Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Người cầm trịnh hội cờ xuân

Người cầm trịnh hội cờ xuân

by HiephoaNet

Ông Ngô Văn Hiển (Hương Câu-Hương Lâm) là một người yêu văn, yêu thơ và thích chơi cờ tướng…Đặc biệt trong những ngày xuân; Ông có gửi cho BBT Hiephoa.net bài: Người cầm trịch, BBT xin đăng để bạn đọc cùng cảm nhận …

Kính thưa các cụ

Kính thưa các vị đại biểu

Thưa các danh thủ, các kỳ thủ

Hôm nay nhân ngày đầu xuân thong thả, dân thôn em mở hội thi tài, cầu hiền đã được quý các cụ , quý vị đại biểu, được các danh thủ, các kỳ thủ đi du xuân chơi hội.

Nhân ngày đầu xuân này, thay mặt cho ban tổ chức lễ Hội, kính chúc các cụ, kính chúc các vị đại biểu, chúc các kỳ thủ, các danh thủ, mạnh khỏe, an khang và vạn sự như ý.

Đúng là:

Ngày xuân đi hội chơi cờ

Để lòng sáng mãi mộng mơ đất trời

      Chơi cờ, đọc sách, xây đời

Có tài thao lược sáng ngời võ công

      Chơi cờ luyện chí non sông

Cuộc cờ thắm mãi, tấc lòng ai yêu.

Kính thưa các cụ: Môn cờ tướng là môn chơi đã có từ lâu, rất phổ biến trong vùng Đông Nam Á, đặc điểm phương đông ta trong lễ Hội long trọng, thường mở Hội cờ tướng, để đấu trí, đua tài, xưa kia đôi bạn già, chi kỷ, tri ân tới thăm nhau cùng mua vui bằng bàn cờ tướng, các bậc Vương giả khi xưa đi sứ cũng thông qua bàn cờ tướng mà giữ được thể diện quốc gia mình.

Xem vậy người giỏi cờ, chính là người thông minh, sáng suốt, có tài thao lược, vậy mỗi người thanh niên có hiểu biết ai chẳng ham thích môn này. Chẳng thế cụ Nguyễn Du khi viết chuyện Kiều 3254 câu, câu nào cũng hay, lời nào cũng đẹp đúng là “ Lời lời châm ngọc, Hàng hàng gấm thêu”. Trong thi đàn tuyệt mĩ ấy cụ có 3 lần đề cấp đến cờ, nhưng lần nào cụ cũng để cho cờ những lời thơ trang trọng nhất.

Lần Thứ nhất cụ viết:

“ Đôi phen, nét vẽ câu thơ,

Cung Cầm trong nguyệt, nét cờ dưới hoa”.

Đẹp đẽ quá, hào hoa quá, và trang nhã quá, vì hoa biểu hiện cho cái đẹp, hoa biểu hiện cho ý tưởng tương lai, hoa biểu hiện cho sức sống rực rỡ, sức xuân hớn hở  dâng trào, nên cờ chỉ sánh với hoa thôi. Nhân ngày đầu xuân này người cầm trịch xin chúc cho các danh thủ, đánh những nước cờ tươi hơn hoa nở.

Lần thứ hai cụ viết:

“Khi gió gác lúc trăng xuân,

Bầu tiên chuốc rượu câu thần nối thơ.

      Khi hương sớm lúc trà trưa,

Bàn vây điểm nước, đường tơ họa đàn”.

Người chơi cờ mà đánh điểm nước, ta thấy phong thái người chơi đàng hoàng quá, thư thả quá và cao sang quá, xưa kia gấm có đẹp là do người đời khéo điểm hoa trên nền gấm. Trong hội xuân này chúng em lấy bàn cờ làm nền. kính mong các danh thủ chọn những nước hay, nước đẹp điểm hoa trong bàn cờ xuân của chúng em, hòa quện mùa xuân của đất nước sẽ tạo một mùa xuân bất tận.

Còn trong Hội xuân này, theo quan điểm người cầm trịch, danh thủ đánh cờ thua nhưng không khéo lại được vì trong khi chơi, phong thái thanh nhã, hào hoa tìm ra nhiều nước hay, nước đẹp đóng góp cho làng cờ.

 Còn danh thủ chơi cờ trong hội xuân này đánh có được, nhưng không khéo lại mất, vì trong khi chơi phong thái danh thủ thiếu khiêm nhã thì đã đánh mất đi cái cao sang, phong khoáng của làng cờ

Theo tư duy của người cầm trịch:

Được thua là lẽ thường tình,

Khi thua mới biết, chính mình là ai.

      Ngày xuân đấu trí đua tài,

Sức trai thử sức xem ai anh hùng.

Lần thứ ba cụ viết:

“ Khi vui chén rượu cuộc cờ,

Khi xem hoa nở, lúc chờ trăng lên”.

Hào hoa quá, thanh bạch quá, tao nhã và đài các quá. Uống rượu, xem hoa, đánh cờ ngắm trăng.

Thật đúng là:

Ngày xuân uống rượu chơi cờ

Để lòng sáng mãi, tình thơ với đời.

     Xem hoa cùng với trăng trời

Lòng xuân tươi thắm, ngời ngời sắc xuân.

Cuối cùng kính chúc các cụ, kính chúc quý vị đại biểu, chúc các kỳ thủ, các danh thủ, mạnh khỏe, an khang đón một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc.

Ngày 01 tháng 01 năm Bính Thân 2016

 Ngô Văn Hiển ĐT:01653040626

Related Articles

Leave a Comment