Trang chủ Tin Tức Một số điểm mới về Lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới theo quy định của Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14

Một số điểm mới về Lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới theo quy định của Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14

Đăng bởi BTV 3

Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 và sẽ thay thế cho Bộ luật Lao động 2012 hiện hành. Dưới đây là những điểm mới  của Bộ luật này đối với lao động nữ.

1. Hoàn thiện các quy định về bảo vệ thai sản, bảo đảm và tạo điều kiện để người lao động nữ thực hiện quyền của mình; hạn chế tối đa các quy định cấmCụ thể:

–  Quy định danh mục công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con của người lao động (thay thế cho danh mục công việc không được sử dụng lao động nữ), để trên cơ sở đó, người lao động cân nhắc có thực hiện hay không thực hiện công việc đó; đồng thời quy định người sử dụng lao động phải cung cấp đầy đủ thông tin về tính chất nguy hiểm, nguy cơ, yêu cầu của công việc để người lao động lựa chọn và phải bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh lao động.

– Người sử dụng lao động có thể sử dụng người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa nếu được người lao động đồng ý.

– Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc danh mục công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và các quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2.  Bảo đảm bình đẳng giới:

– Quy định chính sách của Nhà nước:

*  Bảo đảm quyền bình đẳng của lao động nữ, lao động nam, thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc”.

– Sửa đổi một số quy định áp dụng chung cho cả lao động nam và lao động nữ, như:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho người lao động.

  1. Ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới:

Áp dụng với trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi./.

 

Bài liên quan

Gửi bình luận