Home Tin TứcKinh tế “Người nhạc trưởng” của phong trào

“Người nhạc trưởng” của phong trào

by HiephoaNet

Chúng ta khi đi xem hội thi, hội diễn nghệ thuật, nghe ca sỹ biểu diễn thường khen ca sỹ hát hay và chấm giải thưởng cho tiết mục ấy, ca sỹ ấy, nhưng không chấm giải cho dàn nhạc, người phối khí hoặc chỉ huy dàn nhạc đó. Thật là không công bằng, nếu chỉ có ca sỹ hát không nhạc đệm thì chất lượng nghệ thuật sẽ ra sao? Vì thế, bài viết này sẽ đề cập tới công lao, thành tích của Phòng Văn hoá và Thông tin, cơ quan quản lý nhà nước và chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH) của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang – “Người nhạc trưởng” của phong trào ấy là Phòng Văn hoá –Thông tin (VHTT) đã nhiều năm lăn lộn với phong trào cơ sở để có được những kết quả đáng khích lệ về các hoạt động VHTT của huyện Lục Ngạn.

Như chúng ta đã biết, 7 mặt hoạt động văn hóa trên địa bàn thì công tác chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH là công việc bao trùm nhất, khó khăn nhất và cũng tốn nhiều thời gian nhất.

Có được sự khởi sắc như hiện nay, là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ phòng VHTT. Với chức năng tham mưu và chỉ đạo phong trào toàn huyện, đội ngũ cán bộ của ngành đã làm tốt chức năng ấy, phối hợp chặt chẽ và được các cấp, các ngành đánh giá và ghi nhận, ở những nét nổi bật, cụ thể:
Việc bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể: Về bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử văn hoá: tính đến hết năm 2015, toàn huyện có 46 di tích được xếp hạng, trong đó có 01 di tích lịch sử cấp Quốc gia. Hiện, các di tích trên địa bàn đều được trùng tu, tôn tạo, điển hình như: Đền, chùa Hả (xã Hồng Giang); đền, chùa Khánh Vân (thị trấn Chũ); chùa Am Vãi (xã Nam Dương); đình, chùa Nội Bàng (xã Trù Hựu); đình, chùa Biển Động (xã Biển Động)…

Để bảo tồn, phát huy, phát triển dân ca các dân tộc thiểu số: Từ mùa xuân năm 1996, phòng Văn hoá- Thông tin huyện đã tham mưu cho Huyện và tổ chức “Hội hát dân ca các dân tộc Lục Ngạn” tại khu du lịch sinh thái Khuôn Thần, nơi có không gian lý tưởng cho hát dân ca các dân tộc. Các hoạt động cắm trại, các trò chơi dân gian được tái hiện cùng các câu hát dân ca dặt dìu. Sau 2 năm tổ chức tại Khuôn Thần đã làm sống lại không khí hát dân ca, thu hút nhiều dân tộc tham gia và được dư luận đánh giá cao. Từ mùa Xuân năm 1998, Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tổ chức Hội với quy mô toàn tỉnh tại Sân vận động trung tâm huyện lỵ Lục Ngạn. Nay, sau 21 năm mở hội liên tục, đã thành thông lệ, hàng năm cứ đến ngày 17,18 tháng hai âm lịch (ngày hát hội chợ truyến thống) Ngày hội Văn hoá- Thể thao các dân tộc lại mở tại trung tâm huyện ly Lục Ngạn (và ngày 11 và 12 tháng Giêng tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn là (Ngày hội Văn hoá-Thể thao các dân tộc vùng cao Lục Ngạn). Từ đó, năm nào Huyện cũng tổ chức với hình thức, quy mô ngày càng mở rộng, cùng với nhiều xã trong huyện tiến hành khôi phục và mở hội hát dân ca và Ngày hội VH-TT các dân tộc trên địa bàn dân cư, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ 5 (khoá VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.
Đến nay, huyện đã thành lập được 26 CLB hát dân ca ở các xã: Quý Sơn, Giáp Sơn, Nam Dương, Thanh Hải, Hồng Giang, Biên Sơn. Biển Động, Tân Hoa, Tân Sơn, Tân Mộc, Hộ Đáp, Kim Sơn, Kiên Lao, Đèo Gia, Phượng Sơn, Nghĩa Hồ, Sơn Hải và Phong Vân; đại diện cho 5 dân tộc: Sán Dìu, Nùng, Sán Chí. Cao Lan và Tày (CLB hát dân ca dân ca Sán Dìu có 12, Nùng có 10, Tày có 2 và hát dân ca Sán Chí có 1, dân ca Cao Lan có 1); số lượng CLB nhiều nhất là xã Giáp Sơn, có cả hai loại hình hát dân ca là Sán Dìu và dân ca Nùng; Xã Quý Sơn có dân ca Sán Dìu và dân ca Tày. Phòng Văn hoá Thông tin phối hợp với các CLB tổ chức các lớp hát dân ca các dân tộc và truyền dạy chữ Hán-Nôm cho dân tộc Nùng ở Tân Sơn, Biên Sơn; cho dân tộc Sán Dìu ở các xã, Quý Sơn, Giáp Sơn…

