Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Nghị lực của cô học trò nhỏ mắc bệnh máu trắng

Nghị lực của cô học trò nhỏ mắc bệnh máu trắng

by HiephoaNet

Mang trong mình căn bệnh bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) hay còn gọi là bệnh máu trắng từ khi mới 8 tháng tuổi, thế nhưng Nguyễn Thị Khánh (SN 2001) học sinh lớp 9B, trường THCS Thanh Vân – Hiệp Hòa) vẫn luôn là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập.

Em Nguyễn Thị Khánh, ảnh phải.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo có 3 chị em ở thôn Hoàng Lại, xã Thanh Vân (Hiệp Hòa – Bắc Giang), ngay từ khi lọt lòng mẹ, em Khánh đã phải mang căn bệnh hiểm nghèo (máu Trắng), vì vậy so với các bạn cùng trang lứa, trông Khánh có phần nhỏ bé hơn. Chị Hoàng Thị Đào, mẹ của Khánh kể lai: Lúc mới sinh ra Khánh cũng bụ bẫm, kháu khỉnh, khỏe mạnh lắm khiến cả gia đình đều vui mừng khôn xiết nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, khi em vừa tròn 8 tháng tuổi thì bắt đầu có biểu hiện kém ăn, da xanh xao nhợt nhạt, sức khỏe yếu dần, sốt cao nhiều ngày không đỡ vì vậy gia đình đã đưa em ra bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đề khám, tại đây em được kết luận mắc bệnh tan máu bẩm sinh (máu Trắng), trong khi đó em Khánh lại là một trong số những người thuộc nhóm máu hiếm (nhóm máu A), vì vậy qúa trình điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Từ khi mắc bệnh sức khỏe của em giảm đi 80% so với người bình thường, đến nay đã mười lăm năm trôi qua, kể từ khi mang bệnh, mỗi tháng em đều phải có mặt tại Bệnh viện để khám và truyền máu theo lộ trình. Cũng quãng thời gian đó, mỗi khi trở trời, Khánh lại lên cơn sốt, rét run, kém ăn, đau mỏi khắp người, đi đứng không được, ngồi cũng không xong. Những lúc ấy, mẹ Khánh phải ngồi thức hàng giờ để lo và chăm sóc cho con. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, để có tiền chữa bệnh cho con, bố của Khánh đã phải đi xuất khẩu lao động tại Malayxia mục đích vừa kiếm tiền, đồng thời có điều kiện tìm hiểu về các phương pháp điều trị căn bệnh máu trắng cho con. “Nhiều hôm nhìn con mệt mỏi, thấy con bị những cơn đau hành hạ, kém may mắn hơn các bạn cùng trang lứa, chúng tôi đau xót lắm nhưng chẳng biết làm gì hơn. Trước mắt háng tháng chỉ biết đưa con đi truyền máu mà thôi”- chị Đào (mẹ em Khánh) nói trong nước mắt..

Mặc dù tuổi thơ sống trong bệnh tật, một căn bệnh hiểm nghèo khó chữa, không được vui chơi thoải mải như các bạn nhưng bằng nghị lực của mình, Nguyễn Thị Khánh luôn lạc quan, yêu đời, luôn nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Với ý thức tự giác và tinh thần ham học hỏi nên trong suốt những năm học vừa qua, Khánh đều đạt thành tích cao trong học tập, năm nào em cũng đạt học sinh giỏi toàn diện và là một trong những gương sáng tiêu biểu của nhà trường. Riêng năm lớp 8 em đạt giải ba kỳ thi HSG cấp huyện môn hóa học, giải khuyến khích thi thí nghiệm thực hành và được nhận quỹ học bổng Hoàng Hoa Thám do Tỉnh đoàn Bắc Giang trao tặng; Trong năm học này, em Khánh tiếp tục đạt giải khuyến khích môn hóa học lớp 9 trong kỳ thi HSG các môn văn hóa cấp Tỉnh giành cho học sinh lớp 8, 9 vừa qua. Với nghị lực vươn lên của mình, em Nguyễn Thị Khánh luôn là niềm tự hào của nhà trường, gia đình, thầy cô và bạn bè.

Khi được hỏi về ước mơ và dự định trong tương lai, em Khánh tâm sự: “Em rất thương bố mẹ, Em mong ước được chữa khỏi bệnh, có sức khỏe để tiếp tục học tập thật tốt, sau này thi vào ngành y và trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mọi người, nhất là người nghèo, đồng thời để đền đáp lại những tấm lòng hảo tâm đã tiếp thêm cho những người bệnh như em có được những giọt máu quý báu để duy trì sự sống”. Thầy Ngô Văn Mão – Giáo viên trực tiếp bồi dưỡng môn Hóa cho em Khánh nhận xét: “Khánh là một học sinh đặc biệt nhất trường, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mặc dù phải chiến đấu với căn bệnh nan y từ nhỏ, song em Khánh rất lạc quan, chăm ngoan, tự giác. Vì thuộc dòng máu hiếm nên có những đợt điều trị bệnh kéo dài, phải nghỉ học cả tháng, tuy nhiên em vẫn cố gắng tự học, tự bổ sung kiến thức cho mình bằng cách mượn vở bạn, kết hợp sách giáo khoa và hỏi ý kiến các thầy cô. Nghị lực của em Khánh rất đáng khâm phục”.

Chia tay Khánh ra về mà lòng tôi trĩu nặng một cảm xúc trào dâng, trên môi em lúc nào cũng nở một nụ cười tươi sáng, dù đang phải vật lộn chống chọi với căn bệnh nan y khó chữa với cuộc sống khó khăn chồng chất, nhưng em quyết không đầu hàng số phận mà vẫn nỗ lực vươn lên. Hy vọng rằng cuộc sống sẽ có những phép màu nhiệm để giúp cho ước mơ nhỏ nhoi của em Nguyễn Thị Khánh sẽ trở thành hiện thực.

Vân Anh
Đài TT Hiệp Hòa – Bắc Giang
ĐT: 01636.825.207

Related Articles

Leave a Comment