Trang chủ Tin TứcKinh tế Ngày này cách đây 45 năm…

Ngày này cách đây 45 năm…

Đăng bởi HiephoaNet

Ngày 11-6-1967 khoảng 10 giờ, 2 máy bay Mỹ lao đến, ném 2 quả bom xuống trận địa bộ đội cao xạ 57 ly thuộc địa phận HTX Tân Hưng ( xã Đức Thắng ). Bom không trúng mục tiêu nên không gây thiệt hại gì . Chúng bắn tên lửa xuống thôn Phú Thuận xã Đoan Bái làm chết 2 người dân.

Càng thất bại, giặc Mỹ càng điên cuồng ngoan cố và liều lĩnh. Tính chất, quy mô và cường độ chiến tranh phá hoại đã và đang ở vào giai đoạn cực điểm . Không ngày nào nhân dân Hiệp Hoà không phải chứng kiến cảnh máy bay giặc dội bom đạn xuống các địa phương, hoặc Thủ đô yêu quý của chúng ta. Cuộc sống thời chiến vô cùng căng thẳng. Mọi suy nghĩ và hoạt động, mọi lực lượng vật chất và tinh thần đều ưu tiên cho chiến đấu.

Ngày 19-6-1967 đế quốc Mỹ cho nhiều máy bay ném bom vào các xã Quang Minh, Hoà Sơn và Hợp Thịnh, gây tội ác dã man  về người và của ở các thôn xóm.

Sang tháng 7, vào các ngày 17, 19 và 31 chúng liên tiếp đánh 3 trận cũngrất dữ dội vào nhiều xã trong huyện, gây nhiều tội ác với nhân dân ta. Như lửa đổ thêm dầu ! Biến căm thù thành hành động – Quân dân một ý chí “Chúng có thể dùng hàng nghìn máy bay , tăng cường đánh phá miền Bắc- Nhưng chúng quyết không thể lay chuyển được ý chí sắt đá quyết tâm chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam anh hùng. Chúng càng hung hăng thì tội ác của chúng càng thêm nặng. Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố , xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ ! Không có gì quý hơn độc lập tự do“- Lời kêu gọi “Đồng bào và chiến sỹ cả nước” của Hồ Chủ tịch (ngày 17-7-1966) đã được chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thể hiện một cách hùng hồn và rực rỡ nhất. Hòa cùng cả nước, Hiệp Hoà sôi sục khí thế đánh Mỹ và thắng Mỹ mọi người sát cánh bên nhau, đồng tâm hiệp lực , tích cực phòng không sơ tán, bất chấp bom đạn, sản xuất thắng lợi, chi viện kịp thời cho tiền tuyến.

Ngày 20-7-1967 Huyện ủy mở hội nghị “Báo công bình công” toàn huyện lần thứ nhất tại xã Hoà Sơn nhằm động viên đảng bộ và nhân dân trong huyện quyết tâm “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược“.

H Giang:Trích từ Lịch sử Đảng bộ huyện Hiệp Hoà (1938-2010)

 

Bài liên quan

Gửi bình luận