Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Một số điều cần biết về CH Séc- nơi có nhiều người Hiệp Hòa sinh sống

Một số điều cần biết về CH Séc- nơi có nhiều người Hiệp Hòa sinh sống

by HiephoaNet

Nằm trên vùng trung Âu, giữa hai phần đồng bằng địa lí lớn của châu Âu. Bề mặt fần lớn mang tính đồi núi, độ cao trung bình tư 200 đến 100 m trên mặt biển bao phủ khoảng 93% lãnh thổ CH Séc. Điểm cao nhất là đỉnh núi trên dãy núi Krkonoše (1620 m), nơi thấp nhất là lòng sông Labe (115 m).

CH Séc có chung biên giới với Đức, Ba Lan, Áo và Slovakia.
Diện tích 78 864 km2, đứng thứ 21 tại châu Âu về diện tích.

Dân số: 10,3 triệu dân, đứng thứ 14 tại châu Âu về dân số. Mật độ dân số 130,7 người/km2. Phần đông là dân tộc Séc, ngoài ra còn có các dân tộc khác như Slovakia, Ba Lan, Đức, Hungary, Rôm, Do Thái… Số người tập trung đông nhất tại Praha, thành phố lớn thứ 2 là Brno, sau đó là Ostrava. Trong cơ cấu dân số tỷ lệ phụ nữ cao hơn nam giới (51,5%)

Ngôn ngữ hành chính: tiếng Séc
Thủ đô: Praha

———————————————–
Vài nét về thủ đô Praha

Ngoài danh nghĩa là một thủ đô, Praha còn có một chặng đường lịch sử khá hấp dẫn. Những người dân cư đầu tiên có mặt tại đây là vào khoảng thế kỷ thứ 6 sau công nguyên. Do có vị trí địa hình thuận lợi, nơi đây đã sớm trở thành ngã tư thông thương buôn bán với nhiều địa điểm tại Âu châu.

Vào thế kỷ thứ 9, Thành Cổ Praha được xây dựng với sự ra đời của Vương triều phong kiến đầu tiên tại Séc.

Thế kỷ 14 được đánh dấu như một cuộc cách mạng thay đổi hoàn toàn bộ mặt của Praha, đây là thời kỳ trị vì của vua Karel IV. (đệ tứ), một ông vua nổi tiếng nhất trong lịch sử CH Séc. Ông đã xây dựng khu Thành Phố Mới (Nové Město), sửa sang lại nhà cửa, đường xá, cầu Tình (vì vậy nên cầu Tình mới được gọi là chiếc cầu mang tên Karel, hay Karlův most). Ông còn là người đặt nền tảng của trường đại học đầu tiên tại Séc, đại học tổng hợp mang tên Karel (UK), hay chúng ta vẫn thường gọi là đại học Sác-lơ.

Sau đó, dưới thời trị vì gần 500 năm của dòng họ Habsburk, còn là thời gian mà CH Séc nằm dưới sự thống trị của đế chế Áo-Hung (thủ đô tại Wien), một trong tứ đại cường quốc của Âu châu thời đó, là thời kỳ mà Praha trải qua nhiều thăng trầm.

Mãi cho tới năm 1918, năm chấm dứt của thế chiến thứ nhất, Praha mới lại trở thành thủ đô của CH Séc và Slovakia.

Còn rất nhiều điều thú vị về cộng hòa Séc nhưng mà nếu mọi người có muốn tìm hiểu thì mình mới post,chứ post để mình tớ đọc thì … :(-Mà có 1 điều rất tiếc là tớ ko biết cách chèn ảnh vào nên bài viết ko được sinh động cho lắm.Vì thế mà moi người sẽ ko được “chiêm ngưỡng “vẻ đẹp nơi chúng tớ đang sinh sống ntn!!

 

Nguồn: http://hiephoa.net/index.php/topic,5067.msg46721.html#msg46721

Related Articles

Leave a Comment