Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Mai Trung hiệu quả từ sản xuất lúa lai

Mai Trung hiệu quả từ sản xuất lúa lai

by HiephoaNet

 

Cách đây vài năm, trên đồng ruộng Hiệp Hòa cây lúa lai chưa được nhiều người dân biết đến vì quy trình sản xuất khá phức tạp và đầu tư kinh phí lớn. Thế nhưng hiện nay, lúa lai đang được người nông dân đưa vào sản xuất đại trà, góp phần tăng năng suất, sản lượng lúa của địa phương, Mai Trung là một trong những xã ở Hiệp Hòa đã khai thác hiệu quả ưu thế của cây lúa lai.Cây lúa lai với ưu thế vượt trội về năng suất, hiệu quả góp phần giải quyết tốt vấn đề an ninh lương thực, ổn định đời sống nông dân, xóa đói giảm nghèo nên chương trình sản xuất lúa lai được xã Mai Trung quan tâm, hưởng ứng và chủ trương đưa cây lúa lai vào sản xuất đại trà. Từ nhiều năm trước, thực hiện chương trình khuyến nông của huyện, Mai Trung đã được các cơ quan chuyên môn trong huyện xây dựng các mô hình trình diễn một số giống lúa lai để nông dân học hỏi kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Với các giống mới vừa có năng suất cao vừa có chất lượng khá và gạo ngon như TH3-3, syn6, Q.ưu 1, thục hưng số 6…được thử nghiệm thành công trên đồng đất Mai Trung, mang lại kết quả khả quan nên diện tích lúa lai đưa vào sản xuất tăng nhanh theo từng vụ, năng suất đạt bình quân đạt cao. Ông Nguyễn Văn Tụ- Phó CT UBND xã Mai Trung cho biết: Cách đây chưa lâu, các giống lúa lai vẫn còn  xa lạ với bà con nông dân ở địa phương, bởi họ rất ngại tiếp cận với những giống lúa mới, sợ canh tác không quen sẽ dẫn đến thất bại. Để thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu sản xuất mà vẫn bảo đảm năng suất, sản lượng cao, xã đã xác định mở rộng diện tích lúa lai, đây là hướng đi phù hợp để đạt được các mục tiêu trên. Những năm trước xã Mai Trung đã xây dựng một số mô hình thử nghiệm sản xuất lúa lai trong vụ chiêm xuân và đã cho những kết quả đáng ghi nhận. Vì thế hiện nay nhiều người nông dân trong xã đã tin tưởng vào năng suất, chất lượng của lúa lai, cũng như biết cách sản xuất lúa lai hiệu quả.

Cánh đồng lúa thôn Trung Hòa, xã Mai Trung – Ảnh Nguyễn Thế Tính

Vụ chiêm xuân năm 2009- 2010, xã Mai Trung đã mạnh dạn đưa một số giống lúa lai như lúa lai 2, 3 dòng, Syn6, TH3-3, Q. ưu số 1… vào sản xuất, với tổng số hơn 66 ha, vượt chỉ tiêu huyện giao, chiếm 12 % diện tích gieo cấy của toàn huyện. Ngay từ đầu vụ, UBND xã đã thành lập BCĐ do ông phó CT UBND xã phụ trách khối nông nghiệp làm trưởng ban. BCĐ đã lựa chọn thôn Trung Hòa làm điểm, với diện tích tập trung chủ yếu tại thôn Trung Hòa. Theo đó, 100% người dân trong xã gieo cấy lúa lai được tập huấn, chuyển giao KHKT, hướng dẫn đứng quy trình kỹ thuật từ gieo mạ có che phủ nilong, mạ khay đến cấy lúa đúng mật độ, bón phân cân đối, đúng thời điểm. Cán bộ khuyến nông xã, thôn đã thường xuyên thăm đồng, bám sát tình hình sâu bệnh và hướng dẫn người dân phương pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả. Ngoài sự hỗ trợ của nhà nước về giá giống, tập huấn kỹ thuật, xã Mai Trung cũng có chính sách hỗ trợ 2kg kaly/ sào. Nhờ đó mà vụ chiêm xuân 2009-2010 ở xã Mai Trung đã cho năng suất cao, năng suất lúa trung bình đạt 2,5 tạ/sào. Riêng diện tích lúa lai cho năng xuất 72 tạ/ha (tương đương 260kg/sào), cá biệt có những ruộng lúa được chăm sóc tốt, năng suất còn đạt tới 280-300kg/sào. Mai Trung trở thành một trong những xã đứng đầu huyện trong việc đưa diện tích lúa lai vào sản xuất và đạt năng suất cao.

Phát huy kết quả của vụ trước, bước vào cụ chiêm xuân 2010-2011, xã Mai Trung tiếp tục mạnh dạn đầu tư về giống, vốn để mở rộng diện tích lúa lai ra sản xuất đại trà. Nhận định giống lúa Syn6 rất phù hợp với điều kiện khí hậu trong vụ xuân và tập quán canh tác, đất đai của địa phương nên vụ này xã Mai Trung có kế hoạch gieo cấy hơn 250 ha bằng các giống lúa lai, trong đó Syn6 là chủ yếu, chiếm hơn 60% diện tích gieo cấy của toàn xã. Tuy nhiên, theo kế hoạch, xã Mai Trung chỉ có khoảng 98ha gieo cấy lúa lai được hỗ trợ theo chương trình hỗ trợ của tỉnh. Vì thế, để đạt được mục tiêu mở rộng diện tích lúa lai ra sản xuất đại trà, vụ chiêm xuân này xã Mai Trung cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn trong việc hỗ trợ giá giống, vật tư, phân bón, chuyển giao kỹ thuật…

Phương Nhung – Đài TT Hiệp Hòa

 

 

Related Articles

Leave a Comment