Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Nâng cao hiệu quả tủ sách pháp luật của phụ nữ

Nâng cao hiệu quả tủ sách pháp luật của phụ nữ

Đăng bởi HiephoaNet

 

Nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện thông qua việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền từ Tủ sách pháp luật là một trong những mặt công tác được hội liên hiệp phụ nữ huyện Hiệp Hòa quan tâm, chỉ đạo và đưa vào tiêu chí thi đua của mình.

Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những biện pháp hữu hiệu để nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên, nên bên cạnh các kênh tuyên truyền hiệu quả khác, Hội phụ nữ Hiệp Hòa đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng tủ sách pháp luật dành cho phụ nữ. Dựa trên đặc điểm tình hình của các đơn vị hội Phụ nữ cơ sở, Hội đã mạnh dạn chọn những đơn vị mạnh làm điểm trong công tác xây dựng Tủ sách pháp luật của phụ nữ như: Thường Thắng, Ngọc Sơn, Bắc Lý, Đoan Bái, Hợp Thịnh… sang năm 2010 này mô hình Tủ sách pháp luật được nhân rộng ra nhiều cơ sở khác trên địa bàn. Phần lớn tủ sách pháp luật tại các Hội phụ nữ cơ sở tập hợp các văn bản pháp luật liên quan đến phụ nữ như : Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Lao động,  Luật An toàn giao thông . . .các văn bản hướng dẫn, vận dụng giải quyết đúng đắn các tình huống, vấn đề xảy ra liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ góp phần giữ vững an ninh, trật tự của cộng đồng.

Hàng năm mỗi đơn vị cơ sở Hội đều nhận được hàng chục văn bản luật và hướng dẫn thực hiện thi hành luật, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em cũng như các lĩnh vực của đời sống. Nhằm làm phong phú, đa dạng thêm tủ sách pháp luật,  một số đơn vị đã chủ động trích từ nguồn quỹ  Hội để trang bị thêm sách, tài liệu, đặc biệt là các luật đáp ứng nhu cầu của đông đảo cán bộ, hội viên trong việc tìm hiểu, tra cứu thông tin pháp luật. Thông qua tủ sách pháp luật, cán bộ, hội viên phụ nữ có điều kiện tiếp cận với các văn bản pháp luật, các quy định hành xử có văn hóa, tuân thủ pháp luật trong đời sống… Đến nay, bên cạnh với tủ sách pháp luật đặt tại trụ sở UBND các xã, thị trấn, 16/26 cơ sở Hội phụ nữ huyện đã xây dựng được tủ sách pháp luật riêng của Hội với hàng trăm loại sách, văn bản, luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Trong đó duy trì tốt hoạt động của 8 tủ sách, tăng 48 đầu sách ở 8 tủ sách đã có. Xây dựng mới 8 tủ sách với 525 đầu sách các loại, tổng trị giá hơn 16 triệu đồng. Ngoài việc được cấp phát các tài liệu, các luật và văn bản hướng dẫn luật, Hội LHPN cơ sở đã phát động phong trào sưu tầm, trao đổi, tặng sách để làm phong phú thêm chủ sách của Hội, vận động, khuyến khích cán bộ, hội viên tham gia đọc sách, nghiên cứu áp dụng vào công tác Hội và cuộc sống nhằm khai thác và quản lý  tủ sách pháp luật hiệu quả.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua  việc xây dựng, quản lý, khai thác hiệu quả các tủ sách pháp luật từ huyện đến cơ sở nên trình độ hiểu biết và áp dụng luật pháp vào đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ ngày một nâng lên rõ rệt. Số vụ vi phạm pháp luật, mâu thuẫn trong cán bộ, hội viên giảm rõ rệt, giảm thiểu tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn huyện.

Tác giả: Vân Anh, Đài truyền thanh Hiệp Hòa, 10/12/2010

 

Bài liên quan

Gửi bình luận