Trang chủ Quảng cáo Hội quê trong tôi !

Hội quê trong tôi !

Đăng bởi HiephoaNet

Hình ảnh: Về hội quê ! Nghe tiếng trống đình giục giã , nghe câu ca quan họ mượt mà lòng lại xốn xang nhớ về ngày ấy !!! Hơn bốn chục năm rồi ... Hội quê mình thời ấy năm nào cũng có vài ba tối diễn trò ở ngay tại sân đình !!!! Trong ánh đèn măng xông, hai con mắt chia nhau công việc . Một mắt xem nghệ sĩ diễn trò còn mắt kia thì kiếm tìm ai đó giữa bạt ngàn người ở trong đêm hội mồng mười tháng giêng !

Hàng năm, cứ vào dịp 10 tháng Giêng là quê tôi lại mở hội mùa xuân. Hội xuân quê tôi còn gọi là Hội đình Lỗ Hạnh, một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam. Quy mô của hội làng tùy thuộc vào tình hình thực tế hàng năm. Song dứt khoát là không thể thiếu các nghi thức lễ hội diễn ra tại ngôi đình cổ kính của làng. Ngay từ ngày mở cửa đình, sau lễ rước và lễ dâng hương tưởng nhở đến công lao của thành hoàng làng Cao Sơn Đại Vương và Bà Chúa Tiên, các dòng họ, các gia đình và du khách gần xa dâng lễ vào đình vừa để bày tỏ niềm thành kính với Thành hoàng và Bà Chúa vừa để cầu an lành hạnh phúc . Và đặc biệt, trong những ngày lễ hội, đình quê tôi luôn rộn ràng với những tiếng ca trù thánh thót làm mê đắm lòng người.

Ngày xưa, cách đây non nửa thế kỷ, trong ký ức của tôi, hội 10 tháng Giêng thật là thiêng liêng, thật là đáng nhớ. Thời ấy, sao mà mong mãi vẫn chưa đến hội. Tết trôi qua rồi là cứ đếm từng ngày. Hồi đó, đâu có nghĩ được như giờ rằng đến hội là ra đình là dâng hương tưởng nhớ. nguyện cầu. Mà đơn giản, mong đến hội để được ăn cơm với thịt, không có độn, được mặc quần áo mới và được đi xem hội. Buổi sáng, len lỏi khắp nơi, mồ hôi mồ kê nhễ nhại để xem vật, xem chọi gà, bóng chuyền…Người từ khắp nơi đổ về, đường làng ngõ xóm chật như đóng nêm. Và buổi chiều, một trong những công việc trong mấy năm liền của tôi là phải mang chiếu ra sân đình trải chiếm chỗ để đến tối xem văn công hay tuồng cổ. Và rồi tối đến chị em tôi dắt díu nhau đi xem từ rõ sớm….ngồi tại sân đình mà ngóng đợi hàng giờ cho đến khi đêm diễn bắt đầu. Tôi khoái xem các vở diễn có những ông tướng cắm cờ xanh đỏ đầy mình , mặt đỏ, mặt đen…đánh nhau trên sân khấu. Có ông, trước khi chết còn hát mãi không thôi…

Mấy năm nay, hội quê tôi vẫn giữ được những nét truyền thống đó. Chỉ có điều buổi tối là không có cảnh diễn tuồng, diễn chèo ở sân đình nữa mà thôi. Thay vào đó là cảnh các liền anh liền chị quan họ thong dong chèo thuyền trên hồ mà cất lên những tiếng hát du dương, trầm bổng. Người xem đứng kín quanh hồ nhiệt tình vỗ tay tán thưởng.

Hôm nay, trong tiết xuân se lạnh, dưới mái đình cổ kính nguy nga vừa được nhà nước đại trùng tu, những quan viên của làng vẫn đang tất bật, nhiệt tình lo đón tiếp khách thập phương về dâng lễ đầu năm. Trời có lạnh, nhưng lòng tôi lại ấm bởi không khí và tình người ở chốn quê hương trong ngày hội vui truyền thống !

NGUYỄN TRẦN THANH

Bài liên quan

Gửi bình luận