Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội ” Con nợ”- cuốn tiểu thuyết của một người thầy Đức Thắng

” Con nợ”- cuốn tiểu thuyết của một người thầy Đức Thắng

Đăng bởi HiephoaNet

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường THCS Đức Thắng( 19-11) có một người thầy giáo cũ từ thành phố Huế đã trở về tham dự Hội trường.Thầy tên là Nguyễn Mạnh Tràng, sinh năm 1937, quê ở huyện Việt Yên.  Năm 1967 theo tiếng  gọi thiêng liêng của tổ quốc, thầy rời bục giảng lên đường đánh Mỹ. Người thầy giáo ngày xưa ấy bây giờ là Nhà văn với bút danh Nguyễn Quang Hà. Vốn biết thầy qua đợt đi sưu tầm bộ ” Chân dung các nhà giáo Đức Thắng”, nên dịp này thầy mang ra tặng tôi cuốn tiểu thuyết” Con nợ” của thầy mới được Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành tháng 9-1011 vừa qua. Đọc tiểu thuyết này, người đọc vừa có được những cảm nhận về những vấn đề đau thương nhưng vô cùng anh dũng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ hôm qua và vừa có những suy nghĩ về những vấn đề nóng bỏng, bức xúc của thời hòa bình, đổi mới hôm nay.

Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết này là Hà Thị Dung, một cô gái đẹp của làng Lai Hạ, xã Lai Văn huyện Mai Hương bên dòng sông Nong thơ mộng. Trong kháng chiến chống Pháp, một quả đạn vu vơ của giặc đã cướp đi của Dung người cha và người em trai yêu dấu. Cô vào du kích để trả thù nhà. Trong một lần chuyển gạo lên chiến khu, Dung gặp Bá, một chiến sĩ An ninh dũng cảm. Rồi sau đó giữa họ đã nảy nở một tình yêu đẹp. Một đám cưới đơn sơ mà hạnh phúc giữa hai người đã được diễn ra ngay trong vùng địch. Kháng chiến chống Pháp kết thúc, theo Hiệp định Gionevo, Bá lên đường tập kết khi Dung đã mang thai. Làng Lai Hạ bị Mỹ Diệm khủng bố. Trong một đợt tố cộng- diệt cộng của kẻ thù, Dung bj tên đại úy ngụy đá sẩy thai….Cô được dân làng cứu sống. Ngọn lửa căm thù trong Dung ngày càng bùng cháy. Là một đảng viên, cô luôn luôn chiến đấu hết mình…Nhưng rồi, một tin dữ nữa lại ập xuống đời cô: trên đường trở về Bình Trị Thiên, xe của Bá đã trúng bom giặc Mỹ, và anh đã hy sinh….Nỗi đau chồng lên nỗi đau, nhưng Dung vẫn vượt lên với ý chí quyết tâm chiến đấu kiên cường. Sau khi diệt được tên lý Quảng, phong trào cách mạng ở Lai Hạ ngày càng phát triển. Để khống chế, tiêu diệt phong trào, địch đưa về Lai Hạ viên thượng sĩ cảnh sát ngụy Nghiêm Xuân Dũng. Chỉ một thời gian, Dũng đã khôn khéo lấy được lòng dân ở đây. Phong trào bị đe dọa. Giữa lúc đó, Dũng gặp Dung. Sắc đẹp của Dung đã hút hồn viên cảnh sát. Nhưng Dung đã nhiều lần từ chối tình yêu của Dũng. Để đối phó với kẻ thù, chi bộ Đảng Lai Hạ đã đề nghị Dung đồng ý lấy Dũng để cảm hóa Dũng trở thành người cách mạng và giữ bình yên cho làng quê. Cuối cùng, Dung đành chấp nhận. Thế rồi Dũng trở thành người của ta, Lai Hạ đã bình yên, nhiều kế hoạch của địch bị bại lộ. Hôm Dung đi sinh con là ngày Dũng bị kẻ thù về bắt. Biết mình bị lộ, Dũng đã rút lựu đạn tự sát để bịt đầu mối. Thêm một nỗi đau nữa lại ập đến với Dung! Từ đó Dung vừa nuôi con, vừa âm thầm hoạt động cách mạng cho đến ngày giải phóng.

