Home Tin TứcVăn hoá - Xã hội Ngành y tế huyện Hiệp Hòa chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ

Ngành y tế huyện Hiệp Hòa chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ

by HiephoaNet

Bão lụt, thường gây hậu quả nghiêm trọng và bất ngờ, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng con người, mà còn để lại hậu quả nguy hại do môi trường sống bị ô nhiễm phát sinh dịch bệnh, có thể dẫn đến đại dịch khó kiểm soát. Chính vì vậy chủ động trong công tác phòng, chống bão lụt (PCBL) đối với ngành y tế càng có tầm quan trọng và cần thiết.

Khi có bão lụt, thảm họa  thiên tai, tình hình vệ sinh môi trường, đặc biệt  những nơi bão lũ đi qua nước ngập  trở nên rất nghiêm trọng, xác động vật chết, rác thải, bùn đất… sẽ là nơi mầm bệnh phát sinh phát triển. Tại một số vùng trọng điểm, như các sông ngòi, kênh dạch sẽ mang theo tất cả những rác rưởi sinh hoạt mà hàng ngày người dân thải ra, sẽ khiến cho môi trường sống khu vực dân cư bị ô nhiễm trầm trọng. Đây là những điều kiện thuận lợi cho một số bệnh dịch bùng phát như tả, lỵ, thương hàn có thể đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người dân.

Nếu chúng ta thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước, trong và sau khi bão lụt đi qua, sẽ khống chế, không để dịch bệnh bùng phát. Tháng 9/2015, Giám đốc Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo “về việc triển khai công tác PCBL và tìm kiếm cứu nạn năm 2015” theo phương châm “bốn tại chỗ: Nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ đạo tại chỗ và hậu cần tại chỗ” đồng thời thực hiện “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.

 Thực hiện chỉ đạo thường xuyên của UBND huyện tới các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng của thảm họa thiên tai là yếu tố quan trọng trong phòng chống dịch bệnh nói riêng và PCBL nói chung. Các cơ sở Y tế tại các địa phương chuẩn bị sẵn sàng chủ động ứng cứu, phát hiện sớm và xử lý nhanh những ca bệnh đầu tiên và khống chế, dập tắt tại chỗ, tránh không để tình trạng lây lan ra diện rộng. 

 Hiện nay toàn ngành Y tế của huyện đã thành lập được 27 tổ vận chuyển, thường trực cấp cứu; 27 đội vệ sinh phòng chống dịch; 28 cơ số thuốc PCLB, phòng chống dịch (Bệnh viện Đa khoa, TTYT huyện, 26 Trạm Y tế với đầy đủ trang thiết bị); 30 giường bệnh ở các bệnh viện , trạm Y tế các xã, thị trấn để thu dung bệnh nhân cấp cứu trong lụt bão; các đơn vị y tế tuyến huyện có 1-2 xe cứu thương; Trạm Y tế xã có 1 xe cứu thương để sẵn sàng vận chuyển cấp cứu bệnh nhân khi cần thiết.

 Phòng Y tế là cơ quan thường trực BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trong thời gian qua ngành y tế huyện  cũng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều các văn bản chỉ đạo cụ thể trong công tác bảo vệ CSSKND, xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị các cơ sở y tế. Theo đó các đơn vị đã triển khai phương án tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất nhà cửa, kho tàng, đặc biệt là nhà bệnh nhân của các cơ sở khám, chữa bệnh. Có phương án sơ tán bệnh nhân  đến nơi an toàn, sơ tán máy móc thiết bị, y dụng cụ và thuốc men đến nơi đủ điều kiện để phục vụ bệnh nhân. 

 Công tác phòng, chống dịch bệnh được quan tâm đặc biệt. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất thuốc men, tuyến y tế cơ sở (TYT xã, thị trấn) cần thực hiện theo dõi sát tình hình sức khỏe cộng đồng dân cư, cập nhật thông tin đầy đủ, phát hiện những người nghi có biểu hiện bệnh nguy cơ lây lan thành dịch, báo cáo tuyến trên kịp thời, tập trung khống chế dập dịch theo đúng phương pháp của từng loại bệnh. Chú trọng bệnh dịch lây qua đường tiêu hóa.  

  Ban Chỉ huy PCBL huyện, ngành y tế đã quy định chế độ thông tin báo cáo trong PCBL đối với các đơn vị trong ngành. Theo đó, trong khi thiên tai bão lụt xảy ra phải thực hiện chế độ báo cáo bằng các phương tiện nhanh nhất về diễn biến tình hình thảm họa thiên tai cũng như mức độ thiệt hại… để ngành có phương án tổ chức khắc phục và có kiến nghị với cấp trên chi viện giải quyết. Nhưng sau bão lụt phải báo cáo bằng văn bản về ngành theo địa chỉ (phongyte_hiephoa@bacgiang.gov.vn) hoặc mẫu quy định để thường trực ban chỉ huy PCBL nắm chi tiết tình hình và có phương án chỉ đạo tiếp theo. 

Chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa bão lụt luôn là phương án mang lại hiệu quả cao nhất. Chủ động trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mùa lụt bão không chỉ là trách nhiệm riêng của ngành y tế, công tác này rất cần sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân để công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân huyện nhà ngày một tốt hơn để góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát kinh tế xã hội chung của huyện.

BS: Hoàng Văn Thìn (Trưởng phòng Y tế)

 

Related Articles

Leave a Comment