Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Nhớ một tấm gương sáng về phong trào Thiếu nhi

Nhớ một tấm gương sáng về phong trào Thiếu nhi

by HiephoaNet
Nhân 75 năm ngày thành lập đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2016) Chúng ta lại nhớ tới người TPT Đội tiêu biểu năm xưa. Đó là Thầy giáo Nguyễn Đức Thìn quê Đình Bảng – Từ Sơn – Bắc Ninh, vùng đất phát tích vương triều nhà Lý có truyền thống văn hiến và cách mạng vẻ vang. Là một Thầy giáo, TPT Đội cách đây hơn nửa thế kỉ, tại trường cấp 2 Tam Sơn – Từ Sơn, ngày 24/ 3/ 1963, Thầy đã có sáng kiến phát động phong trào ” Nghìn việc tốt” trong thiếu niên, nhi đồng. Phong trào đã lan tỏa đến nhiều miền tổ quốc, thầy đã được bầu làm ủy viên thường vụ trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa III.
 
 
 Thầy giáo: Nguyễn Đức Thìn với các em thiếu nhi của quê hương Đình Bảng
 
Hơn một ngàn ngày điều trị bệnh phong tại bệnh viện phong  Quỳnh Lập – Nghệ An thầy đã chiến thắng bệnh tật và đã tổ chức thành công trường học tình thương Lê Văn Tám cho con em các bệnh nhân. Chữa khỏi bệnh trở về quê hương, tiếp tục là giáo viên chăm sóc vườn hoa ” Nghìn việc tốt” Thầy đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động tháng 8 năm 1985, Nhà giáo nhân dân đợt đầu tháng 11 năm 1988. Nhân dịp kỉ niệm 50 năm phong trào ” Nghìn việc tốt”, năm 2013 thầy được tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất. Cuộc đời nhà giáo, thầy TPT Đội Nguyễn Đức Thìn như một ngọn đèn sáng mãi, vừa bình thường vừa phi thường.
 
Hiện nay phong trào ” Nghìn việc tốt” vẫn còn nguyên giá trị và cần được phát huy để góp phần xây dựng đạo đức, nhân cách cho thế hệ trẻ, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực đang có nguy cơ phát triển.
 
Tác giả: Nguyễn Đình Kim _ Trường THCS Hương Lâm – Hiệp Hòa – Bắc Giang

Related Articles

Leave a Comment