Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Những cô giáo của núi rừng Yên Thế- một thời gắn bó với mái trường Đức Thắng.

Những cô giáo của núi rừng Yên Thế- một thời gắn bó với mái trường Đức Thắng.

Đăng bởi HiephoaNet

Ngày cuối cùng của năm 2010, thực hiện kế hoạch đi sưu tầm Chân dung các nhà giáo đã từng giảng dạy ở trường Đức Thắng, tôi ngược về Yên Thế, Lạng Giang để gặp một số những cô giáo cũ của trường Đức Thắng nay đã nghỉ hưu!

Vượt qua quãng đường dài gần 30 km, 9h sáng tôi có mặt ở xã Phồn Xương,trung tâm căn cứ của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám ngày xưa. Đây là nơi mà cô giáo Hoàng Thị Bồng đang nghỉ hưu.Cô sinh năm 1951 tại Tân Yên, là giáo viên dạy Văn của trường Đức Thắng từ tháng 9- 1973 đến 9-1975. Cô đã xúc động ghi những dòng cảm nghĩ:” Trường Đức Thắng thực sự là chiếc nôi, là tổ ấm đã nuôi dưỡng tôi lớn lên trong sự nghiệp giáo dục…”. Kể lại những kỷ niệm xưa, nhắc đến tên tuổi của bạn bè đồng nghiệp, cô xúc động rưng rưng. Chỉ hai năm gắn bó với trường mà đến tận bây giờ, cô vẫn không thể nào quên về một thời xưa cũ đã qua. Rời nhà cô giáo Hoàng Thị Bồng, tôi lên thị trấn Bố Hạ huyện Yên Thế, tìm đến gia đình cô giáoTrịnh Thị Nga. Cô Nga sinh năm 1952, quê ở Dinh Tiến – Bố Hạ. Cô dạy ở trường Đức Thắng từ năm 1970 đến năm 1975. Năm năm ấy với bao nhiêu kỷ niệm vui buồn đến tân bây giờ cô vẫn không thể nào quên. Chờ cô giáo viết xong những dòng cảm nghĩ về trường, tôi bảo cô chuẩn bị chụp ảnh. Cô giáo giãy nảy” sao không chụp trước…bây giờ vừa viết vừa chảy nước mắt thế này thì chụp sao được nữa”. Lúc này, tôi mới để ý, thấy đôi mắt cô đỏ hoe, giàn dụa…Trong lúc chờ đợi cô chuẩn bi, tôi đọc những dòng cảm nghĩ chân thành của một nhà giáo đã xa trường 35 năm đằng đẵng. Cô viết:”Tôi rất yêu trường Đức Thắng, đó là nơi đầy ắp những kỷ niệm của một thời tươi trẻ, đó là nơi mà đồng nghiệp của tôi ai cũng đáng yêu, ai cũng đáng kính ! Họ vừa giỏi tay nghề lại vừa nhân hậu! Tôi mãi mãi yêu họ”. Chụp ảnh xong,mãi  tôi mới xin phép được gia đình chị để qua dòng sông Thương sang đất Lạng Giang tìm đến nhà cô giáo Nguyễn Thị Bình.Cô Bình sinh năm 1951, cũng là người Yên Thế. Quê cô ở xã Đông Sơn, nay trú ở xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cô giáo Nguyễn Thị Bình vừa ra trường đã được phân công về ngay trường Đức Thắng. Cô vẫn nhớ như in những ngày đầu tiên trong cuộc đời dạy học ấy của mình. Sáng nay, con gái cô hỏi mẹ rằng: trong cuộc đời dạy học đã qua, mẹ  nhớ đến ngôi trường nào nhất? Cô đã trả lời ngay đó là trường cấp 2 Đức Thắng, Hiệp Hòa. Cô cảm nhận” Đức Thắng là nơi đã chắp cánh cho tôi trưởng thành trong ngành giáo dục. Tôi rất tự hào vì mình đã được rèn luyện những năm tháng đầu tiên trong đời dạy học ở Đức Thắng…Tôi không bao giờ quên!”

Tạm biệt Yên Thế khi trời đã sang chiều. Không biết có phải vì ánh nắng chiều đông hay là vì nỗi nhớ trường, nhớ bạn của những cô giáo người Yên Thế với ngôi trường Đức Thắng của mình mà lòng tôi ấm lạ.Đã 35 năm trôi qua, mà hìnhảnh của ngôi trường, của bạn bè, của lớp lớp học sinh Đức Thắng vẫn vẹn nguyên trong lòng những nhà giáo ấy. Thật đáng trân trọng biết bao!

Dưới đây là một số hình ảnh:

Chân dung cô giáo Hoàng Thị Bồng

Chân dung cô giáo Trịnh Thị Nga

Chân dung cô giáo Nguyễn Thị Bình

Dòng sông Thương chảy qua huyện Yên Thế

Bài và ảnh: TRẦN VĂN THANH

Bài liên quan

Gửi bình luận