hiến quên mình của Nhóm đã giúp một phần không nhỏ vào sự thành công của Bắc Giang trong việc khống chế dịch bệnh nguy hiểm ngày đó.

Đoàn xe 0 đồng của Nhóm cứ nối đuôi nhau đi phục vụ chống dịch

Nhất tâm để được cống hiến, gánh vác nhiệm vụ cùng với xã hội và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống, sau những ngày ở Bắc Giang được bình yên, miền Nam và Hà Nội bắt đầu dịch lại bùng phát, Nhóm Thiện tâm duyên của Hiệp Hòa lại lên đường làm nhiệm vụ như một cái duyên của những người mang tâm thiện: đâu cần Nhóm lại có, đâu khó thì Thiện tâm duyên lại sẵn sàng. Như những cánh chim không mỏi, hưởng ứng lời kêu gọi của một số nhà chùa và các đội thiện nguyện ở thành phố Hà Nội, hàng vài chục tấn rau củ quả và nhu yếu phẩm thiết yếu để phục vụ chống dịch đã được nhóm gửi tặng miền Nam thân yêu và Hà Nội- trái tim của cả nước. Mặc cho tiết trời oi bức, những người của Thiện tâm duyên không kể tuổi tác, bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết lại cần mẫn sớm tối hái từng bó rau, lượm từng trái quả; tự nguyện đóng góp hoặc kêu gọi vận động từng bao gạo, hộp mì tôm để gửi tặng vùng dịch, để có thêm nguồn lực hỗ trợ, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an ninh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe người dân. Từng chuyến xe 0 đồng là nhu yếu phẩm cứ nối đuôi nhau ngày đêm mang Thiện tâm duyên để được trao tặng miền Nam và Hà Nội chống dịch suốt tháng 8 và những ngày đầu tháng 9/2021. Điều này càng khẳng định trách nhiệm to lớn đối với xã hội của Thiện tâm duyên huyện Hiệp Hòa hôm nay.

Cùng với rau xanh, mọi nhu yếu phấm khác cũng được nhóm tích cực ủng hộ chống dịch

Rau xanh của Nhóm cũng đã về Hà Nội để giúp các địa phương bị ảnh hưởng dịch

Những ngày thưởng, Nhóm Thiện tâm duyên Hiệp Hòa cùng với các thành viên động viên nhau tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh; tích cực giúp đỡ những hoàn cảnh hoạn nạn, khó khăn, ảnh hưởng bão lũ, tai nạn và thực hiện nhiệm vụ Phật sự trong các nhà chùa.

Phát huy tinh thần và những kết quả đóng góp cho xã hội trong suốt thời gian qua, trong điều kiện hiện nay, với sự đoàn kết nhất trí cao trong nhóm, hy vọng, Nhóm Thiện tâm duyên của Hiệp Hòa sẽ luôn luôn luôn tỏa sáng trên con đường thiện nguyện đến với nhiều người cà về tinh thần và vật chất, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp. Có thể nói, đây cũng mô hình điểm cần nhân rộng để phát huy tinh thần xung kích thiện nguyện vì cộng đồng trên quê hương Bắc Giang.

Trần Tuấn Lê

 

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận