Home Tin TứcKinh tế Ngày Hội của dân ca các dân tộc

Ngày Hội của dân ca các dân tộc

by HiephoaNet

Trong 2 ngày, 25 và 26 tháng 3 năm 2016 (vào 17 và 18 tháng 2 Âm lịch hàng năm), Tại sân khuôn viên của huyện Lục Ngạn đã diễn ra Ngày Hội Văn hoá-Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ XIX. Cùng đó là các sân Trung tâm Văn hoá, sân vận động huyện được tổ chức các trò chơi dân gian và thi đấu thể thao. Đây là ngày hội truyền thống, mang đậm sắc mầu văn hoá các dân tộc của 30 xã và thị trấn của Lục Ngạn; được hội tụ các nghệ nhân khắp vùng, trong đó có cả các câu lạc bộ và nghệ nhân của các huyện bạn (Lục Nam, Sơn Động) và tỉnh bạn lân cận (Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Lạng Sơn)…

Không gian Hội đã mở cho các lối hát dân ca và nhạc cụ dân tộc truyền thống. Các đội tham gia với nhiều loại hình, Thi hát đối đáp dân ca, tấu nhạc cụ dân tộc. Các làn điệu dân ca truyền thống: hát then, soong hao, sli, lượn, sình ca, soọng cô, shóng cộ, páo dung của các dân tộc Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Dìu, Sán Chí, Sán Dìu, Dao và Hoa…Nét đặc biệt của Ngày hội đã cuốn hút nhiều nghệ nhân ở tỉnh bạn Lạng Sơn xuống dự hội, trang phục đồng bào đến dự hội tự mặc theo nét truyền thống của dân tộc mình và các câu hát lại về với các cặp hát tự nhiên của trai làng, gái bản quanh khu vực khuôn viên của Ngày hội như những ngày hội chợ truyền thống nhiều năm xa xưa trước đây. Nhiều cặp hát nhỏ tuổi được các CLB hát dân ca đào luyện để đến dự thi hát. Có gia đình cả 3 chị em ruột cùng lên sân khấu, cháu nhỏ tuổi nhất Diệp Linh Đan 5 tuổi.

Các môn thi đều hứng khởi và hấp dẫn, nhưng hơn cả vẫn là phần thi “người mặc trang phục dân tộc đẹp” và các môn thể thao truyền thống: kéo co, đẩy gậy, nhẩy bao bố, bịt mắt đập niêu; ngoài ra, cùng tổ chức các giải thi đấu có các môn thể thao hiện đại: quần vợt, cầu lông, bóng chuyền…Trước đó, ngày 24/3, Bảo tàng Tỉnh Bắc Giang tổ chức trưng bày triển lãm về “Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam-những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Ngày hội được tổ chức từ ngày 25/3. Cùng ngày, với các hoạt động diễn ra các phần thi vòng sơ khảo và vòng loại là Giải Kéo co của tỉnh, do sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện tổ chức tại Lục Ngạn, với 9 đơn vị huyện và thành phố tham gia. Kết thúc giải, huyện Lục Ngạn đạt giải nhất toàn đoàn.
Ban tổ chức đã trao các bộ giải và huy chương cho các loại hình thi diễn và thi đấu.

Giải Nhất thi trình diễn người mặc trang phục dân tộc đẹp được trao cho Nông Thị Ngọc Ánh, với trang phục dân tộc Sán Chí của xã Sa Lý. Xã vùng cao xa xôi nhất của huyện Lục Ngạn, cách trung tâm huyện 60km. Cùng nhiều giải khác cho thi trang phục, hát dân ca các dân tộc và các môn thể thao, các trò chơi dân gian.

Ông Trương Văn Năm, uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Trưởng BTC Lễ hội đọc diễn văn khai mạc và đánh trống khai hội.

Lãnh đạo huyện uỷ, UBND tặng cờ cho các đợn vị tham gia Ngày hội.

Lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh, của huyện Lục Ngạn, các xã, thị trấn dự khai mạc Ngày hội.

Ba chị em ruột, đơn vị xã Tân Mộc hát dân ca Sán Dìu. Cháu nhỏ tuổi nhất Diệp Linh Đan 5 tuổi.

Ông Trương Văn Năm, Trưởng ban tổ chức Ngày hội, trao giải Nhất phần thi người mặc trang phục dân tộc đẹp cho thí sinh Nông Thị Ngọc Ánh.

Hát qua họ trên thuyền tại hồ Thanh Niên.

Văn nghệ khai mạc Lễ hội.

NS. Bá Đạt- 169 Minh Khai, Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang

Related Articles

Leave a Comment