Những năm đầu sau giải phóng, Dung đã góp công đầu trong việc bắt ba anh em Lê Thương, Lê Thường Lê Tấn vào tù vì tội trộm cắp tài sản nhà nước và đánh người tố giác. Con trai của chị là Nghiêm Tường Hạc cũng đã lớn lên, rồi đi học, đi làm, có vợ, có con,. Chị Dung ngày xưa, giờ đã trở thành bà ngoại . Bà vẫn  sống với người mẹ già nua của mình trong ngôi nhà một gian hai chái xơ xác ngày xưa. Khi nhà nước có chính sách đãi ngộ người có công với nước, Bà Dung đã kê khai đầy đủ. Nhưng chỉ vì không có 1 triệu rưỡi nộp cho Trần Công Thi, cán bộ chính sách xã Lai Văn, em ruột chủ tịch huyện mà hồ sơ của bà đã bị rút lại . Mặt khác chủ tịch xã lại là Lê Như Anh, người thân của ba tên họ Lê trước đây đã bị bà cho vào tù vẫn không quên chuyện cũ. Chúng đã câu kết với nhau trù dập người phụ nữ bất hạnh. Qúa bất bình, bà đã lao mình vào xe nhưng không chết. Được nhà báo Hoài Dương giúp đỡ đưa chuyện của bà ra công luận . Tỉnh ủy, UBND Tỉnh vào cuộc thanh tra lại vụ việc. Nhưng bọn Trần Công Thi, Lê Như Anh đã dùng nhiều thủ đoạn nham hiểm, bỉ ổi để lấp liếm đồng thời đã dùng 2 hec ta đất để mua chuộc phó chủ tịch tỉnh Lê Toàn. Việc khen thưởng người có công với cách mạng của bà bị rơi vào ngõ cụt. Điều đó khiến bà vô cùng đau đớn. Mẹ và con trai đều an ủi bà rằng : những kẻ đã cố tình quỵt công lao với cách mạng của gia đình bà chính là những CON NỢ. Chúng không phải là những con người. Rồi chúng sẽ phải nhận hậu quả thích đáng.

Cuối cùng, bà đã tin là như vậy.

Bằng bút pháp trần thuật, bằng lối viết truyện theo thời gian và diễn tiến của sự việc, với bút pháp xây dựng nhân vật sắc sảo,qua 7 chương với 234 trang sách, nhà văn Nguyễn Quang Hà đã khắc họa thành công những phẩm chất đẹp đẽ của nhân vật Hà Thị Dung trong cả hai thời kỳ cách mạng. Đồng thời tác phẩm cũng phê phán một số cán bộ thoaí hóa, biến chất đã tự biến mình thành những ” con nợ” của nhân dân.

Gấp lại cuốn sách và ngẫm nghĩ, tôi cảm nhận được đôi điều mà nhà văn đã gửi gắm qua tác phẩm . Viết nên những dòng này, trong lòng tôi đang rất tự hào về lớp lớp những người Thầy Đức Thắng, trong đó có Thầy giáo- Nhà văn Nguyễn Quang Hà !

 

Dưới đây là một số hình ảnh thầy giáo- nhà văn Nguyễn Quang Hà về dự ngày hội trường THCS Đức Thắng

Thầy Hà ( người ngoài cùng, bên trái) về dự Hội trường

Thầy Hà và Thầy Bắc sau hơn 40 năm xa cách mái trường Đức Thắng

Thầy Hà và người học trò cũ

 

Bài và ảnh TRẦN THANH

 

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận