Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Người học trò 83 tuổi kể về lịch sử của Trường Đức Thắng

Người học trò 83 tuổi kể về lịch sử của Trường Đức Thắng

Đăng bởi HiephoaNet
Một sáng mùa đông se lạnh, tôi đến thăm ông Nguyễn Đăng Hy ở thôn Tiên Hưng, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa- Bắc Giang) để xin ông cung cấp thêm một số tư liệu về các Thầy Cô giáo cũ của trường Đức Thắng. Vì ông là hội trưởng Hội đồng môn của Trường cấp II Tiền Tiến ngày xưa, cấp II Đức Thắng ngày nay. Trò chuyện với ông, tôi ngỡ ngàng nhận ra từng trang sử đầu tiên của nhà trường dần lấp lánh hiện lên qua ký ức của một người học trò cũ của trường nay đã ngoài 80 xuân mà vẫn còn vô cùng minh mẫn.


Chân dung ông Nguyễn Đăng Hy

Ông Nguyễn Đăng Hy sinh năm 1928 tại Đức Thắng. Năm 1952, khi tìm đến ngôi chùa Sất ở xã Hoàng An để dự thi lên cấp II thì ông đã là Uỷ viên BCH Đoàn thanh niên cứu quốc xã Hưng Đạo (Đức Thắng ngày nay).Chẳng thế mà khi vào trường thi, Thầy Vũ Ngọc Quỳnh còn nghi ngờ, kiểm tra mấy lần vì sợ ai vào thi hộ. Năm ấy, trường tuyển thêm được ba lớp 5, cùng với một lớp cũ ở chùa Sất dời về đình Hoàng Vân học tập và sau đó xây dựng trường lớp ở bãi soi Hoàng Vân. Hồi ấy, việc xây dựng trường lớp đều do thầy trò trực tiếp thi công. Tất cả trường, lớp, nhà ở của giaó viên đều lợp lá hoặc rơm rạ. Tường thì trát vách, nền đất, bàn gỗ, bàn tre lẫn lộn…bao nhiêu là vất vả khó khăn, nhưng thầy trò vẫn gắng sức vượt qua tất cả. Ông nhớ ngày đó, học sinh của trường từ rất nhiều nơi về học. Cả ở những vùng tạm bị chiếm như Hà Nội, Bắc Ninh cũng về đây trọ học say sưa. Ngày đó người đi học không phải đóng bất kỳ khoản tiền nào, còn ăn uống thì tự túc. Trường cách nhà ông 5km nên ông không trọ, mà ngày ngày đi bộ đến trường. Vừa đi vừa ôn bài, đến trường là thuộc. Bữa trưa ở lại, vào mùa trám, các ông nhặt những quả trám rụng, đem ngâm vào nước ruộng nóng rẫy giữa trưa hè, thế là có một món ăn cùng cơm nắm, đợi đến chiều học tiếp. Hồi đó, ông  được bầu là Hiệu đoàn phó đồng thời cũng là phó bí thư Đoàn thanh niên cứu quốc của Trường . Ông nhớ thời đó tinh thần tự quản của học sinh cao lắm. Thầy Cô lên lớp chỉ việc dạy học. Mọi nề nếp, hoạt động ngoài giờ, lao động, văn hóa văn nghệ …thường do tổ chức hiệu đoàn của học sinh chỉ đạo thực hiện. Năm 1952, các Thầy Cô đi chỉnh huấn hàng tháng, ở nhà mọi việc vẫn hoạt động bình thường. Riêng về học tập thì lớp trên dạy lớp dưới, cứ đâu vào đấy  rất là qui củ. Nhớ nhất là kỳ nghỉ hè năm 1952- 1953, dưới sự chỉ đạo của Thầy Nguyễn Văn Tô, cùng với cây đàn Măngdolin, ông cùng đội văn nghệ của trường đi khắp nơi biểu diễn. Người dân đến xem đông vui lắm. Buổi tối, chỉ với những cái đèn dầu tự chế từ vỏ của những hộp kem đánh răng cũng đủ soi sáng để học hành hay tập tành văn nghệ. Đến năm 1954, khi hòa bình lập lại, Thầy trò lại kẽo kẹt chuyển trường từ Hoàng Vân về dựng ở nơi trường đang đóng bây giờ. Sau năm 1954, ông đi học trung cấp nông lâm, rồi chuyển sang dạy học…Cuối cùng ông được điều về làm trưởng phòng tài vụ của nông trường cam Bố Hạ cho đến năm 1984 thì được nghỉ hưu. Ông bà có 4 người con trai, hiện đều đã có gia đình êm ấm thuận hòa.
Về hưu, ông càng nhớ đến tình nghĩa Thầy trò, bè bạn. Cách đây gần 20 năm, ông cùng bạn bè đã lập ra Hội đồng học Trường cấp II Tiền Tiến. Ông đảm đương vai trò hội trưởng. Và kể từ đó, gia đình ông đã trở thành chỗ đi về, tụ hội của cả một thế hệ học sinh Trường cấp II Tiền Tiến ngày xưa, nay đã là các cụ ông, cụ bà đầu bạc răng long, nhưng tấm lòng thì vẫn sắt son, bền chặt, vẫn luôn hướng về ngôi trường Đức Thắng thân thương
Hôm nay, ngồi đây lật xem từng tấm ảnh trong cuốn anbum kỷ niệm của ông, tôi thấy lòng nao nao khó tả khi bắt gặp những hình ảnh của Tình nghĩa Thầy-Trò, bè bạn. Những tấm ảnh tuy đã phai màu theo năm tháng mà vẫn vẹn nguyên, lấp lánh tình người. Chia tay ông, chia tay một người Hiệu đoàn phó sôi nổi, nhiệt tình của mái trường Đức Thắng ngày xưa,tôi nắm chặt tay ông và hy vọng: năm 2011, năm kỷ niệm 60 năm ngày thành lậpTrường THCS Đức Thắng, chúng tôi sẽ được đón các ông, các bà, những cựu học sinh đầu tiên của trường với một niềm vui dạt dào, bất tận.
Dưới đây là một số hình ảnh kỷ niệm của Hội đồng học Trường cấpII Tiền Tiến

Ông Hy tại cuộc gặp Hội đồng môn lần II, tại trường cấp II Đức Thắng tháng 4- 1996BGH Trường cấp II Đức Thắng( NH 1995-1996) chụp ảnh với các Thầy giáo lớp đầu tiên của trường Đức ThắngNiềm vui về với mái trường xưa( ảnh chụp 4-1996)Liên hoan mừng ngày gặp mặt( 4-1996)

Trần Văn Thanh

Bài liên quan

Gửi bình luận