Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Muốn giàu sang phú quý thì đừng dạy học?

Muốn giàu sang phú quý thì đừng dạy học?

Đăng bởi HiephoaNet

(CL)- Nhân chuyện một đoạn ghi âm cô giáo mắng chửi học sinh bị tung lên mạng, người ta lại nói nhiều đến chuyện đạo đức người thầy.

Trong xã hội đã có rất nhiều câu chuyện minh họa về “sự xuống cấp của đạo đức người thầy”. Trên báo chí, cũng có hàng trăm bài viết rất bức xúc, rất thống thiết cảnh báo đạo đức học đường đang xuống cấp. Nhưng tất cả chỉ là những lời kêu ca kiểu hùa theo cho sướng miệng; những người bức xúc đó đã không đưa ra được giải pháp hoặc nếu có cũng chỉ chung chung, khuôn sáo.

Vấn đề là, trong hoàn cảnh hiện nay, người thầy định vị ở vị trí nào?

Thời xưa, thầy giáo được coi như ông thánh trong làng xã, có việc gì mọi người trong làng đều đến hỏi. Vì rất có uy tín nên người thầy phải rèn mình cho xứng đáng với sự tin cậy của cộng đồng. Nay xã hội vẫn cho rằng, ai đó khi đã chọn nghề dạy học là chấp nhận sống khiêm tốn, thanh đạm; nếu muốn giàu sang phú quý thì tốt nhất nên làm nghề khác. Người thầy vẫn được hiểu là một cái gì đó rất nghiêm trang, cao quý và nặng nề trách nhiệm.

Nhưng trường học hiện nay không phải là nhà riêng của những ông đồ như ngày xưa, ở đó họ trải chiếu và gõ đầu mấy đứa trẻ ê a. Bây giờ là trường chuẩn, gia cảnh học sinh có rất nhiều sự khác biệt và hết giờ học chúng lại túa ra cổng trường- nơi có đầy sự cám dỗ. Trường học còn là nơi nhận chỉ thị của cấp trên về một con số đỗ tốt nghiệp sao cho “đẹp”, không ít thầy giáo phải nhận thư tay đề nghị chiếu cố em này em khác…

Trong cơ chế thị trường hiện nay người thầy có nhất thiết phải sống khác người, tách biệt với xã hội như ngày xưa không? Đó là câu hỏi cần được trả lời rõ ràng.

Bởi có định vị được vị trí người thầy chúng ta mới có cơ sở để phán xét mỗi hành vi của họ.

Nguồn Nhà báo và Công luận

Bài liên quan

Gửi bình luận