Sáu năm gần đây, huyện đã tổ chức “Giao lưu hát dân ca các dân tộc” cho các CLB trong huyện tại các xã: Quý Sơn 2011, Giáp Sơn 2012, Kiên Lao 2013, Phong Vân 2014, Biên Sơn 2015 và Tân Sơn 2016. “Ngày hội Văn hoá- Thể thao các dân tộc” được mở tại trung tâm huyện lỵ Lục Ngạn, là một trong 4 hội lớn của tỉnh Bắc Giang, mang đậm sắc mầu dân tộc, đem lại hiệu quả xã hội cao và nghiêm túc trong hoạt động lễ hội. Từ cách làm của Lục Ngạn, nhiều nơi đến tham dự và triển khai theo hình mẫu này, trở thành các ngày hội của địa phương và khu vực… Mỗi CLB hát dân ca ra đời được huyện hỗ trợ 3 triệu đồng để may sắm trang phục dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc được phát triển hài hoà, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết XDĐSVH”. Các hội thi, hội diễn hàng năm đều có nội dung, chủ đề về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, gắn với nội dung các cuộc thi, góp phần tích cực, tạo đà cho việc thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện. Có những nỗ lực như vậy, năm 2012, dân các Sán Chí (xã Kiên Lao) và dân ca Cao Lan (xã Đèo Gia) đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch công nhận là di sản văn hoá Phi vật thể cấp Quốc gia.

Công tác tuyên truyền, phát hành sách, đĩa CD, VCD của ngành được coi trọng vừa là tư liệu tuyên truyền vừa giáo dục truyền thồng cho các thế hệ kế tiếp: Tập sách “Truyền thống VHTT huyện Lục Ngạn” Băng đĩa CD, VCD về những ca khúc viết về quê hương Lục Ngạn, “Hát về một vùng quê”, “Vùng vải thiều trên núi”, “Ngày hội dân ca các dân tộc Lục Ngạn” “Tình ca bên suối”, “Tiếng lượn nàng ới”, “Khuôn Thần tôi yêu”vv. của nhiều nhạc sỹ trong và ngoài huyện. Tập sách “Đất lên hương”, hợp tuyển văn, thơ nhạc của các cây bút chuyên và không chuyên trong và ngoài huyện là cuốn sách hấp dẫn, “chắp cánh” để Lục Ngạn bay cao, bay xa.

Lục Ngạn, không chỉ nổi tiếng là vùng cây ăn quả của cả nước mà còn là “Huyện điểm văn hoá” được Bộ VHTT (nay là Bộ VH-TT và Du lịch) theo Quyết định số 752/QĐ-BVHTT ngày 03 tháng 4 năm 2002, cùng với huyện Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An với đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá huyện miền núi Lục Ngạn giai đoạn 2001-2010”.
Phong trào TD ĐKXD ĐSVH được các cơ quan, cơ sở quan tâm chỉ đạo, thực hiện. (chỉ tính từ khi có đề án “Xây dựng huyện điểm văn hoá tới nay). Năm 2001 toàn huyện có 14.256/31.250 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa bằng 45,6%; đến năm 2015 có 41.724/50.127 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa bằng 83,2%. Như vậy trong 15 năm xây dựng gia đình văn hóa, số lượng gia đình đạt văn hóa tăng 37,6%. Năm 2001 có 89/405 thôn, bản, khu phố đạt danh hiệu làng văn hóa (trong đó có 16 làng văn hóa cấp tỉnh) đạt 22%. Năm 2015 có 258/388 làng, khu phố đạt danh hiệu văn hóa, đạt 66,5%. Qua 15 năm, số làng, khu phố đạt danh hiệu văn hóa tăng 44,5%. Năm 2001 toàn huyện có 102 CLB văn nghệ đến nay có 230 CLB văn nghệ; từ 30 CLB thể thao lên đến 218 CLB thể thao; từ 8% dân số tập luyện thể thao lên 26% dân số thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Có thế khẳng định rằng: Phong trào TD ĐKXD ĐSVH ngày càng đi vào nề nếp, từng bước nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa, góp phần xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp. Mục tiêu phấn đấu tiếp theo, đến năm 2020: Gia đình văn hóa đạt 85% số hộ. Làng, bản, khu phố văn hóa: đạt 70% làng. Xã đạt chuẩn VHNTM là 11 xã và 01 Thị trấn đạt chuẩn VMĐT.
Từ kết qủa điển hình trên, Phòng VHTT Lục Ngạn đã 3 lần được Bộ VH-TT-DL tặng cờ đơn vị Thi đua xuất sắc, nhiều Bằng khen, của Bộ VHTT, của UBND tỉnh và nhiều giấy khen của UBND huyện, của các ngành ghi nhận thành tích của cán bộ Phòng cũng như của các cơ sở trong nhiều năm qua. Là cơ quan đạt danh hiệu văn hoá nhiều năm liền. Có thể nói, Phòng VHTT Lục Ngạn luôn giữ vững là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng vai trò “nhạc trưởng” của phong trào “Xây dựng huyện điểm văn hoá miền núi” trong giai đoạn hiện nay vả những năm tiếp theo.

Ảnh đầu trang: Ngày hội VHTT các dân tộc huyện Lục Ngạn năm 2016.

Bá Đạt
(169, Minh Khai, TT Chũ, Lục Ngạn, BG)

 

Related Articles

Leave a Comment