Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Ngày Xuân về với THCS Hoàng Thanh

Ngày Xuân về với THCS Hoàng Thanh

by HiephoaNet

Nhân dịp đầu năm mới, về thăm trường THCS Hoàng Thanh, chúng tôi đã cảm nhận được thật rõ ràng có một mùa xuân mới đang về với nơi đây- một  ngôi trường bé nhỏ, khiêm nhường nằm nép mình ở vùng giáp ranh ba huyện, phía Đông Bắc Hiệp Hòa.

Trước đây, nói đến THCS Hoàng Thanh, người ta thường liên tưởng đến một vùng trũng của giáo dục Hiệp Hòa. Vì nhiều lý do, cả chủ quan và khách quan, hầu như năm nào trường cũng bị xếp ở những vị trí cuối cùng trong bảng xếp loại thi đua của Phòng giáo dục. Chất lượng đào tạo không đảm bảo, dẫn đến việc trường thường xuyên bị “ chảy máu chất xám”…những học sinh khá , giỏi lần lượt nộp đơn xin chuyển trường. Năm học trước , 2014-2015 có tới 34 học sinh chuyển đi, chiếm tới gần 15% tổng số học sinh trong trường. Cho đến hiện nay, cả trường chỉ còn lại vẻn vẹn 1 lớp 9 với 33 học sinh.  Riêng việc đó đã đủ đặt nhà trường trước một thử thách không hề nhỏ.

Bước vào năm học 2015-2016, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, BGH Nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực. Động viên, khuyến khích đội ngũ tận tâm, tận lực với nghề, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giáo dục, không ngừng đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, cho nên nhà trường đã có được những bước đi vững vàng ngay từ học kỳ đầu tiên của năm học mới. Điều dễ dàng nhận thấy nhất ở đây là cảnh quan nhà trường đã có nhiều thay đổi. Phòng học, sân chơi, đường đi, cây xanh, nhà để xe, phòng y tế, cho đến nhà vệ sinh….đều đã được xây mới hoặc tu bổ lại , tạo nên một ngôi trường Xanh- Sạch- Đẹp hơn xưa.

Cảnh quan nhà trường 

Mặt khác, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong kỳ thi GVG cấp huyện vòng 2, trường có 9 đ/c tham gia dự thi thì đạt 8, chiếm gần ½ tổng số giáo viên hiện đang đứng lớp của nhà trường. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên đã khiến cho nhiều học sinh xin chuyển trở lại trường. Công tác tuyển sinh vào lớp 6 của trường năm học này đạt tới trên 90%. Những con số đó đã nói lên sức cuốn hút, sức vươn lên của một ngôi trường đang trên đà đổi mới. Nhận định đó còn được thể hiện qua một số kết quả nổi bật mà thầy và trò trường THCS Hoàng Thanh đã đạt được trong học kỳ 1 vừa qua . Theo đó, tất cả các chỉ tiêu về văn hóa, đạo đức đều đạt và vượt chỉ tiêu. Chỉ có 2,78 % học sinh xếp loại học lực yếu, không có học sinh nào xếp loại kém; 96,6% xếp loại đạo đức Khá và Tốt. Đặc biệt, công tác Bồi dưỡng HSG của nhà trường bước đầu đã có nhiều khởi sắc. Cấp tỉnh, trường đã có 4 giải các loại, trong đó, nổi bật là 2 giải Nhì thi tích hợp liên môn của cô Huyền và cô Lý. Cả hai nội dung này đã được chọn tham dự kỳ thi cấp Quốc gia sắp tới. Về cấp huyện, tính đến thời điểm này, trường cũng đã giành được tổng cộng 19 giải, trong đó đã có một số giải cao về văn hóa- điều mà rất hiếm khi có được ở mái trường này. Theo xếp loại của Phòng giáo dục về công tác này ( tính đến hết HK I), trường THCS Hoàng Thanh đã vươn lên xếp ở vị trí thứ 10/26 đơn vị trong toàn huyện.

Một giờ học Ngữ Văn 6.

Trao đổi với chúng tôi về những điều đã làm được, cô giáo hiệu trưởng  Nguyễn Thị Huyền đã khiêm tốn cho rằng : đây mới chỉ là những thành tích nhỏ bé ban đầu, đội ngũ giáo viên và học sinh trong trường còn phải cố gắng rất nhiều mới có thể bứt lên khỏi tốp cuối của ngành giáo dục Hiệp Hòa. Còn chúng tôi, từ những điều được nghe, được thấy ở nơi này lại đang tràn đầy hy vọng về kết quả của sự đổi mới hôm nay.

Chia tay THCS Hoàng Thanh khi trời xuân đã bắt đầu bừng nắng. Một mùa xuân mới với bao hy vọng đã về !

                                                                                                                                          NGUYỄN TRẦN

Related Articles

Leave a Comment