Home Tin TứcKinh tế Nông dân Hoàng Lương: Tìm đất mới làm giàu

Nông dân Hoàng Lương: Tìm đất mới làm giàu

by HiephoaNet

(BGĐT) – Ngoài diện tích đang canh tác hiệu quả, nhiều người dân xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã thuê hoặc mua thêm đất sản xuất ở các xã lân cận để mở rộng vùng trồng rau cần, nuôi cá giống. Tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, đầu ra thuận lợi, các hộ phấn đấu đạt mục tiêu nâng thu nhập bình quân lên hàng tỷ đồng/ha mỗi năm.

Cánh đồng trồng rau cần ở xã Hoàng Lương (Ảnh: Việt Hưng).

Một vốn, bốn lời

Thời điểm này, các vùng trồng rau cần tại huyện Hiệp Hòa đang bước vào vụ thu hoạch chính sau khi khép lại mùa cá giống bội thu. Cánh đồng thôn Ngọc Cốc, xã Hoàng Thanh xanh ngắt màu rau cần. Trên nhiều thửa ruộng, người cắt, nhặt, bó cần dưới những chiếc ô che nắng đủ màu sắc đông vui, tấp nập. Từ các nhánh đường xương cá, xe máy nhộn nhịp chở rau về nơi tập kết, chủ nhân của những ruộng cần đều đến từ xã Hoàng Lương. Gia đình ông Ngô Hữu Đào, thôn Ninh Giang là một trong số đó. 

Dù đã có 6 sào cá-cần mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, nhưng ông Đào vẫn muốn mở rộng diện tích để nâng cao hiệu quả hơn nữa. Tuy nhiên, đất canh tác trong thôn không hộ nào bỏ trống nên cách đây 3 năm, ông thuê 4 sào ruộng của người dân thôn Ngọc Cốc, xã Hoàng Thanh để canh tác với mức trả 50 kg thóc/sào/vụ. Ông Đào cho hay: “Vốn cải tạo, tôn cao bờ để vừa trồng cần, làm cá giống và trả sản cho chủ ruộng trong năm đầu mất khoảng 6 triệu đồng. Số tiền này chỉ một lứa cần đầu vụ đã đủ. Trong khi một vụ cần được 4 lứa, chưa kể nguồn thu từ cá giống, như vậy bỏ ra một đồng lãi hơn 4 đồng nên hộ nào trong thôn cũng muốn làm”.

Vụ này, toàn xã có 10 ha rau cần sản xuất theo quy trình VietGAP. Trong tháng 10, sản phẩm đã được đưa vào một số siêu thị tại Hà Nội, bình quân hơn 1 tấn/tuần. Đánh giá bước đầu của siêu thị cho thấy, rau cần Hoàng Lương được lòng người tiêu dùng, có nhiều triển vọng mở rộng thị trường.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Thông, thôn Thanh Lâm thầm tiếc khi nhìn nhiều cánh đồng của người dân thôn Phú Thanh, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) chỉ cấy 1-2 vụ lúa trong năm, thu nhập chẳng đáng là bao. 

Vì vậy, năm 2011, anh đến đặt vấn đề mua 6 sào ruộng để sản xuất dù nhà đã có hơn 1 mẫu cá-cần. Chân ruộng ở nơi vốn chỉ cấy lúa nên anh Thông tốn nhiều công cải tạo. Anh thuê máy đào đắp, ngăn ruộng thành từng ô, đổ bê tông quanh bờ. Trước khi đưa cá giống vào nuôi, anh xử lý kỹ bảo đảm nước ao sạch. Mỗi năm, với 1,6 mẫu cá-cần, thu từ 4-6 lứa cá, 4 lứa cần/vụ, trừ chi phí anh lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Hướng tới cánh đồng thu nhập 1 tỷ đồng/ha

UBND xã Hoàng Lương thông tin, từ những hộ đi đầu mạnh dạn mượn ruộng lập nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao đã tạo thành phong trào. Đến nay, người dân Hoàng Lương thuê, mua, mượn hơn 30 ha của các thôn, xã lân cận, đưa tổng diện tích sản xuất cá – cần toàn xã lên hơn 200 ha. Cần ưa nước, cây lớn đến đâu nước phải dâng đến đó thì thân mới trắng, bán được giá. Nắm chắc kỹ thuật nên các hộ đều chọn mua, thuê ruộng ở nơi thuận tiện về giao thông và nước tưới. Diện tích này tập trung chủ yếu tại các xã Hoàng Thanh, Hoàng An (Hiệp Hòa); Kha Sơn, Thanh Ninh (huyện Phú Bình – Thái Nguyên). 

Anh Ngô Thanh Xuân có gần 10 năm làm nghề thu mua rau cần giao cho các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh. Cứ vào dịp trời chuyển lạnh, món lẩu hút khách nên nhu cầu tăng cao. Có ngày nhiều nơi gọi quá anh phải nhờ các mối khác giao giúp. Hiện nay, mỗi ngày anh giao cho khách khoảng 3-4 tấn, cao điểm 5 tấn/ngày. Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch Hội Sản xuất và tiêu thụ rau cần xã Hoàng Lương cho biết: “Xã có khoảng chục điểm cân, mua gom sản phẩm mang đi tiêu thụ. Thời điểm này, mỗi ngày người dân trong xã cung cấp cho thị trường hơn 100 tấn rau cần. Sáng sớm hoặc chiều tối, ô tô về nườm nượp “ăn” hàng rồi tỏa đi khắp nơi”. Hiện rau cần bán tại ruộng ở mức 3-4 nghìn đồng/kg, được giá hơn năm ngoái. 

Theo UBND xã Hoàng Lương, tổng thu nhập từ mô hình cá-cần những năm qua trung bình đạt 500 triệu đồng/ha/năm, giúp người dân cải thiện đời sống và có điều kiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Do đó, Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Hoàng Lương nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục xác định mô hình cá-cần là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn; đồng thời duy trì diện tích ổn định khoảng 200 ha và tập trung vào chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm. Với cá giống, xã định hướng người dân bên cạnh các loại cá thông thường còn sản xuất các giống cá có giá trị kinh tế cao như rô phi đơn tính, chim trắng, chép lai ba máu, vược, lăng chấm, trắm đen. Trên cơ sở mô hình trồng cần theo quy trình VietGAP thành công từng bước nhân ra diện rộng, tăng giá trị sản xuất hơn nữa.

Làm việc với UBND huyện Hiệp Hòa vào cuối tháng 10, Phó Chủ tịch UBND Lại Thanh Sơn chỉ đạo huyện quan tâm đầu tư hơn nữa cho vùng rau cần Hoàng Lương; khuyến khích các tổ chức, cá nhân mượn, thuê đất mở rộng diện tích; sớm hoàn thiện các điều kiện về hạ tầng, bảo đảm nước tưới thuận lợi cho người dân canh tác; nghiên cứu các biện pháp, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hướng đến cánh đồng thu nhập 1 tỷ đồng/ha/năm.

Ảnh đầu trang: Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh, thứ 2 bên trái, thăm mô hình sx rau cần xã Hoàng Lương.

Trịnh Lan

Related Articles

Leave a Comment