Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Nhà hát Chèo Bắc Giang hoàn thành vở diễn “Hai giọt nước”

Nhà hát Chèo Bắc Giang hoàn thành vở diễn “Hai giọt nước”

Đăng bởi Hương Giang

Sau gần một tháng tập trung luyện tập, Nhà hát Chèo Bắc Giang vừa hoàn thành và sẵn sàng công chiếu vở chèo “Hai giọt nước”. Vở diễn có nội dung mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.

Vở chèo “Hai giọt nước” có thời lượng gần 120 phút; kịch bản: Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Doãn Hoàng Giang; đạo diễn: Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Hà Quốc Minh, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, quê ở làng Then, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang (Bắc Giang); âm nhạc: NSƯT Trần Vinh, Đặng Tiến Mạnh; thiết kế mỹ thuật: NSƯT Nguyễn Hồng Long; biên đạo múa: NSND Phạm Thị Ngọc Bích.

Vở diễn có sự tham gia của các diễn viên Nhà hát Chèo như: Thanh Huyền vai Diệu Hiền; Mai Hiền vai Lan Hoa; Tuấn Anh vai hoàng tử (sau là vua)… Đây là đội ngũ nghệ sĩ trẻ tài năng, lần đầu được giao đóng các vai chính.

(Xem Clip ngắn tại đây…)

Không có mô tả ảnh.

Nội dung vở chèo kể về cuộc đời của hai chị em song sinh, giống nhau như hai giọt nước. Cô chị tên là Lan Hoa, là người khôn ngoan, ranh mãnh; cô em tên là Diệu Hiền, là người thùy mị, hiền lành.

Hoàng tử trong lúc chạy loạn bị lạc vào rừng đã được Diệu Hiền cứu sống. Người chị thấy vậy đã tìm cách lừa em vào trong rừng sâu để cướp công. Khi hoàng tử lên ngôi vua cho người quay trở lại rừng đón cô gái đã cứu mình về kinh thành và cưới làm vợ.

Một cảnh trong vở chèo.
Một cảnh trong vở chèo.

Cô chị Lan Hoa trở thành hoàng hậu, một hoàng hậu tác quái, lộng hành. Về phần cô em Diệu Hiền, khi chạy trốn vào rừng sâu đã vô tình gặp tướng quân Lê Châu, là cận thần của hoàng tử khi xưa vì mải đuổi giặc bị lạc đường. Sau khi nghe Diệu Hiền kể lại, Lê Châu đã hiểu rằng Diệu Hiền bị chính người chị song sinh lừa dối. Hai người trở về kinh thành vạch trần bộ mặt dối trá của Lan Hoa. Sự thật được sáng tỏ, Lan Hoa bị trừng trị, Diệu Hiền được phong làm hoàng hậu.

Vở diễn “Hai giọt nước” mang đến cho khán giả thông điệp “địa vị, danh vọng chỉ là phù du, đừng vì nó mà trà đạp, vứt bỏ đi những giá trị thiêng liêng của cuộc sống đó là tình cảm của con người”.

Vở diễn cũng đề cập đến việc giữ nghiêm kỷ cương, phép nước. Đây là công trình nghệ thuật chào mừng 62 năm Ngày thành lập Nhà hát Chèo Bắc Giang, 65 năm thành lập Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; đồng thời là món quà ý nghĩa động viên tinh thần nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Diễn viên Thanh Huyền (vai Diệu Hiền) và Tuấn Anh (vai hoàng tử).
Diễn viên Thanh Huyền (vai Diệu Hiền) và Tuấn Anh (vai hoàng tử).

NSƯT Tạ Quang Lẫm, Giám đốc Nhà hát Chèo Bắc Giang cho biết: Ròng rã gần một tháng, với tình yêu nghệ thuật cháy bỏng, các đạo diễn, diễn viên, nhạc công… đã tập trung cao, mỗi ngày luyện tập 3 buổi, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật; có những hôm tập đến tận khuya. Để bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19, ê kíp tham gia vở diễn thường xuyên được lấy mẫu xét nghiệm; việc quản lý đi, lại, giao tiếp được thực hiện nghiêm ngặt.

Vở diễn dự kiến được ghi hình và phát trên sóng Đài PT&TH tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới. Khi được phép hoạt động biểu diễn, Nhà hát Chèo Bắc Giang sẽ công diễn lưu động phục vụ công chúng.

Tin, ảnh, Video: Phương Ngân ( BGĐT)

Bài liên quan

Gửi bình luận