Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Người Hiệp Hòa ở Sài Gòn chuẩn bị cho chuyến hồi hương lớn nhất trong năm

Người Hiệp Hòa ở Sài Gòn chuẩn bị cho chuyến hồi hương lớn nhất trong năm

Đăng bởi HiephoaNet

Tuy còn gần một tháng nữa mới đến Tết Quý Tỵ, song không khí hân hoan chào đón Tết truyền thống đã lan tỏa khắp mọi góc phố, con đường của Sài Gòn. Mỗi buổi sáng đi làm trong không khí hơi se lạnh, hay những buổi tối đi dưới ánh đèn trang trí hoa mai, hoa đào lộng lẫy… Tất cả như phả vào lòng người, tạo nên một bầu không khí rộn ràng.

Tết Nguyên Đán, những ngày mà hầu như tất cả người dân Việt Nam đều háo hức, mong đợi để có dịp được đoàn tụ cùng gia đình, đến thăm họ hàng, người thân. Nghiệm từ bản thân mình, tôi thấy với những người xa quê như chúng tôi, dường như khoảng cách và sự háo hức này luôn tỷ lệ thuận với nhau. “Đường càng dài, thời gian xa nhà càng lâu thì lòng càng thêm háo hức”.

Tại Sài Gòn, cộng đồng những người Hiệp Hòa ở đây rất đông, gần như xã nào cũng có đại diện. Tôi may mắn có cơ hội được tiếp xúc với những người đã vào đây định cư hàng mấy chục năm và nhiều người trẻ mới vào lập nghiệp. Mỗi người có thể một nghề khác nhau, nhưng đề tài của những lần gặp gỡ luôn có quê hương Hiệp Hòa trong đó. Còn nếu sắp đến Tết, dù còn cả 2 – 3 tháng thì ai cũng quan tâm đến việc Tết này người đồng hương của mình có về Hiệp Hòa đón Tết hay không.

Để chuẩn bị cho chuyến hồi hương hàng năm, hầu như ai cũng quan tâm đến việc đặt mua vé máy bay, tàu xe trước Tết cả hàng tháng, thậm chí còn sớm hơn để có giá vé tốt và thời gian bay phù hợp. Tiếp đó, chúng tôi thích tổ chức chức những buổi họp mặt nho nhỏ để mừng Tất niên, để chia tay những người không thể về quê năm nay và ôn lại những kỷ niệm của mùa Xuân năm trước, có khi lại bàn đến kế hoạch cho những chuyến đi chơi sắp tới ở Hiệp Hòa.

Một buổi họp mặt đầu Xuân của cộng đồng người Hiệp Hòa tại Sài Gòn

Việc lựa chọn những mòn quà đặc trưng của Sài Gòn hoặc các vùng lân cận cũng là việc không thể thiếu. Nhiều khi, ở ngoài Bắc mấy món đó giờ cũng được bán. Tuy nhiên, có vẻ hầu hết mọi người vẫn thích tự mình mang từ Sài Gòn về tận Hiệp Hòa.

Những dịp này, người xa quê như tôi lại nhớ đến cảm giác quây quần bên gia đình những ngày giáp Tết gói bánh chưng, nhiều khi mấy nhà cùng xóm cùng gom nhau lại để làm thịt chung một con lợn làm thực phẩm cho mấy ngày Tết. Chỉ nghĩ đến vậy thôi lại thấy muốn về quê lắm rồi.

Cứ tưởng rằng năm 2012 kinh tế khó khăn, sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch hồi hương của người Hiệp Hòa. Vậy mà mới đây thôi, trong buổi gặp mặt cuối năm ở Sài Gòn, khi bàn đến chuyện về quê đón Tết, gần như tất cả mọi người đều cho biết đã sẵn sàng. Chỉ một số ít phải ở lại do chuẩn bị đón sự chào đời của thế hệ người Hiệp Hòa trẻ tiếp theo ở Sài Gòn đúng dịp Tết.

Người được về quê chắc chắn sẽ rất vui, nhưng người ở lại cũng mừng vì sang năm sau, người thân của họ tại Hiệp Hòa sẽ đón thêm thành viên mới từ Sài Gòn ra thăm quê, một cuộc hẹn cho mùa Xuân năm sau.

Hẹn gặp lại Hiệp Hòa!

Dương Ngọc Dũng

Bài liên quan

Gửi bình luận